Làm sao để Giảm cân bằng Phương pháp Low-Carb mà Không gây Tổn hại đến Sức khỏe?

Phương Giang 24/10/2017

Phương pháp giảm cân Low-Carb là gì?

Đây là một xu hướng giảm cân đang phát triển mạnh mẽ ở khắp nơi. Sau đây là một số lý giải về phương pháp giảm cân Low-Carb này mà bạn cần biết:

  • Được bắt nguồn từ phương pháp giảm cân Atkins Diet, Low-Carb là chế độ giảm cân và giữ cân suốt đời cho người mẫu của Victoria Secret.
  • Nguyên lý của chế độ này là cắt giảm toàn bộ lượng Carbonhydrate vào cơ thể, do Carb là thủ phạm chính gây ra mỡ thừa tích ở bụng và cảm giác thèm ăn đồ ngọt.
  • Carb cùng với mỡ là 2 nguồn năng lượng chính của cơ thể. Với việc cắt bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng từ Carb, sẽ bắt cơ thể phải lấy năng lượng từ mỡ thừa trong người ra đốt làm năng lượng để cơ thể hoạt động.
  • Low-Carb Diet được coi là một chế độ ăn kiêng hoàn hảo vì có thể ăn thoải mái những thứ trong danh mục cho phép.
  • Hàng trăm các ngôi sao nổi tiếng trên thế giới như Angeline Jolie, Brad Pitt, Stacey Keibler LL Cool J đều đang ăn kiêng theo Low-Carb một cách thường xuyên.
  • Carb có trong cơm, bánh mì, bột mì, khoai tây, mì, cà rốt, tất cả các loại hoa quả, một số loại rau nhiều tinh bột, v..v.


Chúng ta có thể ăn những gì khi đang trong chế độ Low-Carb?

1. Các loại thịt, kể cả thịt mỡ

2. Các loại trứng

3. Các loại hải sản như cá, tôm, mực, v..v...

4. Các loại dầu mỡ, nhưng dầu olive là tốt nhất.

5. Có thể ăn dấm có màu trong suốt – không ăn các loại dấm hoa quả có màu.

6. Bơ (không nên ăn loại margarine) và pho mát (nhưng không quá 100g/ngày)

7. Nấm mộc nhĩ (khoảng 200g/ngày)

8.Chỉ ăn những loại rau củ sau đây (khoảng từ 400 đến 500g/ngày):

– Dưa chuột, rau muống, rau cải xanh, cải trắng thuôn dài (không đuợc ăn rau cải tròn), rau bí xanh, rau cần, măng, nấm, v..v... Tóm lại là tất các loại rau xanh, nhiều chất xơ, không có tinh bột và đường là ăn được.

– Cà chua 150g/ngày

– Các loại rau gia vị: rau húng, thì là, rau răm, gừng, nghệ, giềng, v..v

– Có thể dùng sấu, tai chua, để tăng vị chua cho món canh cá hoặc là canh sấu nấu thịt. Chỉ để dùng nấu canh chua thôi, không nên ăn chính.

9. Các loại gia vị dùng cho xào nấu, miễn là không có đường và tinh bột trong thành phần cấu tạo, chẳng hạn như quế, cà-ri, hồi, v..v...

Chế độ giảm cân Low-Carb: Các loại thực phẩm tuyệt đối không được thu nạp vào cơ thể

1. Cơm, bánh mì, đường, sữa (không đường lẫn có đường), bánh bông lan, bánh ngọt, kem, mì gói, v..v

2. Tất cả các loại hạt như lạc, hạt điều, vừng, đỗ, đậu, v..v...

3. Không được phép ăn bất cứ một loại hoa quả nào (ít nhất trong vòng 2 tuần đầu)

4. Tất cả các loại đồ ăn nhanh, như МсDonalds, KFC, Popeyes, v..v...

5. Các loại quả nhiều tinh bột như bầu, bí, bí đao, bí xanh, bí đỏ, v..v...

6. Nấm hương.

Nhưng cơ thể của bạn vẫn cần Carb, sự thật là như vậy!

  • Carb Cung cấp Năng lượng! Carb là 'nhiên liệu' yêu thích của cơ thể chúng ta. Chúng được tiêu hóa và chuyển hóa thành đường glucose, cũng chính là nguồn dinh dưỡng nuôi sống từng tế bào trong cơ thể. Glucose sẽ giúp các cơ vận động, từ buổi sáng thức giấc ra khỏi giường đến đi bộ, chạy bộ đến rèn luyện trong phòng gym. 
  • Carb Giúp Nội tạng Khỏe mạnh. Bạn có biết chất xơ được cấu thành từ một loại carbohydrate? Vâng, và bạn cần nó để thực hiện quy trình tiêu hóa trơn tru. Nó ngăn ngừa chứng táo bón lẫn tiêu chảy, và giảm rủi ro mắc bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, prebiotic còn là một loại chất xơ đặc biệt, lên men và cung cấp thức ăn cho vi khuẩn tốt sống trong ruột của bạn. 
  • Carb Bảo vệ Trái tim bạn. Carb giàu chất xơ trong trái cây, rau củ, các loại đậu và hạt có thể giúp lượng cholesterol xuống thấp và giảm rủi ro mắc các bệnh về tim mạch. 
  • Carb Giúp bạn 'No bụng'. Đặc biệt là thực phẩm carb giàu chất xơ tiêu hóa chậm hơn, cho nên bạn sẽ cảm thấy 'đầy bụng' lâu hơn, và thật bất ngờ, điều này sẽ giúp bạn giảm cân. 


Vậy Carb có khiến chúng ta mập ra? 

Sự thật là không. Bản thân một mình Carb không phải là vấn đề. Vấn đề là do chúng ta ít vận động. Có nghĩa là bạn vẫn có thể ăn uống thoải mái, không cần phải nằm lòng danh sách thực phẩm giới hạn ở phía trên, chỉ cần không ăn khuya và hạn chế 3 loại: nước ngọt có ga, bánh ngọt và thức ăn nhanh. 

Thực đơn cho chế độ giảm cân Low-Carb mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Đầu tiên, chúng ta cần lưu ý một chuyện, đó là thu nạp ít nhất 130g Carb/ngày—bởi vì đây là mức độ tối ưu cần có để cung cấp năng lượng cho não bộ con người.  

Tiếp theo, thay vì kiêng cữ cực nhọc, chúng ta có một phương pháp Low-Carb thực tế hơn, đó là tập trung vào xác định các loại carb hữu ích, và đặt thời gian biểu ăn uống đúng thời điểm hợp lý. 

Sau đây là thực đơn cho chế độ Low-Carb tốt cho sức khỏe:

  • Thu nạp Carb có-lợi từ 2 miếng trái cây tươi, 3 chén rau xanh, 2 ly sữa ít béo, ¼ ly đậu, và từ 4 đến 8 phần hạt (từ 1 đến 2 chén cơm/bữa)
  • Bạn có thể ăn ngũ cốc với trái cây tươi cho bữa sáng, salad và đậu cho bữa trưa, và một tô cơm với thịt cá cho bữa tối.
  • Ưu tiên sử dụng các loại thức uống ít béo, trái cây tươi và rau xanh khi ăn vặt.
  • Bạn vẫn có thể ăn những món mình yêu thích đó giờ, nhưng hãy cố gắng cắt giảm liều lượng lại chỉ còn khoảng 45% sẽ tốt hơn.
  • Một chế độ Low-Carb tốt cho sức khỏe là một chế độ mà bạn có thể áp dụng suốt một thời gian dài, từ ngày này qua tháng nọ—mà không sợ những rủi ro khác xảy ra như mất sức, thiếu chất hay giảm đề kháng.



Cám ơn bạn đã đọc hết. Hi vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích, và với phương pháp giảm cân khoa học Low-Carb hoàn toàn mới này, thừa cân sẽ không còn là ác mộng cho các bạn nữa.

Bài viết liên quan