Google chính thức thâu tóm Fitbit với giá 2,1 tỷ đô

Đăng bởi Chí An vào lúc 06/11/2019

Google vừa công bố mua lại Fitbit – một trong những nhà sản xuất thiết bị đeo thông minh phổ biến nhất trên thế giới với giá 2,1 tỷ USD. Động thái này dù ít dù nhiều chắc chắn sẽ thúc đẩy sự thay đổi trong ngành công nghiệp hiện nay. Chúng ta hãy cùng chờ xem sự kết hợp giữa Google & Fitbit bùng nổ ra sao vào năm 2020 sắp tới.

 

Tại sao Google lại chọn Fitbit ?

Đầu tiên nói sơ qua về Fitbit thì đây là một trong những công ty đầu tiên phát triển các thiết bị đeo tay thể thao phổ biến hiện nay. Tuy nhiên những năm gần đây hoạt động kinh doanh của Fitbit còn phần chững lại do sự phát triển mạnh mẽ của các đối thủ cạnh tranh khác như Apple, Samsung, Huawei hay Xiaomi.

 

Fitbit

 

Còn Google trước giờ chỉ tập trung vào phát triển phần mềm. Họ có WearOS (trước đây gọi là Android Wear) là một hệ điều hành dành riêng cho những chiếc smartwatch. Tuy nhiên với các động thái gần đây như ra mắt các smartphone dòng Pixel hay các thiết bị thông minh dòng Nest, gần đây nhất là thương vụ thau tóm Fitbit cho thấy Google đang có tham vọng tham gia sản xuất một chiếc smartwatch của riêng mình.

Nhìn về khía cạnh sức khỏe, mỗi hãng đều có một nền tảng sức khỏe riêng nhưng Google lại không chuyên sâu như Fitbit. Fitbit đã tạo ra một cộng đồng dành riêng người dùng quan tâm đến sức khỏe của bản thân cũng như tập luyện của họ. Và đó là lý họ thành công cho đến nay khi chưa một hãng nào thực sự có thể làm được điều đó. Bạn có thể thực hiện các cuộc thi cơ bản, hay tạo ra những thách thức để chứng minh khả năng của mình với những người khác.

 

nền tảng wear os của google

 

FitbitOS & WearOS? Câu hỏi được đặt ra ở đây là hệ điều hành nào sẽ xuất hiện trên những chiếc smartwatch chung của cả hai?

Trên thực tế, Goolge và Fitbit sẽ phải duy trì cả hai nền tảng hệ điều hành hoạt động song song trong nhiều năm. Những thiết bị vòng đeo tay, điển hình là dòng InspireCharge có lẽ sẽ vẫn được giữ nguyên hệ điều hành FitbitOS.

 

Fitbitos của Fitbit

 

Với những dòng đồng hồ thông minh cao cấp hơn như Versa và Ionic, WearOS có thể sẽ thay thế. Tất cả các giao diện và chức năng thể thao, sức khỏe trên Versa hay Ionic đều có thể dễ dàng được chuyển qua để chạy trên WearOS. Và trong tương lai, họ có thể thêm vào những thứ như Google Assistant như cách mà họ đã thêm Alexa vào Versa 2 trước đó.

 

Điều này có ý nghĩa gì với người dùng Fitbit?

Thương vụ mới sẽ kiểm chứng việc khách hàng hiện tại của Fitbit có sẵn sàng trao dữ liệu sức khoẻ và các chỉ số cơ thể của họ cho Google. Đại diện hai công ty hứa hẹn dữ liệu của người dùng Fitbit "sẽ không bị sử dụng để chạy quảng cáo", đồng thời họ cũng có thể "xem, di chuyển hoặc xoá dữ liệu của mình".

 

Google mua lại Fitbit

 

Tuy vậy, một số người vẫn lo ngại viễn cảnh Google nắm trong tay thông tin nhạy cảm của họ như cân nặng, giấc ngủ, nhịp tim, số bước chân hàng ngày... Những thông tin này thường được người dùng kết nối với dữ liệu chính xác về vị trí địa lý cũng như các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Twitter)

 

Cảm nghĩ về việc Google mua lại Fitbit

Tóm lại, việc Fitbit về với Google được cho là một điều tất yếu giúp hãng đồng hồ thông minh này có được nguồn vốn khổng lồ để phát triển sản phẩm. Đồng thời đem lại cho Google một cánh cửa mới trong vương quốc các thiết bị đeo tay. Góp phần làm phong phú hệ sinh thái của Google để cạnh tranh với Apple Watch trong thị trường đại chúng hay lĩnh vực thể thao như Garmin và các công ty khác. Tuy nhiên đi kèm đó là nguy cơ về việc Fitbit sẽ đánh mất chính mình vì không được tự do phát triển như trước.

 

Google mua lại Fitbit

 

Điều này tạm thời sẽ không tạo ra bất kỳ tác động tiêu cực đáng kể nào đối với Apple (hoặc Samsung) trong thời gian sắp tới. Nhưng có thể thấy điều này có ảnh hưởng bất lợi đến doanh số của Fitbit trong thời gian ngắn, do người dùng sẽ có suy nghĩ: '”Chà, Fitbit vừa được Google mua và chúng tôi không biết điều đó sẽ có kết quả ra sao”. Và thay vào đó, những người này sẽ chọn mua một thiết bị của đối thủ cạnh tranh.

Dù thế nào thì hi vọng trong mùa thu năm 2020, một chiếc đồng hồ thông minh với phần cứng của nhà Fitbit và chạy hệ điều hành WearOS của Google sẽ được ra mắt. Bạn có nghĩ như thế không?

>>> Xem thêm các mẫu đồng hồ Fitbit tại đây nhé <<<


Tags: Fitbit

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

TechWear.vn
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn