Smartwatch theo dõi giấc ngủ bạn như thế nào?

Đăng bởi Lâm Bình vào lúc 29/06/2019

Theo dõi giấc ngủ đã trở thành một trong những tính năng quan trọng nhất của các thiết bị đeo thông minh hiện nay. Điều này chẳng có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết chúng ta đều thiếu ngủ, và nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Một thiết bị theo dõi giấc ngủ chính xác sẽ đem lại những thông tin hữu ích giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu ngủ của mình.

Nhưng các smartwatchfitness tracker theo dõi giấc ngủ của bạn bằng cách nào? Liệu nó có độ chính xác cao không? Bạn nên sử dụng thiết bị đeo nào để theo dõi giấc ngủ chính xác nhất? Hãy cùng Techwear.vn tìm hiểu dưới đây.

 

smartwatch theo dõi giấc ngủ như thế nào ?

Smartwatch và Fitness tracker theo dõi giấc ngủ như thế nào?

Các thiết bị đeo đều có phương pháp theo dõi giấc ngủ khác nhau. Trên thực tế, chúng không biết khi nào bạn ngủ. Chúng chỉ dự đoán khoảng thời gian ngủ và các giai đoạn giấc ngủ của bạn mà thôi.

Theo dõi chuyển động cơ thể

Cách đơn giản nhất để các fitness tracker và smartwatch dự đoán bạn đi ngủ/thức lúc nào là theo dõi chuyển động cơ thể (ví dụ: gia tốc kế). Và đó cũng là cách mà các thiết bị tính số bước bạn đã đi trong ngày.

Những cảm biến này có thể phát hiện những chuyển động nhỏ của bạn vào ban đêm để xác định khoảng thời gian ngủ/thức của bạn. Nó cũng có nhận biết được bạn có bị tỉnh giấc giữa đêm không. Đây là cách đơn giản nhất để theo dõi giấc ngủ của bạn và phổ biến trên các fitness tracker giá rẻ như Fitbit Ace, Fitbit Inspire, Misfit Flash,…

 

smartwatch theo dõi giấc ngủ như thế nào ?

 

Nhược điểm của phương pháp này là chúng khá sơ sài vì chỉ cung cấp cho bạn dữ liệu đơn giản. Thỉnh thoảng chúng cũng dễ bị đánh lừa bởi hành động của người dùng nên dữ liệu không chính xác như mong đợi. Do đó, nếu muốn chính xác và nhiều thông tin hơn, bạn nên mua những chiếc vòng đeo sức khỏe có theo dõi nhịp tim.

Theo dõi nhịp tim

Hầu hết các fitness tracker và smartwatch cao cấp đều không sử dụng phương pháp theo dõi chuyển động đơn giản để đo giấc ngủ. Thay vào đó, các hãng đều có phương pháp chính là theo dõi nhịp tim, đo số mạch đập trên phút (bpm) khi bạn nghỉ ngơi.

Phương pháp này sử dụng tổng hợp dữ liệu nhịp tim đập trên một phút của bạn, biến thiên nhịp tim (HRV), nhịp tim nghỉ ngơi (RHR) để phát hiện bạn ngủ hay thức. Thậm chí nó còn phân biệt được bạn đang trong giai đoạn nào của giấc ngủ, đang ngủ sâu, nông hay REM.

 

smartwatch theo dõi giấc ngủ như thế nào ?

 

Hiện tại, Fitbit là thương hiệu đo giấc ngủ chính xác nhất. Các loại vòng đeo sức khỏe của Fitbit như Fitbit Versa, Fitbit Charge 3 hay Inspire HR đều có độ chính xác trên 70%. Tiếp đó, bạn có thể tin tưởng vào các sản phẩm theo dõi giấc ngủ của Garmin như Garmin Vivoactive 3, Garmin Vivosmart 4,…

Dữ liệu giấc ngủ đo bằng nhịp tim thường cho kết quả hữu ích hơn chỉ theo dõi bằng chuyển động. Lý do bởi vì nó sẽ cho bạn thông tin chi tiết về giấc ngủ hơn và cho bạn thấy những ý nghĩa tiềm ẩn (Insight) của giấc ngủ. Ví dụ: Lý do khiến bạn uể oải là do ngủ không đủ giấc. Hoặc giấc ngủ của bạn quá nông, lúc này bạn cần tạo ra môi trường ngủ tốt hơn trong phòng,…

Đây cũng là lý do Fitbit được ưa chuộng hơn cả. Vì ngoài việc đưa ra dữ liệu giấc ngủ thì Fitbit còn giúp bạn tổng hợp, phân tích và đưa ra các lời khuyên cải thiện giấc ngủ.

 

Theo dõi nghỉ ngơi

Đây là phương pháp theo dõi giấc ngủ của các thiết bị chuyên nghiệp hơn. Thường thì nó được sử dụng trong các thiết bị như đệm (nệm/giường) theo dõi giấc ngủ. Chúng theo dõi chuyên sâu hơn, phân tích chi tiết hơn. Một số loại đệm theo dõi giấc ngủ có thể hỗ trợ phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ và các chứng bệnh phổ biến khác liên quan đến giấc ngủ.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần biết dữ liệu để cải thiện giấc ngủ thì nên quan tâm đến smartwatch hoặc fitness tracker mà thôi.

 

smartwatch theo dõi giấc ngủ như thế nào ?

Sử dụng dữ liệu trên smartwatch và fitness tracker thế nào để cải thiện giấc ngủ?

Giờ bạn đã có dữ liệu giấc ngủ của mình rồi. Nhưng làm sao để cải thiện chúng? Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn.

Nhận thức và tự thay đổi bản thân

Nếu bạn xác định mua đồng hồ theo dõi sức khỏe để cải thiện giấc ngủ, hãy “tin tưởng” vào đồng hồ của mình. Nếu nó báo bạn đang thiếu ngủ, hãy sắp xếp lịch ngủ nhiều hơn. Nếu đồng hồ báo bạn đang có chất lượng ngủ tốt, hãy cố gắng duy trì, thay vì “ngủ quên trên chiến thắng”.


Bổ sung kiến thức

Một số loại fitness tracker chỉ đưa ra dữ liệu mà không có bất cứ gợi ý nào để bạn cải thiện giấc ngủ. Đôi khi điều này làm bạn bối rối vì không biết giải quyết như thế nào. Do đó, hãy bổ sung thêm kiến thức để tự thay đổi bản thân, thay vì trông chờ vào các thiết bị và thuật toán.

Nếu bạn cảm thấy mình không có thời gian để tìm hiểu, hãy cân nhắc lựa chọn các thiết bị vòng đeo Fitbit. Nó sẽ đưa ra nhận xét, phân tích vấn đề giấc ngủ và gợi ý bạn cải thiện.

 

Thay đổi toàn diện

Cải thiện giấc ngủ không chỉ là ngủ nhiều hơn. Bạn hãy cân nhắc thêm các gợi ý hoạt động nhiều hơn trong ngày, tập thể thao, đi bộ hoặc yoga,... Tăng thêm các hoạt động giải trí, giảm stress,... cũng sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. 

>> Để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình, bạn có thể xem thêm 8 mẹo cải thiện giấc ngủ của Techwear.vn tại đây.

 

smartwatch theo dõi giấc ngủ như thế nào ?

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn có sức khỏe dồi dào và luôn như ý.

>> TÌM HIỂU THÊM VỀ VÒNG ĐEO SỨC KHỎE FITBIT <<

Liên hệ:

TechWear.vn - Đại lý ủy quyền Fitbit chính hãng tại Việt Nam

👉 Chuyên Smartwatch & Fitness Tracker

☎ 0286.277.6086

📞 Hotline: 093.888.6518 - 0837.991.688 Miễn phí tư vấn

📩 Email: techwear.vn@gmail.com

🏪 Showroom : 245/4A Âu Cơ - Phường 5 - Quận 11 - Tp HCM


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn