Làm thế nào để đốt cháy chất béo nhanh kết hợp bài tập theo dõi nhịp tim

 

Nếu bạn đã bao giờ tò mò về những bài tập kết hợp theo dõi nhịp tim, thì đây sẽ là bài viết bạn cần. Các thiết bị theo dõi của Fitbit với ứng dụng PurePulse tự động thiết lập các giới hạn nhịp tim cho bạn, giúp bạn có thể bắt đầu bước vào bài tập. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách làm thế nào chúng ta có thể sử dụng chức năng này giúp cải thiện kết quả, ngăn chặn việc tập luyện quá sức, và thậm chí tránh chấn thương.

 

Bài tập kết hợp theo dõi nhịp tim là gì?

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng bài tập kết hợp theo dõi nhịp tim đơn giản có nghĩa là bạn theo dõi nhịp tim của bạn trong lúc tập luyện và cố gắng giữ nhịp tim giới hạn trong phạm vi tương ứng với mục tiêu luyện tập của bạn.

 

Biết rõ các khu vực dữ liệu

 

 

Bạn có thể nhận thấy rằng sau khi tham gia một tiến trình tập luyện, ứng dụng Fitbit sẽ cho bạn thấy một đồ thị đầy màu sắc mô tả vị trí các thông số trên màn hình iPhone Fitbit. Biết một chút về vị trí các thông số này giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích thông tin mà chúng đem lại.

Thông số ở khu vực nhịp tim được tính bằng số nhịp đập lớn nhất tim bạn có thể thực hiện trong một phút để giữ bạn ở trạng thái an toàn. Để cho mọi việc đơn giản, Fitbit sử dụng công thức chung: lấy 220 trừ đi tuổi của bạn để tính toán nhịp tim tối đa. Vì vậy, một người 35 tuổi sẽ có một nhịp tim tối đa trong giới hạn an toàn là 185 (220-35 = 185).

Nếu ngày sinh nhật của bạn được nhập vào tài khoản Fitbit, ứng dụng sẽ mặc định công thức này để tính toán nhịp tim tối đa của bạn. Tuy nhiên nếu bạn đã biết nhịp tim tối đa của mình hoặc muốn cung cấp con số cụ thể hơn, bạn có thể nhấp vào "Tài khoản" trên bảng điều khiển ứng dụng Fitbit, chọn "HR Zones" và sau đó bật "Custom Max Heart Rate", và điền vào tùy chỉnh nhịp tim tối đa.

Khi Fitbit biết nhịp tim tối đa của bạn, nó sẽ tạo ra ba khu vực đơn giản cho bạn. Mỗi khu đại diện cho một trình độ khác nhau hoặc tỷ lệ phần trăm nhịp tim tối đa của bạn tương ứng với mức năng lượng khác nhau trong cơ thể tùy tình trạng thể lực, để tạo ra kết quả cụ thể. Dưới đây là một vài ví dụ:

 

Vùng Peak

Cường độ: Rất mạnh (85 đến 100 %  nhịp tim tối đa của bạn)

Lợi ích: Tăng hiệu suất tối đa

 

Vùng cardio

Cường độ: Mạnh (70-84 % nhịp tim tối đa của bạn)

Lợi ích: Có lợi cho sức khỏe tim mạch và cơ bắp

 

Vùng Fat Burn

Cường độ: Trung bình (50-69 % nhịp tim tối đa của bạn)

Lợi ích: Tạo ra độ bền hiếu khí và giúp cơ thể đốt cháy chất béo làm nhiên liệu

 

Nếu bạn muốn tự tùy chỉnh, bạn cũng có thể vào mục "HR Zones" và cài đặt profile tài khoản. Bật "Custom Zone" và nhập các giới hạn trên, giới hạn dưới bạn mong muốn.

 

Theo dõi thường xuyên

Vậy là các số liệu của bạn đã được thiết lập và bạn biết ý nghĩa của chúng, bạn sẽ không bao giờ phải tự hỏi xem bạn đang làm việc ở cường độ nào một lần nữa.

Sử dụng thiết bị theo dõi Fitbit của bạn, hãy bắt đầu tập luyện như bình thường. Khi bạn bắt đầu di chuyển, bạn sẽ thấy ba điều trên thiết bị theo dõi PurePulse bất kỳ: các thông số nhịp tim, hình ảnh một trái tim, và hai dấu gạch ngang. Vị trí của tim trong quan hệ với các dấu gạch ngang (hoặc dấu chấm) cho bạn biết nhịp tim của bạn đang thuộc khu vực nào.

Ví dụ trong hình sau, hình trái tim đang vị trí thứ hai, hoặc vùng cardio. Bạn muốn luyện tập với tốc độ cao hơn? Hãy tăng tốc độ. Muốn đốt cháy chất béo nhiều hơn? Hãy đưa hình trái tim vào khu vực "Burn Fat" của bạn. Khi bạn điều cường độ hoạt động, thiết bị theo dõi Fitbit của bạn sẽ phản ứng ngay lập tức.

 

Nếu bạn thấy hình trái tim nhưng không có dấu gạch ngang, nhịp tim của bạn đang ở dưới 50 % mức tối đa, có nghĩa là bạn đang không trong khu vực nào cả. Và điều đó hoàn toàn ok! Nếu bạn muốn tăng nhịp tim, chỉ cần tăng cường độ của bạn.

 

Xem lại kết quả

 

 

Vào cuối buổi luyện tập, hãy nhấp vào phần tập thể dục trên bảng điều khiển ứng dụng Fitbit của bạn để xem bản tóm tắt kết quả. Ngoài nhịp tim tối đa, thông số khác gồm có như thời gian tập thể dục, lượng calo bị đốt cháy, và nhịp tim trung bình, bạn cũng sẽ có thể xem thời gian bạn dành cho mỗi khu vực nhịp tim khác nhau và làm thế nào nhịp tim của bạn thay đổi (hoặc không) qua quá trình tập luyện.

Thông tin này rất hữu ích trong thời gian ngắn hạn, vì nó giúp bạn đánh giá quá trình tập luyện và xem xét xem bản thân cần thay đổi điều gì, nhưng nó cũng có giá trị qua thời gian dài. Nó giúp bạn theo dõi quá trình luyện tập và kiểm tra xem bạn có đang dành thời gian quá nhiều hoặc quá ít ở bất kỳ cường độ tập đặc biệt nào không. Kết quả là bạn có thể đạt được mục tiêu nhanh hơn (tạm biệt chất béo!) và gặp ít nguy cơ bị chấn thương hoặc tập luyện quá sức hơn. 

Bài viết cùng danh mục: