Dù ngồi một chỗ, bạn vẫn có thể vận động cho trái tim khỏe mạnh hơn!

Đăng bởi TechWear.vn 1 vào lúc 26/10/2016

 

Sốt ruột khi ngồi một chỗ - đó có thể là nguyên nhân gây ra những biểu hiện như tạo ra phản xạ đầu gối, xoay tròn mắt cá chân hoặc vỗ nhẹ chân dưới bàn, có vẻ như một số người trong chúng ta không thể ngồi yên. Nhờ một nghiên cứu gần đây, chúng ta có thể không cần lo lắng gì về điều đó!

 

Đừng ngồi cho đến khi đọc bài báo này…

 

Cuộc sống trong thế giới hiện đại của chúng ta lấp đầy với những công việc cần máy vi tính, các cuộc họp, học tập trên lớn, phần lớn chúng ta sống ngày này qua ngày khác bằng việc ngồi một chỗ làm việc. Nhiều người trong chúng ta dành nửa giờ đầu tiên trong ngày để ngồi trong xe hơi, xe buýt hay xe lửa. Sau đó, chúng ta đi bộ lên cầu thang, hoặc chỉ đi thang máy đến văn phòng - nơi chúng ta ngồi cho đến giờ ăn trưa. Theo một cuộc khảo sát năm 2013 của Ergotron, trung bình người Mỹ dành 13 giờ một ngày để ngồi và 8 tiếng để ngủ. Điều đó có nghĩa là chúng ta chỉ có khoảng ba giờ để hoạt động.

 

Cải thiện lưu lượng máu cho người “sốt ruột”

Một bài báo gần đây trên tờ New York Times có tựa đề Tại sao “sốt ruột” là liều thuốc tốt, thảo luận về một nghiên cứu mới với những phát hiện cho thấy “sốt ruột”, điều giáo viên luôn nói rằng không tốt, có thể thực sự có lợi cho sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Physiology, đưa ra giả thuyết rằng "Khi ngồi cũng có thể cắt cơn stress và ngăn ngừa rối loạn chức năng nội mô bằng cách di chuyển chân định kỳ hoặc “sốt ruột”. “Nói cách khác, tác động tiêu cực tới mạch máu khi ngồi trong một thời gian dài có thể được ngăn chặn thông qua những biểu hiện vô thức của sự “sốt ruột”.

 

 

Có một nghiên cứu được tiến hành với mười một người trẻ, khỏe mạnh được yêu cầu ngồi thẳng trong ba giờ mà không đứng lên. Trước và sau thời gian ngồi, các nhà khoa học đo lưu lượng máu chảy qua động mạch trên mỗi chân. Trong thời gian nghiên cứu, các đối tượng vận động nhẹ tại chỗ một chân trong một chu kỳ năm phút (1 phút di chuyển, 4 phút nghỉ) trong khi giữ nguyên chân còn lại. Điều này được duy trì trong suốt cuộc thử nghiệm, và cuối cùng sau ba giờ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chân được cho phép cử động gia tăng rõ rệt lưu lượng máu động mạch khoeo so với chân không hoạt động.

Tiến sĩ Jaume Padilla, trợ lý giáo sư tại Đại học Missouri, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết ông và nhóm của mình đã rất ngạc nhiên bởi sự khác biệt lớn giữa chân ít vận động và chân vận động. Khi giải thích ý nghĩa nghiên cứu của New York Times, ông nói rằng mặc dù việc co cơ xuất phát từ các hoạt động nhỏ (biểu hiệu của sự “sốt ruột”), nó vẫn xuất hiện đủ để duy trì tuần hoàn máu hiệu quả.

Mặc dù nghiên cứu giới hạn trong một nhóm nhỏ các đối tượng trẻ, những người được coi là khỏe mạnh, và cần thiết lặp lại quá trình này bằng cách sử dụng nhóm đối tượng thí nghiệm lớn hơn, kết quả chung dường như hướng tới kết luận “sốt ruột” như một phần quan trọng trong việc duy trì hệ tim mạch của chúng ta khỏe mạnh hơn, nhất là khi công việc đòi hỏi chúng ta phải ngồi cả ngày.

Vì vậy, cho dù bạn đang ở nơi làm việc hay ở trường học, nếu bạn không thể đứng dậy và di chuyển trong ngày, hãy cứ “sốt ruột” theo cách của bạn nhé!CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

TechWear.vn
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn