Bạn đã hiểu rõ về chỉ số chống nước trên đồng hồ thông minh chưa?

Đăng bởi Lâm Bình vào lúc 18/07/2018

Bạn đã hiểu rõ về chỉ số chống nước trên đồng hồ thông minh chưa?

Đa số đồng hồ thông minh hiện nay trên thị trường đều trang bị riêng cho mình một chuẩn chống nước nhất định. Nhưng bạn có hiểu về chỉ số này chưa? Liệu các hãng sản xuất cam đoan sản phẩm có thể chống nước tức là chúng ta có thể tự do sử dụng thiết bị đó dưới trời mưa? Hay thoải mái bơi lội trong hồ mà không cần tháo ra?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số chống nước trên đồng hồ thông minh.

Chỉ số chống nước trên đồng hồ thông minh nói lên điều gì?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu về chỉ số IP ở đầu tiêu chuẩn. Viết tắt IP ở các thiết bị công nghệ thường được biết đến là Chỉ số Bảo vệ Quốc tế (International Protection Rating). Chỉ số này là tiêu chuẩn do Ủy ban Điện tử Quốc tế (IEC) xây dựng và phát hành.

Theo định nghĩa của IEC, chỉ số IP nghĩa là “hệ thống phân loại mức độ bảo vệ bởi các lớp vỏ của các thiết bị điện tử”. Nôm na, chỉ số này nói lên khả năng chống nước và chống bụi của các thiết bị công nghệ. Mà cụ thể ở đây, IP là chỉ số chống nước trên đồng hồ thông minh.

Làm sao để đọc chỉ số chống nước trên đồng hồ thông minh

Chỉ số IP luôn có 1 hoặc 2 chữ số đi kèm. Chẳng hạn, bạn có thể thấy đồng hồ thông minh Ticwatch Pro có chỉ số chống nước chuẩn IP67.

Chữ số đầu tiên thể hiện mức độ bảo vệ đồng hồ với các vật cứng bên ngoài, cụ thể nhất là móng tay và các hạt bụi. Mức độ bảo vệ được xếp từ 0 đến 6. Chữ số thứ hai là chỉ số chống nước trên đồng hồ thông minh. Chữ số này thể hiện mức độ bảo vệ đồng hồ dưới tác động của độ ẩm. Mức độ bảo vệ được xếp từ 0 đến 8.

Trong trường hợp đồng hồ thông minh không có khả năng chống nước hoặc chống bùi, chữ số tương ứng với khả năng đó sẽ được ký hiệu là X. Chẳng hạn, chỉ số IPX7 tức là đồng hồ thông minh của bạn không có khả năng chống bụi nhưng có khả năng chống nước ở mức 7.

Nhưng bạn đừng lo, đa số các loại đồng hồ thông minh hiện nay đều có khả năng chống nước ở tiêu chuẩn IP67 trở lên. Tuy vậy, nhà sản xuất vẫn khuyến cáo chúng ta không nên đeo thiết bị khi đi tắm hoặc đi bơi.

Chi tiết chỉ số chống bụi trên đồng hồ thông minh

 • 0: Không có bảo vệ gì đặc biệt.
 • 1: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 50mm, ví dụ như bàn tay người.
 • 2: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 12,5 mm, ví dụ như ngón tay hoặc những thứ có kích cỡ tương tự.
 • 3: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 2,5mm, ví dụ như tuốc-lơ-vít hoặc các công cụ khác.
 • 4: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 1mm, ví dụ như dây điện, ốc vít và những thứ tương tự.
 • 5: Bảo vệ khỏi một lượng bụi nhất định (không quá nhiều)
 • 6: Chống bụi hoàn toàn.

Chỉ số chống nước trên đồng hồ thông minh

 • 0: Không có bảo vệ gì.
 • 1: Bảo vệ khỏi các hạt nước rơi theo chiều dọc và khối chất lỏng ngưng tụ trong 10 phút.
 • 2: Bảo vệ khỏi nước xối trực tiếp, lên tới 25 độ theo chiều dọc trong 10 phút
 • 3: Bảo vệ khỏi nước xối trực tiếp, lên tới 60 độ theo chiều dọc trong 5 phút
 • 4: Bảo vệ khỏi nước xối từ mọi hướng. Lượng nước có hạn. Giới hạn 5 phút
 • 5: Bảo vệ khỏi nước xối áp lực thấp từ mọi hướng. Lượng nước có hạn. Giới hạn 3 phút từ khoảng cách 3 mét. Khi tiếp xúc trực tiếp với vòi tắm hoặc vòi nước trong nhà bếp.
 • 6: Bảo vệ khỏi nước xối mạnh từ mọi hướng. Lượng nước có hạn. Giới hạn 3 phút từ khoảng cách 3 mét. Có thể tiếp xúc trực tiếp với vòi tắm hoặc vòi nước trong nhà bếp. Có thể sử dụng ngoài trời trong điều kiện biển động.
 • 7: Chịu được khoảng thời gian thấp dưới độ sâu từ 15cm đến 1m trong vòng 30 phút.
 • 8: Chịu được khoảng thời gian dài dưới độ sâu trên 1m và có áp lực.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng những chỉ số chống nước của đồng hồ thông minh trên đây chỉ là chỉ số được tối ưu hóa ở điều kiện phòng thí nghiệm. Tức là dù đồng hồ thông minh của bạn có khả năng chống nước chuẩn IP67 trở lên, bạn cũng nên tháo ra khi đặt nó dưới vòi nước nhé.

Một cách đọc chỉ số chống nước trên đồng hồ thông minh khác

Có một loại chỉ số dành riêng để phản ánh khả năng chống nước của đồng hồ thông minh. Đó là chỉ số “m” “atm” hay “’bar”.

 • Nếu chiếc đồng hồ thông minh của bạn có chỉ số chống nước 30m, 3a tm hay 3 bar, tức là nó có thể chịu được những cơn mưa nhẹ. Nhớ đừng nhúng nó xuống hồ nước nhé.
 • Nếu nó có chỉ số 50m, 5 atm hay 5 bar. Điều này có nghĩa là nó có thể dùng để đi bơi cùng bạn. Tất nhiên, bạn không nên đem nó đi lặn.
 • Nếu smartwatch có chỉ số 100m, 10 atm hoặc 10 bar. Bạn có thể hoàn toàn thoải mái đem đồng hồ đi bơi hoặc đi lặn. Và bạn có thể để thiết bị này dưới nước trong khoảng thời gian dài.

Thông thường, đồng hồ thông minh có chỉ số chống thấm nước ở 10atm là tối đa. Chỉ số chống thấm nước phổ biến ở đồng hồ thông minh là 3atm. Nhưng dù sao, chỉ số này cũng đã đủ cho người dùng.

Bạn đã hiểu thêm về chỉ số chống nước của đồng hồ thông minh rồi chứ. Giờ thì chúng ta hãy cùng chọn một chiếc đồng hồ thông minh ưa thích nào.


CHIA SẺ BÀI VIẾT

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav