Bí quyết chọn tai nghe tốt nhất và phù hợp nhất với bạn

Đăng bởi Lâm Bình vào lúc 21/06/2019

Trên thị trường có rất nhiều mẫu thiết kế tai nghe khác nhau. Nhưng nếu phân loại thì bạn có thể chia chúng làm 4 loại chính: over-ear, on-ear, earbuds,và in-ear. Mỗi loại đều có ưu – nhược điểm khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn mình nên mua loại tai nghe nào hoặc đang tìm hiểu sự khác biệt giữa on-ear và over-ear, đây là bài viết bạn nên đọc.

 

So sanh cac loai tai nghe

Phân biệt các dòng tai nghe

 

Định nghĩa/Miêu tả

Ai nên sử dụng

Tai nghe over-ear là gì?

Là dạng tai nghe có headband và ear cup lớn trùm kín tai hoàn toàn

Những người muốn có cảm giác vừa vặn, thoải mái khi sử dụng và không cảm thấy khó chịu khi dùng tai nghe cỡ lớn

Tai nghe on-ear là gì

Là dạng tai nghe nhỏ gọn hơn over-ear. Chúng có ear cup nằm trên tai. Điểm chung là chúng thường có âm bass nhẹ hơn over-ear một chút

Những người muốn có cảm giác vừa vặn, thoải mái khi sử dụng. Thích thiết kế nhỏ gọn và thoáng mát hơn

Tai nghe earbud là gì?

Là dạng tai nghe nhỏ và cực kỳ gọn gàng. Chúng thường có một earbud tip cài lên rìa của ống tai

Những người muốn sử dụng tai nghe có thiết kế cực kỳ gọn nhẹ và không thích sử dụng tai nghe in-ear

Tai nghe in-ear là gì?

Là dạng tai nghe cực kỳ nhỏ gọn. Nó có phần earbud tip nhỏ có thể nhét vừa ống tai.

Những người thích thiết kế cực kỳ nhỏ gọn.

So sánh mức độ sử dụng của các loại tai nghe

 

Ảnh hưởng của thiết kế

Over-ear

On-ear

Earbuds

In-ear

Độ thoải mái

Lớn

Tuyệt vời

Tốt

Bình thường

Tệ

Độ nhỏ gọn

Lớn

Khá cồng kềnh

Bình thường

Tuyệt vời

Tuyệt vời

Cách âm

Trung bình

Tốt

Bình thường

Bình thường

Tuyệt vời

Mức độ rò âm

Trung bình

Ở mức độ cao

Trung bình

Ít rò âm

Hầu như không rò âm

Chất âm

Gần như không ảnh hưởng

 

 

 

 

Độ thoải mái khi sử dụng các loại tai nghe

Thoải mái là đặc tính khá chủ quan, phụ thuộc vào việc người sử dụng tai nghe muốn mức độ vừa vặn ra sao với từng loại tai nghe họ chọn. Một tai nghe thoải mái sẽ cho bạn cảm giác dễ chịu về mặt vật lý khi sử dụng. Không được gây nhức mỏi hoặc đau tai khi sử dụng trong khoảng thời gian dài.

Các dòng tai nghe Over-ear thường là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn ưu tiên mức độ thoải mái khi sử dụng. Chúng dễ đeo, thường có đệm tai chất lượng và không gây nhiều áp lực lên đầu bạn như loại on-ear. Mặt khác, thiết kế của in-ear gây áp lực khá lớn lên chính ống tai nên đây không phải sự lựa chọn tốt nếu tiêu chí lựa chọn là sự thoải mái.

 

so sánh các dòng tai nghe

Tai nghe Over-ear thường có lớp đệm mút dày vô cùng êm ái

 

Ear-buds tuy không gây áp lực lên ống tai hay đầu của người dùng nên bạn cũng có thể lựa chọn nó. Tuy vậy, dạng tai nghe này thường không vừa tai (móc tai là để bám chắc hơn). Loại tai nghe on-ear thì dễ đeo và đem lại mức độ thoải mái vừa phải. Dù vậy, chúng lại tạo áp lực lớn lên tai (giúp tai nghe không bị tuột ra) dẫn đến đau tai khi đeo trong khoảng 1 – 2 tiếng.

>> Nếu bạn có mức độ thoải mái là ưu tiên khi sử dụng tai nghe bluetooth, hãy chọn Over-ear > On-ear > Ear-bud > In-ear.

>> Sản phẩm gợi ý: Tai nghe Sony WH-1000XM3

 

so sánh các dòng tai nghe

Tai nghe On-ear thường cũng khá thoải mái nếu chỉ dùng trong thời gian ngắn

Độ gọn nhẹ khi sử dụng

Độ gọn nhẹ nói về khả năng dễ vận chuyển của tai nghe. Nó liên quan đến kích thước mà tai nghe có tiện dụng hay không khi di chuyển. Một số loại tai nghe có thêm hộp đựng bên ngoài đi kèm (ví dụ dòng Jaybird có thêm túi đựng), tuy nhiên Techwear.vn sẽ không tính đến chúng trong tiêu chí này (chỉ tính riêng kích thước – thiết kế của tai nghe mà thôi).

 

so sánh các dòng tai nghe

Nói về độ tiện dụng thì bạn có thể ưu tiên dòng True-wireless

 

In-ear và earbuds là loại tai nghe nhỏ gọn, tiện dụng nhất bạn nên chọn khi tiêu chí gọn nhẹ đặt lên hàng đầu. Kích thước nhỏ gọn giúp chúng có thể dễ dàng bỏ vào túi quần hoặc trên xe. Đối với tai nghe bluetooth, các dạng in-ear hay earbuds mặc định được bỏ vào hộp sạc nên cũng khá dễ mang theo.

Đối với các dạng Over-ear hay On-ear, chúng thường khá to và chiếm diện tích khá lớn. Mặc dù có một số mẫu gập nhỏ gọn hơn để mang theo bên người nhưng chúng không quá thích hợp để bạn đem đi mọi nơi.

>> Nếu bạn có mức độ gọn nhẹ là ưu tiên, hãy chọn tai nghe in-ear/earbuds > on-ear > over-ear.

>> Sản phẩm gợi ý: Apple AirPods 2, TicPods Free

 

so sánh các dòng tai nghe

Apple AirPods 2 là dòng tai nghe tiện dụng nhất hiện nay

Khả năng cách âm của tai nghe

Cách âm là khả năng một chiếc tai nghe có thể giúp bạn tách biệt hoàn toàn âm nhạc với môi trường bên ngoài. Ở tiêu chí này, Techwear.vn sẽ không tính đến khả năng khử tiếng ồn chủ động do nó phụ thuộc vào nhà sản xuất có tích hợp chúng vào tai nghe hay không.

Nhìn chung, in-ear là dạng tai nghe có khả năng cách âm tốt nhất. Thiết kế bịt kín ống tai khiến loại tai nghe này có khả năng ngăn chặn tiếng ồn rất tốt. Tuy nhiên thì bạn vẫn phải chủ động tìm chiếc ear-tip phù hợp để tai nghe đem lại khả năng chống ồn tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý nếu sử dụng loại tai nghe in-ear có dây sẽ vướng víu hơn. Trong trường hợp này, dùng tai nghe bluetooth sẽ an toàn hơn.

 

so sánh các dòng tai nghe

Các dòng In-ear kèm cả móc tai thế này phù hợp cho nhu cầu chạy bộ

 

Còn đối với tai nghe ear-buds, hiệu quả cách âm của chúng không quá xuất sắc do không bịt kín hoàn toàn ống tai. Tuy nhiên nó vẫn chặn âm thanh được vì diện tích về mặt của tai nghe đủ che ống tai, hạn chế một phần âm thanh bên ngoài lọt vào.

Tai nghe over-ear cũng có khả năng cách âm thụ động tốt nhờ thiết kế trùm hết tai. Còn On-ear thì cách âm kém hơn các loại tai nghe trên vì chúng thường có phần ear-cup nhỏ hơn tai một chút, nếu không ép chặt thì vẫn có âm thanh lọt vào.

>> Nếu bạn cần một cặp tai nghe có khả năng cách âm tốt, hãy chọn in-ear > over-ear > earbuds/on-ear.

>> Sản phẩm gợi ý: Jaybird Run XT

 

so sánh các dòng tai nghe

In-ear là dòng cách âm tốt nhất hiện nay

Mức độ rò âm

Rò âm là mức độ âm thanh thoát khỏi tai nghe và bị truyền ra môi trường bên ngoài. Mức độ rò âm lớn có thể ảnh hưởng đến người xung quanh nếu bạn chỉnh mức âm lượng tai nghe lớn. Chắc chắn bạn cũng không muốn người bên cạnh nghe được mình đang nghe gì đúng không nào.

 

so sánh các dòng tai nghe

Các dạng tai nghe nhỏ gọn như in-ear hoặc earbuds sẽ có mức rò âm thấp

 

Nhiều thử nghiệm cho thấy tai nghe In-ear là dạng tai nghe có mức độ rò âm thấp nhất. Một phần lý do là kích thước nhỏ gọn của chúng cho phép bộ dẫn động nhỏ có thể được đặt trực tiếp vào ống tai, không cần quá nhiều điện năng đề tạo ra mức âm lượng tương tự. Nếu tai nghe đủ kín, sẽ chẳng có nhiều âm thanh thoát ra ngoài.

Ngược lại, tai nghe over-ear thường có bộ dẫn động lớn gây ra âm thanh lớn. Nếu tai nghe không kín, âm thanh có thể dễ dàng rò ra ngoài với dải tần rộng hơn so với tất cả loại tai nghe khác. Điều này còn tệ hơn đối với các loại tai nghe open-back.

Tai nghe ear-buds cũng có bộ dẫn động nhỏ nên không tạo âm thanh lớn ở khoảng xa. Do đó chúng cũng không dễ rò âm. Tai nghe on-ear thì ít rò âm hơn over-ear nhưng không bằng ear-buds.

>> Nếu bạn cần đảm bảo tối đa sự riêng tư khi thưởng thức âm nhạc, hãy chọn in-ear > earbuds > on-ear > over-ear.

>> Sản phẩm gợi ý: Jaybird Tarah Pro hoặc Jaybird X4

 

so sánh các dòng tai nghe

Tai nghe âm kín sẽ hạn chế tiếng ồn thoát ra ngoài

Chất lượng âm thanh

Chất lượng âm thanh của tai nghe thường không phụ thuộc vào thiết kế của tai nghe. Tức là chất lượng âm thanh chỉ phụ thuộc vào tai nghe bạn chọn chứ không phải loại tai nghe. Mặc dù vậy, thiết kế của tai nghe đôi khi có thể ảnh hưởng đến một số khía cạnh của âm thanh. Ví dụ, thiết kế open-back có thể ảnh hưởng đếm âm trường. Bộ dẫn động lớn có thể tạo ra âm bass tốt hơn.

Tóm lại, nếu bạn đang cần mua một chiếc tai nghe có chất lượng âm thanh hay, hãy đến tận nơi và kiểm tra chất âm ngay tại đó.

 

so sánh các dòng tai nghe

Chất âm của tai nghe phụ thuộc vào nhà sản xuất hơn là thiết kế

Kết luận: bạn nên chọn loại tai nghe nào phù hợp với nhu cầu?

  • Hãy chọn tai nghe overear nếu

Bạn đang tìm một cặp tai nghe thoải mái, không ngại kích cỡ lớn. Chúng sẽ là cặp tai nghe phù hợp để bạn sử dụng nghe nhạc, chơi game tại nhà.

  • Hãy chọn tai nghe onear nếu

Bạn mong muốn tìm một cặp tai nghe thoải mái, nhẹ nhàng và gọn hơn sử dụng over-ear. Chúng phù hợp nếu bạn thường ra các quán cà phê làm việc hoặc sử dụng tại văn phòng.

  • Hãy chọn tai nghe earbuds nếu

Bạn mong muốn tìm một cặp tai nghe có thiết kế nhỏ gọn và dễ mang trong túi quần. Tai nghe ear-buds thường không rò âm nhiều và cũng không quá kín nên bạn có thể sử dụng khi chạy bộ, tập thể thao hoặc trong môi trường yêu cầu tương tác với người xung quanh một chút.

  • Hãy chọn tai nghe inear nếu

Bạn mong muốn có không gian âm nhạc của riêng mình ở môi trường đông đúc và ưa thích sự nhỏ gọn. Chúng có khả năng cách âm tốt, ít rò âm nên phù hợp để sử dụng trong thư viện, lúc chạy bộ, tập thể thao ở công viên,… Mặc dù In-ear cũng phù hợp để sử dụng trong văn phòng nhưng mình không đề xuất vì nó có thể gây đau tai nếu bạn sử dụng trong thời gian quá dài.

>> XEM THÊM CÁC LOẠI TAI NGHE TỐT NHẤT TẠI TECHWEAR.VN << 

Liên hệ: 
TechWear.vn - Đại lý ủy quyền Garmin chính hãng tại Việt Nam
👉 Chuyên Smartwatch & Fitness Tracker
☎ 0286.277.6086 
📞 Hotline: 093.888.6518 - 0837.991.688 Miễn phí tư vấn
📩 Email: techwear.vn@gmail.com
🏪 Showroom : 245/4A Âu Cơ - Phường 5 - Quận 11 - Tp HCM


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn