Tìm hiểu về esim từ A -> Z: Việt Nam có dùng được không?

Đăng bởi Lâm Bình vào lúc 22/02/2019

eSIM là một khái niệm đã có mặt từ lâu trên các mẫu smartwatch cao cấp như Samsung, Apple hoặc Huawei nhưng gần đây, khi những mẫu điện thoại iPhone XR, XS hỗ trợ eSIM thì khái niệm này mới thật sự được người Việt quan tâm nhiều. Vậy eSIM là gì?

eSIM là gì?

eSIM là viết tắt của SIM điện tử, hay còn gọi là electronic SIM. Đây là một công nghệ SIM mới được dùng để thay thế cho những loại SIM cứng truyền thống. eSIM thực chất là một con chip được hàn lên bo mạch của thiết bị luôn chứ không phải thẻ nhựa rời nên bạn sẽ không thể tháo chúng ra được.

 

eSIM là gì

eSIM chỉ có kích thước khoảng 5mm

Có bao nhiêu loại eSIM?

Một thông tin thú vị là eSIM không có một chuẩn riêng. Do đó, nó có thể có rất nhiều kích thước và tiêu chuẩn riêng của từng hãng, miễn là nó đáp ứng được yêu cầu của họ. Theo trang AnandTech, có tới 10 triệu chip eSIM không theo chuẩn được bán ra tính đến thời điểm này.

 

eSIM là gì

Không có tiêu chuẩn nhất định cho eSIM

Tính năng của eSIM?

Dù thiết kế có thay đổi đến bao nhiêu thì eSIM vẫn sở hữu đầy đủ những tính năng như một chiếc SIM thông thường. Chúng bao gồm: tính năng xác minh SIM (ICCID), xác định thuê bao di động toàn cầu (IMSI), bộ phận định vị, khóa xác thực và nơi lưu danh bạ/SMS.

Bên cạnh đó, eSIM tiên tiến hơn một chút nữa với tính năng cung cấp SIM từ xa (remote SIM provisioning – RSP) để lưu trữ và chứa nhiều thông tin thuê bao khác nhau. Nhờ đó mà bạn có thể thay đổi nhà mạng dễ dàng mà không cần phải thay thẻ SIM như hiện tại.

 

eSIM là gì

eSIM tuy tiện lợi nhưng vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nhà mạng

Lợi ích của eSIM

eSIM chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích thực tiễn cho người dùng. Dễ thấy nhất là:

  • Tiết kiệm diện tích: do eSIM rất nhỏ, chỉ khoảng 5mm nên không tốn nhiều diện tích trên thiết bị. Đây chính là điểm khiến cho eSIM cực kì thích hợp với smartwatch.
  • Không cần phải thay sim: nếu muốn thay đổi nhà mạng hoặc thông tin cá nhân trên sim, bạn chỉ cần liên hệ với nhà mạng cung cấp tại nhà là được. Mọi vấn đề về thông tin liên lạc không còn quá cầu kì như hiện tại nữa.
  • Chuyển đổi nhà mạng/gói cước/dịch vụ/thông tin/đổi đầu số mới nhanh – gọn – tiết kiệm thời gian.
  • Dễ sử dụng khi ra nước ngoài: tương tự, bạn chỉ cần liên hệ đăng ký gói cước của nhà mạng địa phương là có thể sử dụng thoải mái như ở Việt Nam.

 

Tìm hiểu về esim từ A -> Z: Việt Nam có dùng được không?

eSIM là ý tưởng tuyệt vời cho Smartwatch trong tương lai

eSIM hỗ trợ máy nào?

Nếu bạn là fan cứng của những sản phẩm smartwatch thì hẳn sẽ thấy eSIM là tính năng rất quen thuộc. Trước đây, đã có một số dòng đồng hồ thông minh cao cấp sử dụng eSIM. Ví dụ như Samsung Gear S3, Apple Watch Series 3 (bản LTE), Huawei Watch 2 bản e-sim,… Mới đây, eSIM đang được “bật đèn xanh” để sử dụng phổ biến hơn trên các dòng điện thoại, mà “phát súng mở màn” là mẫu iPhone XS, XR mới đây.

Hiện tại, chúng ta chỉ chú trọng vào smartphone hay smartwatch, nhưng trong tương lai, các thiết bị thông minh smarthome khác cũng sẽ được tích hợp eSIM. Chẳng hạn như hệ thống nhà thông minh, máy tính bảng, laptop, thiết bị âm thanh,…

 

Tìm hiểu về esim từ A -> Z: Việt Nam có dùng được không?

eSIM sẽ đồng bộ hóa toàn bộ thiết bị điện tử trong tương lai

Khi nào Việt Nam có eSIM?

Với nhiều lợi ích tuyệt vời như Techwear.vn đã kể trên thì chắc chắn ai cũng mong eSIM sẽ được trải nghiệm eSIM càng sớm càng tốt đúng không nào. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng tính năng cung cấp thông tin từ xa tuy tiện lợi nhưng cũng phụ thuộc vào nhà mạng rất nhiều. Tức là eSIM phải được hỗ trợ bởi các nhà mạng thì thiết bị mới xài được.

Hiện tại, eSIM đã chính thức được triển khai để sử dụng rộng rãi tại Việt Nam bởi nhà mạng Vinaphone. Tuy nhiên, hiện eSIM chỉ hỗ trợ các thiết bị của Apple, cụ thể là các dòng điện thoại Apple. Do đó, hiện tại các mẫu đồng hồ thông minh vẫn chưa sử dụng được phiên bản LTE (Samsung Galaxy Watch bản LTE, Apple Watch Series 3/4 bản LTE,…).

Trong tương lai, các nhà mạng như Viettel, Mobifone cũng sẽ hỗ trợ eSIM.

Hướng dẫn đăng ký/kích hoạt eSIM của nhà mạng VinaPhone

Hiện VinaPhone đã chính thức hỗ trợ eSIM cho tất cả thuê bao đã đăng ký. Để kích hoạt eSIM, bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập website: https://esim.vinaphone.com.vn/
  • Bước 2: chọn "Lấy QRCode" khi có Pop-up hiện ra (nếu lỡ tắt mất thì hãy Tải lại trang nhé)
  • Bước 3: Nhập số điện thoại đã đăng ký eSIM trước đó, chọn "Click nhận OTP" (Nếu chưa đăng ký, hãy đến Điểm Giao Dịch gần nhất của VinaPhone để được hỗ trợ)

 

eSIM là gì

 

  • Bước 4: Điền mã OTP vào khung và chọn "Đổi SIM" là sẽ xuất hiện mã QR Code
  • Bước 5: Mở iPhone, thêm nhà mạng và quét QR Code. Vậy là xong

Hiện bạn có thể làm mọi thủ tục kích hoạt eSIM này tại nhà mà không cần phải ra cửa hàng nữa. Lưu ý: bạn không thể dùng 2 eSIM của 1 nhà mạng cho cùng 1 thiết bị.

 

eSIm là gì

Tạm kết

Hiệp hội GSMA đại diện cho đa số nhà mạng trên thế giới đã tuyên bố eSIM sẽ được sử dụng cho nhiều thiết bị hơn nữa và họ tin rằng nó sẽ dần dần thay thế cho loại SIM tháo ra gắn vào đang được dùng phổ biến. Lợi ích thì đã rõ rồi đó, bạn có thể chuyển mạng dễ dàng và làm từ xa, SIM nhỏ gọn hơn, thiết bị cũng theo đó mà bé đi và mỏng hơn. eSIM cũng đang được tích cực triển khai tại Việt Nam, hy vọng chúng ta sẽ được trải nghiệm eSIM trên smartwatch sớm nhất.


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn