Đánh giá Polar Vantage V – huấn luyện viên mini trên cổ tay

Đăng bởi Chí An vào lúc 14/01/2020

Chúng ta đã chờ đón chiếc đồng hồ chạy bộ kế nhiệm cho Polar V800 được một thời gian, và cuối cùng nó cũng xuất hiện vào năm 2018 dưới tên Polar Vantage V, một thiết bị đa chức năng mới hướng tới những người quan tâm tới hiệu quả rèn luyện, bao gồm cả dân chuyên cho tới những chiến binh chỉ tập luyện vào cuối tuần.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Ngoài thiết kế mới độc đáo, các tính năng chính bao gồm cải thiện khả năng theo dõi nhịp tim quang học mà Polar đã tuyên bố là chính xác nhất hiện nay, theo dõi công suất chạy từ cổ tay biến Polar Vantage V là chiếc đồng hồ thể thao đầu tiên trên thế giới có khả năng này - mặc dù có những ứng dụng như Power2Run dành cho Apple Watch 4 cũng làm được điều tương tự.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Vantage V cũng cung cấp một loạt các tính năng theo dõi tải luyện tập và mức độ phục hồi chi tiết dành cho các vận động viên. Thời lượng pin lên tới 40 giờ để theo dõi việc luyện tập liên tục.

Từ việc theo dõi các loại hình vận động thể thao cường độ cao cho tới các hoạt động hằng ngày và giấc ngủ, bạn thấy rất nhiều chức năng được gói gọn trong chiếc đồng hồ và sẽ khiến các vận động viên ở nhiều cấp độ thích thú.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Vậy, liệu đây có phải chiếc đồng hồ tốt nhất dành cho việc chạy bộ? Hãy cùng Techwear Review về chiếc Vantage V từ thương hiệu Polar này nhé.

 

Mức giá và khả năng của Polar Vantage V

Giá của Polar Vantage V được xếp vào hàng cao cấp. Chiếc đồng hồ chạy bộ GPS này có mức giá khoảng 15 triệu, nhưng bạn có thể phải chi thêm một ít để mua nó cùng với dây đeo ngực Polar H10 nhằm mở khóa tất cả các tính năng về độ phục hồi.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Thiết kế, hiển thị và giao diện

 • Vẻ ngoài ưa nhìn
 • Dây đeo có thể gây hằn
 • Giao diện hơi khó nhìn

Điều đầu tiên bạn sẽ chú ý ở chiếc Polar Vantage V mới là thiết kế khéo léo và tinh tế hơn nhiều so với chiếc V800 thô cứng có mặt hình chữ nhật. Chúng tôi dám khẳng định đây là chiếc đồng hồ Polar đẹp nhất hiện nay và là một trong những chiếc đồng hồ chạy bộ quyến rũ nhất mà bạn có thể mua được.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Thứ bạn sẽ được nhận là một chiếc đồng hồ thể thao có thể đeo cả ngày mà trông vẫn thanh lịch, phù hợp với mọi hoàn cảnh. Điều này phần lớn là nhờ mặt đồng hồ tròn giống với truyền thống hơn và vòng bezel bằng thép không gỉ trơn láng bao quanh màn hình cảm ứng màu.

Màn hình hiển thị không sắc nét được bằng Apple Watch, nó hơi tối và khó đọc. Đèn nền màn hình sẽ sáng khi bạn xoay cổ tay, nhưng sẽ không đạt độ sáng tối đa. Thường thì chúng tôi phải điều chỉnh độ sáng thủ công để có thể đọc được các thông tin.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Đáng tiếc Polar Vantage V không có cách nào để tùy chỉnh màn hình hay cài đặt độ sáng, ví dụ như để đèn nền màn hình luôn bật vào những buổi chạy ban đêm hoặc dưới ánh nắng chói, hoặc kéo dài thời gian màn hình sáng khi bấm nút.

Có năm nút bấm bằng thép nhám không gỉ nhỏ nhắn nằm ở hai bên hông, cho bạn một phương pháp khác để điều chỉnh đồng hồ ngoài việc ấn và vuốt lên màn hình cảm ứng.

Các nút này khá thuận tiện khi bạn đang di chuyển. Và vì điều khiển bằng màn hình cảm ứng của thiết bị này hầu như chỉ cho phép bạn cuộn lên xuống và đọc các thông tin, nên ngay cả khi không di chuyển hay tập luyện.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Chúng tôi vẫn thấy mình sử dụng các nút bấm còn nhiều hơn màn hình cảm ứng. Tuy nhiên đôi lúc phím bấm và màn hình cảm ứng lại không “ăn rơ” lắm với nhau khi thao tác chung.

Với 66g, Vantage V nhẹ hơn chiếc V800 đúng 13g, đồng thời nhẹ hơn một chút so với Garmin Fenix 5 Plus nặng 86g. Là một chiếc đồng hồ được dùng để đeo cả ngày kể cả khi đi ngủ, đây là một cải thiện đáng kể.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Điểm có thể nhận thấy ngay là Vantage V được thiết kế cho những người có cổ tay trung bình và lớn, dây đeo có 22 lỗ với khoảng cách hợp lý có thể vừa với hầu hết các loại cổ tay. Tuy nhiên, nhưng người có cổ tay nhỏ có lẽ sẽ thấy hơi phiền vì phải mua riêng dây đeo có kích cỡ nhỏ hơn.

Mặc dù được làm bằng silicone mềm, khi đeo trong một khoảng thời gian dài nó vẫn khiến kích ứng da. Trên thực tế, Techwear thấy dây đeo hơi khó chịu. Khó mà tìm được độ chặt chẽ thích hợp, để dây đeo không bị lỏng hoặc cấn vào da.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Đồng hồ có bề rộng 46mm và dày 13mm. Bề dày đó là do khoang cảm biến nhịp tim quang học khá nổi. Hãng bảo rằng đó là điều cần thiết để tăng độ tiếp xúc với da và cho kết quả đo nhịp tim quang học chính xác nhất.

Ở mặt sau, bạn sẽ thấy có tới 9 đèn LED với hai màu (4 đỏ và 5 xanh lá) cũng như bốn cảm biến trở kháng sinh học có thể phát hiện khi nào thì có đủ độ tiếp xúc da để đọc nhịp tim.

Bốn điện trở kháng này cũng được dùng để sạc cho đồng hồ cùng với một đế USB tròn cố định đồng hồ tốt hơn là những loại sạc trước đó của Polar.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Là một chiếc đồng hồ chạy bộ GPS có thể sử dụng cho nhiều môn thể thao, Vantage V chống nước và có thể thoải mái tắm mưa trong thử nghiệm của chúng tôi. Kể cả khi tắm hay tập luyện dưới hồ bơi, đồng hồ cũng không gặp vấn đề gì.

Polar Vantage V có ba màu quen thuộc của Polar: đen, trắng và cam.

 

Tính năng của Vantage V

 • Hỗ trợ tới 130 môn thể thao

 • Hiển thị các chỉ số không thể điều chỉnh trên đồng hồ

 • Thông tin sau khi luyện tập rất chi tiết

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản trước. Polar Vantage V hỗ trợ tới 130 môn thể thao khác nhau với từng hồ sơ thể thao riêng biệt và có các thuật toán để theo dõi từng hoạt động một.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Hẳn bạn cũng đoán được, chạy bộ, bơi lội và đạp xe là những tính năng nổi bật, thêm vào đó là một chế độ tập luyện ba môn phối hợp chuyên dụng. Bạn có hầu như tất cả mọi thứ, từ môn CrossFit và luyện tập thể lực cho môn leo  núi và đạp xe leo núi.

Polar đã nỗ lực hết sức để tạo ra các thuật toán cho từng môn thể thao để đo được nhịp tim chính xác hơn. Bạn có thể tải tới 20 hồ sơ thể thao vào Vantage V cùng một lúc và có thể tùy chỉnh các thông số hiển thị khi luyện tập thông qua trang web Polar Flow hoặc ứng dụng trên điện thoại.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Mức độ chi tiết về thông tin sau khi luyện tập trên Vantage V đứng hạng hai thì sẽ không có cái nào hạng nhất. Mọi chỉ số đều dễ đọc, có biểu đồ về nhịp tim, tốc độ và vùng công suất (power zone) hiển thị ngay trên đồng hồ.

Đồng thời, có rất nhiều dữ liệu bổ sung, kiến thức và công cụ luyện tập trên ứng dụng và web Polar Flow rất hiệu quả, không thua kém bất kỳ công cụ nào khác.

 

Cải thiện đo nhịp tim quang học trên đồng hồ

 • Ít nhất đã chính xác hơn các thiết bị đọc nhịp tim từ cổ tay khác
 • Nhưng chưa thể sánh bằng dây đeo ngực

Một trong những tuyên bố lớn lao nhất của Polar về Vantage V là chiếc đồng hồ đo nhịp tim quang học trên cổ tay chính xác nhất trên thị trường, nhờ có thứ mà Polar gọi là công nghệ kết hợp cảm biến Precision Prime.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Công nghệ này kết hợp khả năng đo nhịp tim quang học - với 9 đèn LED có hai màu - có thể chiếu sâu hơn vào các mô với dữ liệu gia tốc 3D và khả năng đánh giá mức tiếp xúc da có thể nhận biết thiết bị không đọc được là do chuyển động hay do thiếu tiếp xúc da - chứ không phải do tim của bạn đột ngột ngừng đập.

Polar cũng giới thiệu khả năng lọc dữ liệu nhịp tim sau khi luyện tập, tức là đồng hồ có thể xác định những điểm bất thường trong phần dữ liệu đã thu được và điều chỉnh các chỉ số của bạn trên các công cụ đối tác với Polar Flow để cho ra một bức tranh dữ liệu chính xác hơn về buổi luyện tập.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Đối với dân bơi lội, cảm biến nhịp tim quang học của Polar Vantage V sẽ theo sõi chỉ số BPM của bạn khi ở dưới nước, đồng thời có hỗ trợ GPS khi bơi ngoài trời.

 

Theo dõi GPS và tốc độ

 • Đôi lúc hiển thị tốc độ không chính xác khi đang chạy
 • Dường như sau dữ liệu tổng hợp khi chạy khá chính xác

Khi thử nghiệm khả năng theo dõi của GPS, với hầu hết các bài chạy sử dụng thêm thiết bị của Garmin để so sánh, cho thấy hai thiết bị lệch nhau trong khoảng 0.05 dặm về các chỉ số sau khi chạy, nhưng Vangtage V có một số vấn đề về tốc độ khi đang chạy.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Có rất nhiều lần, khi chúng tôi đang chạy các quãng với các tốc độ cụ thể, tốc độ hiển thị trên đồng hồ Polar Vantage V lại nhảy từ 6:00 phút/dặm tới 11:00 phút/dặm, mặc dù chắc chắn tốc độ sải chân của chúng tôi vẫn giữ nguyên.

Dù sau khi chạy, các chỉ số hiển thị khá chính xác trên trang Flow, nhưng điều này khiến khó mà nắm bắt được tốc độ chính xác của các bài tập, ví dụ như trong bài chạy quãng 8x800m với tốc độ marathon. Vấn đề này không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng đủ thường xuyên để gây khó chịu.

 

Động lực chạy

 • Số bước chân/phút được theo dõi chính xác
 • Không có dao động dọc hay thời gian tiếp xúc mặt đất

Polar Vantage V thiếu một số thông tin mà đồng hồ Garmin ghép nối với dây đeo ngực HRM Run hoặc HRM Tri sẽ thu được. Đồng hồ Polar đo số bước chân/phút từ cổ tay, nhưng đó là tất cả các chỉ số về động lực chạy mà bạn có. Không có chỉ số dao động dọc hay thời gian tiếp xúc mặt đất.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Về số bước chân trên phút, Vantage V có thể gần như sánh ngang cùng Garmin và footpod của Stryd, chỉ khác nhau vài BPM.

 

Tải luyện tập chuyên nghiệp và Tải hồi phục chuyên nghiệp

 • Có thể tiếp cận thông tin về tác động của việc luyện tập cũng như phục hồi
 • Sử dụng dữ liệu này đề đưa ra đề xuất về mức độ luyện tập của bạn
 • Không thể thay thế hướng dẫn viên bằng xương bằng thịt

Khi bạn đã luyện tập xong, Polar Vantage V có một bộ công cụ sẽ giúp bạn tiếp cận các thông tin về tác động của việc luyện tập đối với thể lực của bạn và khi nào bạn nên tiếp tục luyện tập

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Tải luyện tập chuyên nghiệp (Training Load Pro) cho bạn các dữ liệu cá nhân về các loại tải khác nhau lên cơ thể bạn trong quá trình luyện tập. Chúng bao gồm tải cơ bắp, tải cảm nhận chủ quan, và tải tim mạch, cung cấp một cái nhìn toàn diện về tải luyện tập.

Bạn cũng có thể xem bài tập của mình nặng tới mức nào nếu so sánh với trung bình các bài tập trong 90 ngày trước và mô tả về ảnh hưởng của bài tập đó, chẳng hạn như một bài chạy tempo chẳng hạn.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Về mặt hồi phục, Vantage V phân tích các dữ liệu luyện tập gần đây của bạn và cho bạn biết liệu hôm nay có phải một ngày hợp lý để luyện tập mạnh hay nên nghỉ ngơi hoặc thực hiện các bài tập nhẹ hơn.

Để mở khóa tất cả các tính năng Phục hồi chuyên nghiệp, bạn cần thực hiện một bài kiểm tra tư thế ít nhất ba lần một tuần.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Bài kiểm tra này có thể thực hiện với dây đeo ngực Polar H10, vì nó là công cụ duy nhất cho ra kết quả Biến thiên nhịp tim (HRV) chính xác cần cho bài kiểm tra. Bạn chỉ cần nằm xuống trong khoảng ba phút, sau đó đứng lên trong ba phút. Việc này sẽ cho chiếc đồng hồ những thông tin quan trọng về mức độ phục hồi của cơ thể bạn.

Ngoài ra còn có hai chỉ số mới là Độ gắng sức (Strain - về cơ bản có thể coi là mức độ mệt mỏi của bạn) và Sức chịu đựng (Tolerance - chỉ số tính theo trung bình tải luyện tập của 28 ngày gần nhất.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Điều thật sự ấn tượng là Vantange V không chỉ cho bạn vài con số, mà còn diễn giải chúng và đưa ra lời khuyên dành cho bạn. Ví dụ, nếu tỷ lệ giữa Độ gắng sức và Sức chịu đựng lớn hơn 1.5, thì bạn có nguy cơ gặp chấn thương cao và đồng hồ sẽ khuyên bạn nghỉ một ngày.

Chúng tôi cũng yêu thích cách Vantage V đặt ra các câu hỏi để nắm bắt các khía cạnh chủ quan quan trọng trong luyện tập. Ngay sau một bài tập, nó sẽ hỏi cả Đánh giá mức độ nỗ lực chủ quan (RPE) của bạn và bạn cảm thấy thế nào trong khi tập.

 

Polar Flow

 

Vào buổi sáng, đồng hồ sẽ hỏi về giấc ngủ đêm qua của bạn, cơ bắp bạn có nhức hay cảm thấy quá mệt mỏi hay không. Điều này sẽ tạo ra cái nhìn toàn diện hơn về cách mà việc luyện tập ảnh hưởng đến bạn.

Dù theo dõi tải luyện tập và phục hồi không phải điều gì mới, nhưng Polar đã cố gắng để nâng tầm cho chúng bằng cách thu thập nhiều thông tin minh bạch hơn những gì chúng ta từng thấy trước đó và biến thông tin thành những lời khuyên thích hợp, dễ đi vào hành động.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Nhưng nếu nói cho công bằng với Polar, việc phản hồi này khá là khó. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cần huấn luyện viên nếu luyện tập trong thời gian dài. Polar Vantage V không thể nắm bắt hết các khía cạnh của một chương trình tập luyện, đôi khi người ta cần tập quá sức trong một quãng thời gian.

Tuy nhiên, thông tin này có thể coi là cảnh báo để bạn tránh khỏi việc luyện tập quá sức trong một khoảng thời gian. Vào những ngày chúng tôi cảm thấy hơi mệt mỏi sau một buổi tập khó, Vantage V sẽ khuyên nên tập nhẹ hơn.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Vậy tức là dữ liệu đã khớp với câu trả lời chủ quan của chúng tôi về trạng thái phục hồi.

Một phần lớn trong đó là đảm bảo rằng chúng tôi đã thực hiện bài kiểm tra tư thế thông thường, sử dụng phân tích độ biến thiên nhịp tim để kiểm tra cơ thể chúng ta đã phục hồi hay chưa. Chiếc đồng hồ đưa ra phản hồi khớp với cảm nhận của chúng tôi nhất khi thực hiện bài kiểm tra thường xuyên.

 

Thời lượng pin

 • Thời lượng pin dài
 • Không hiển thị rõ lượng pin còn lại

Polar Vantage V có thời lượng pin cực dài lên đến 40 giờ liên tục luyện tập với theo dõi nhịp tim quang học và GPS đều bật.

 

Đồng hồ Polar Vantage V

 

Trong thời gian dùng thử kéo dài 6 ngày của chúng tôi, có 6 tiếng dành cho chạy bộ và sử dụng thông thường với tính năng theo dõi nhịp tim bật, nhưng thông báo đẩy từ điện thoại được tắt.

Một điểm hơi khác biệt của Vantage V là bạn phải nhấn và giữ nút đèn sáng để xem lượng pin. Chức năng này nên nằm ở màn hính chính thì hơn, hơn nữa nó chỉ hiển thị ở dạng hình vẽ chứ không hiện số phần trăm, nên bạn phải tự đoán còn lại bao nhiêu pin.

==> Xem thêm bài so sánh của Polar Vantage V và Polar Vantage M

 

Kết luận

Nói chung, Polar đang có chiếc đồng hồ thể thao đẹp và tốt nhất cho tới thời điểm hiện tại, nếu bạn nghiêm túc yêu thích thể thao và đang đào sâu nghiên cứu các dữ liệu để nâng cao hiệu quả thì sẽ thấy rất nhiều điều hữu ích ở Polar Vantage V.

Vantage V có một số tính năng rất ấn tượng mà không thể tìm thấy ở đâu khác, nó cũng là thiết bị Polar đưa chúng ta tới gần hơn với tương lai sở hữu thiết bị trên cổ tay chuyên nghiệp chẳng khác nào một huấn luyện viên thực thụ.


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn