So sánh Tizen và Wear OS : Hệ điều hành nào tốt hơn ?

Đăng bởi Nhật Chi vào lúc 04/12/2020

Cả 2 hệ điều hành đề đến từ những tên tuổi lớn - Google và Samsung, họ đều có một nền tảng đồng hồ thông minh vững chắc và đầy tiềm năng. Các nền tảng này cung cấp nhiều thiết bị khác nhau để bạn lựa chọn, cả hai đều hoạt động với cả Android và iOS. Tuy nhiên, một số điểm khác biệt chính khiến cái này có một chút lợi thế hơn so với cái kia.

 

Đồng hồ Ticwatch Pro 4G/LTE

 

Chẳng hạn như Wear OS, mặc dù nó có những thiếu sót, nhưng tất cả các nhu cầu cơ bản của đồng hồ thông minh đều được giải quyết tốt nhất. Để hiểu rõ hơn , chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

 

So sánh hệ điều hành Wear Os và Tizen

Cả hai nền tảng này đều đã tồn tại được một khoảng thời gian. Hệ điều hành Tizen của Samsung đã ra đời kể từ chiếc Galaxy Gear đầu tiên vào năm 2013 và Google bắt đầu với Android Wear vào năm 2014 trước khi đổi tên thành Wear OS vào năm 2018. Samsung thậm chí còn là một trong những đối tác ban đầu cho Android Wear khi nền tảng này khởi chạy Google I/O vào năm 2014.

Sau đó, giống như cách Apple sản xuất đồng hồ của bọ, Samsung cũng đã tạo ra cho mình những chiếc đồng hồ thông minh chạy trên bộ xử lý và hệ điều hành của riêng họ. Ưu điểm của điều này là tất cả tính năng có thể được tối ưu hóa hoàn toàn để hoạt động cùng nhau tốt nhất.

 

Wear OS

Tizen

Đồng hồ hiện có sẵn

59

4

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Cửa hàng ứng dụng

Google Play store

Galaxy Store

Nền tảng sức khỏe và tập luyện

Google Fit

Samsung Health

Theo dõi bước chân

Theo dõi bơi

Theo dõi nhịp tim

Theo dõi ngủ

Thông qua ứng dụng

Tích hợp trên đồng hồ

Theo dõi Oxy trong máu

Không

Không

Điện tâm đồ( ECG)

Không

Không(đang xử lý)

Đo huyết áp

Không

Không(đang xử lý)

Thanh toán không chạm

Google Pay

Samsung Pay

Trợ lý ảo

Google Assistant

Bixby

Kết nối di động

Theo dõi vị trí

Nhập bằng cách vuốt

Hỗ trợ biểu tượng cảm xúc

Điều khiển bằng giọng nói

 

Bởi vì Samsung là nhà sản xuất thiết bị Tizen duy nhất, vì vậy họ phải tự làm hết mọi thứ từ việc tích hợp với các thiết bị Apple và tất nhiên là các thiết bị Android. Còn về Wear OS- nó tích hợp tốt với Android hơn so với iOS.

Wear OS sẽ có lợi thế hơn về tính năng thông minh khi nó có quyền truy cập vào các ứng dụng phổ biến nhất, có nhiều lựa chọn về đồng hồ và tích hợp với Android. Những điều này là điều khiến việc sử dụng đồng hồ thông minh giống như một phần thói quen hàng ngày của bạn.

 

Đồng hồ Ticwatch Pro 3

 

Như bạn đã biết, ngoài việc cho biết thời gian và có thể theo dõi sức khỏe, tính năng quan trọng nhất của Smartwatch là nhận thông báo tin nhắn, cuộc gọi. Giờ đây, mỗi nền tảng này đều cho phép thông báo truyền đến cổ tay từ điện thoại của bạn. Tuy nhiên, do sự khác biệt tích hợp giữa Tizen và Android - việc nhận thông báo sẽ có một số trục trặc đối với đồng hồ Samsung.

 

Đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active 2

 

Tizen có các lựa chọn thông báo tin nhắn như chỉ rung hoặc tự động bật màn hình. Để bảo mật thông tin, bạn phải tùy chọn báo rung, nhưng khi có tin nhắn đến, nó sẽ không hiển thị tin nhắn mà bạn phải nhấp vào màn hình hoặc bấm nút để xem. Còn Wear OS thì khác, bạn chỉ cần nâng cổ tay lên sau khi đồng hồ báo rung và thông báo sẽ hiển thị trên màn hình.

 

Trải nghiệm khi sử dụng Tizen và Wear Os

Cả hai tùy chọn đều cung cấp các thao tác vuốt để truy cập các phần khác nhau của hệ điều hành. Việc sử dụng Wear OS và Tizen đều có thể được thực hiện chủ yếu thông qua màn hình cảm ứng.

Đối với Tizen, để quay lại, bạn phải sử dụng phím cứng chứ không phải vuốt - nhưng khi Samsung giới thiệu khung bezel xoay, nó nhanh chóng trở thành một thứ được người dùng yêu thích. Mặc dù các nhà sản xuất cho Wear Os cung cấp một nút xoay, nhưng nó không thú vị bằng.

 

Đồng hồ Ticwatch Pro 3

 

Ngoài việc chỉ di chuyển từ màn hình này sang màn hình khác trên đồng hồ của bạn, các thao tác cũng rất quan trọng khi xem thông báo. Samsung có tất cả các thao tác nhanh như vuốt sang trái và phải, ngoại trừ cài đặt nhanh là vuốt xuống.

Lựa chọn phân trang này đi ngược lại cách thông báo quen thuộc được hiển thị trên điện thoại của bạn. Những thông báo này nằm trong danh sách xuất phát từ đầu điện thoại của bạn, sau đó bạn vuốt sang trái hoặc phải để thoát từng thông báo. Nhấn vào chúng để mở rộng và vuốt sang trái hoặc phải để xóa. Mặc dù màn hình đồng hồ nhỏ nhưng trong biểu mẫu danh sách trên Wear OS, bạn có thể thấy nhiều thông báo cùng một lúc, thay vì một trang cùng một lúc.

 

Đồng hồ Samsung Galaxy Watch 3

 

Như Samsung thường làm, nó có một menu cài đặt rộng lớn - cả trên đồng hồ và ứng dụng đồng hành trên điện thoại của bạn. Tizen sử dụng ứng dụng Galaxy Wear và Wear OS có ứng dụng cùng tên cho điện thoại của bạn. Mỗi loại đều cung cấp nhiều tùy chọn để điều chỉnh cài đặt cho đồng hồ của bạn và cách nó hoạt động.

 

Theo dõi luyện tập trên Tizen và Wear Os

Nói đến đồng hồ thông minh thì không thể không nhắc đến tính năng theo dõi tập luyện, cả 2 nhà sản xuất đều cung cấp cho chúng ta những ứng dụng tốt nhất.

Với Samsung bạn sẽ không còn quá xa lạ với app Samsung Health, giao diện thân thiện cùng với khả năng đồng bộ là điểm mạnh của nó. Bạn có đầy đủ các tùy chọn trong dịch vụ của Samsung, từ theo dõi bước chân và tập luyện cho đến lượng thức ăn, đồ uống bạn đã tiêu thụ, cùng với đó là rất nhiều tùy chọn khác.

 

Đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active 2

 

Hạn chế lớn nhất là nó hạn chế tích hợp với các bên thứ ba ngoại trừ StravaTechnogym. Một ví dụ là Withings nó tạo ra một số phụ kiện sức khỏe thông minh rất phổ biến như cân, băng quấn huyết áp, nhiệt kế, v.v. Mặc dù Withings có thể lấy thông tin về số bước chân từ Samsung Health, nhưng nếu ngược lại, điều này không thực hiện được. Vì vậy, sau mỗi lần sử dụng cân Withings, bạn sẽ phải thêm nó vào Samsung Health theo cách thủ công.

Mặc dù Google Fit gần như không có nhiều tính năng như phần mềm từ Samsung, nhưng nó có phạm vi tích hợp rộng hơn. Từ các ứng dụng thể dục như RunkeeperStrava đến các dịch vụ theo dõi sức khỏe như Withings, bạn có thể đồng bộ tất cả chúng với nhau vào một nơi. Mặc dù, Google Fit có thể không có tất cả các tính năng giống như Samsung Health nhưng nó có một ứng dụng tổng hợp để xem số liệu thống kê của bạn.

 

Đồng hồ Ticwatch Pro 4G/LTE

 

Cả Tizen và Wear OS đều có quyền truy cập vào một cửa hàng ứng dụng. Tuy nhiên, giống như cách Samsung Health tự mình trở thành một dịch vụ tốt hơn, tính khả dụng của Cửa hàng Google Play dành cho Wear OS là một lựa chọn tốt hơn so với Cửa hàng ứng dụng của Samsung.

Wear OS hưởng lợi từ hệ sinh thái ứng dụng mà nó có quyền truy cập vào Cửa hàng Google Play. Với rất nhiều ứng dụng có sẵn cho điện thoại Android của bạn, nhiều ứng dụng trong số đó cũng tương thích tốt trên Wear OS. Khi bạn cài đặt một ứng dụng vào điện thoại, một lát sau, đồng hồ của bạn sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt ứng dụng đó vào đồng hồ của mình không.

 

Đồng hồ Ticwatch Pro 3

 

Có quyền truy cập vào Cửa hàng Google Play và xem các ứng dụng không quá khác so với Cửa hàng Galaxy trên đồng hồ Tizen. Tuy nhiên, sự khác biệt là các ứng dụng có sẵn cho mỗi nền tảng. Các ứng dụng phổ biến như Telegram, Facebook Messenger, cũng như Adidas RuntasticNike Run Club, cùng với nhiều ứng dụng khác không có trên Tizen.

Bạn có thể tạo danh sách Google Keep trên điện thoại hoặc máy tính của bạn, sau đó truy cập danh sách từ đồng hồ của bạn. Dĩ nhiên là bạn không thể làm được việc này trên đồng hồ Samsung Galaxy.

 

Trợ lý ảo

Nói về khía cạnh trợ lý ảo thông minh, Samsung có một trợ lý riêng của mình là Bixby, nên bạn sẽ không có quyền truy cập vào Google Assistant trên cổ tay của mình. Đối với Bixby, nó phản hồi chậm và có đôi lúc, ứng dụng thậm chí không hoạt động. Còn Google Assistant thì khác, nó có thể truy cập trực tiếp từ các thiết bị Wear OS, rất hữu ích và dễ sử dụng.

 

 

Mặc dù trải nghiệm trợ lý ảo trên đồng hồ thông minh không hoàn hảo như trên điện thoại, nhưng ít nhất Trợ lý Google cũng đáng tin cậy hơn.

Có những cách giải quyết để đưa Trợ lý Google lên đồng hồ Samsung Galaxy của bạn thông qua một số ứng dụng trong Galaxy Store, giống như một số cách để đưa các ứng dụng còn thiếu khác vào đồng hồ Tizen của bạn. Tuy nhiên nó sẽ không được mượt mà như trên các thiết bị chạy Wear Os.

 

Bạn nên chọn Tizen hay Wear Os

Đối với Samsung, giống với cách họ tạo ra những chiếc điện thoại thì họ cũng đã tạo ra phần cứng tuyệt vời cho đồng hồ của mình. Nhược điểm là không có nhiều sự lựa chọn cho đồng hồ ở phía Tizen, trong 4 năm trở lại đây, chỉ có 6 sự lựa chọn với một vài thay đổi nhỏ với mỗi phong cách.

Nếu bạn nhìn vào những gì có sẵn cho Wear OS, thì thật sự những gì nó có là rất nhiều. Những thiết bị chạy Wear Os cũng rất đa dạng, những thương hiệu nổi tiếng về đồng hồ thông minh mà bạn biết như Fossil, Tag Heuer, Modvoi cho đến một số thương hiệu bạn có thể không biết đến như Misfit...

 

Đồng hồ Ticwatch Pro 3

 

Vì thế, về ngoại hình, có thể Wear OS sẽ đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho bạn. Nhưng nó còn tồn tại nhiều vấn đề như tạo cảm giác hơi nhàm chán, giống như Android, nó cần phần cứng mạnh mẽ để chạy chính xác. Còn Tizen thì linh hoạt và có một số chi tiết tuyệt vời, chẳng hạn như giao diện của thông báo.

Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành đều mang lại lợi ích riêng cho người dùng. Nếu bạn muốn có nhiều sự lựa chọn về ngoại hình, thiết kế, khả năng sử dụng nhất quán và tính liên tục của ứng dụng giữa đồng hồ và điện thoại, thì Wear OS sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn có một nền tảng theo dõi thể dục tốt thì Tizen dành cho bạn.


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

TechWear.vn
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn