Lựa chọn Polar Grit X hay Garmin Fenix 6?

Đăng bởi Phương Thảo vào lúc 25/06/2020

Garmin Fenix ​​6 được cho là chiếc đồng hồ thể thao ngoài trời tốt nhất hiện nay mà bạn có thể sở hữu. Nhưng từ khi Polar Grit X ra đời, Fenix 6 đã có một đối thủ thực sự cả về giá cả lẫn tính năng và thời lượng pin.

Cả hai đều là đồng hồ thể thao ngoài trời với các loại tính năng thu hút những người yêu thích các bộ môn thể thao ngoài trời nói chung. Cả hai đều kết hợp bản đồ, điều hướng, thời lượng pin dài và thiết kế bền bỉ, tập trung vào các thông số tập luyện trên quãng đường dài.

 

Lựa chọn Polar Grit X hay Garmin Fenix 6?

 

Cả hai đã gây không ít khó khăn cho người dùng khi phải lựa chọn một trong hai. Vì vậy, chúng tôi sẽ so sánh Polar Grit X và Garmin Fenix 6 để chỉ ra những khác biệt lớn nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn cả hai và có thể chọn ra người đồng hành phù hợp nhất với bạn.

 

Thiết kế

Điểm khác biệt đầu tiên là về kích thước. Ở điểm này thì Polar Grit X có vẻ hơi khiêm tốn khi chỉ có một kích cỡ 47mm. Còn Fenix ​​6 thì lại hào phóng hơn khi cũng cấp cho bạn thêm một số lựa chọn với 42mm, 47mm hoặc 51mm. Bạn cũng có thể tùy chọn các phiên bản vỏ hoặc tính đặc cao cấp khác nhau với mức giá khác nhau.

Cả hai đều cung cấp vỏ bằng thép kết hợp với polymer, tuy nhiên Fenix ​​cũng có sẵn phiên bản vỏ bằng titan để với trọng lượng nhẹ hơn để lựa chọn. Ở mức 64g, Grit X là nhẹ hơn nếu so với Fenix ​​6 có kích thước tương tự, 83g đối với thép không gỉ và 72g đối với titan. Điều này khá là quan trọng, đặc biệt là với những ai chọn đồng hồ để chạy bộ thì điều đầu tiên họ chú ý nhất là về trọng lượng.

 

Lựa chọn Polar Grit X hay Garmin Fenix 6?

 

Cả hai đều có tính năng chống thấm nước lên tới 100 mét nên hoàn toàn phù hợp khi ở hồ bơi và vùng nước tự nhiên nếu bạn là người yêu thích bơi lội.

Cách thao tác trên cả hai cũng có chút khác biệt khi với Fenix 6 ​bạn sẽ phải thiết lập bằng các nút bấm vật lý. Trong khi đó, Grit X có thể sử dụng cả cảm ứng lẫn nút vật lý. Tuy nhiên khi trải nghiệm thì thì độ phản hồi và chất lượng của màn hình cảm ứng trên Polar Grit X không tốt lắm và sẽ buộc bạn phải sử dụng các nút bấm nhiều hơn.

 

Lựa chọn Polar Grit X hay Garmin Fenix 6?

 

Vì là dòng đồng hồ cao cấp nên cả hai cung cấp những màn hình chất lượng và khả năng hiển thị tốt. Bạn sẽ có đèn nền trên cả hai để chiếu sáng vào ban đêm. Cả hai đều có tính năng màn hình luôn bật hiện đang được chú trọng.

Dây đeo đồng hồ ở cả hai cũng đều được chú trọng. Bạn sẽ có một dây đeo silicon được làm thủ công với Grit X. Bạn cũng có thể thay thế bằng dây phụ kiện của bên thứ ba. Với Fenix ​​6 thì Garmin cung cấp cho người dùng nhiều hơn một chút với các dây đeo mang chất liệu khác nhau. Về mặt này thì Garmin ghi điểm với người dùng hơn bởi đem lại nhiều phong cách khác nhau hơn nếu so với Grit X.

 

Tính năng ngoài trời

Lập bản đồ

Đầu tiên là với Grit X với các tính năng như lập bản đồ, cung cấp hướng dẫn tuyến đường với hướng dẫn thời gian thực và lập kế hoạch tuyến đường bằng ứng dụng Komoot của bên thứ ba. Garmin cũng cung cấp điều hướng từ điểm này tới điểm nọ, đường mòn trong thời gian thực. Bạn cũng có được bản đồ địa hình được tải sẵn, bản đồ khu nghỉ mát trượt tuyết và một vài tính năng khác trong tính năng này.

 

Lựa chọn Polar Grit X hay Garmin Fenix 6?

 

Garmin có các tính năng lập bản đồ trên nền tảng của riêng mình và đồng hồ có tính năng điều hướng điểm tham quan Khóa học có thể đồng bộ hóa với các dịch vụ như Strava và Komoot để tải lên tuyến đường. Strava sẽ tạo các tuyến miễn phí và bạn sẽ phải trả phí để có thêm được những tính năng như Live Segments.

Polar sẽ yêu cầu bạn sử dụng Komoot để lên kế hoạch cho tuyến đường, tất nhiên là bạn cũng phải trả phí để tận hưởng tối đa tính năng này. Còn với Fenix 6 thì Garmin đã ​​cung cấp các bản đồ TOPO phong phú hơn nhiều để xem trên đồng hồ.

 

Theo dõi dốc

Một tính năng ngoài trời đặc sắc khác của Grit X là Hill Splitter. Tính năng này cung cấp dữ liệu về các phần xuống dốc và lên dốc trong buổi tập luyện của bạn. Garmin cũng có tính năng tương tự đó là ClimbPro, cho phép bạn xem dữ liệu thời gian thực về các lần leo hiện tại và sắp tới.

Qua trải nghiệm, Hill Splitter có vẻ nhỉnh hơn khi đã đưa ra một số kết quả tổng hợp. Thật tuyệt khi thấy cả hai đều cung cấp một tính năng chắc chắn sẽ hấp dẫn những người chạy bộ chuyên nghiệp lẫn không chuyên.

 

Theo dõi năng lượng cơ thể

Tính năng FuelWise mới của Polar được thiết kế để cung cấp lời nhắc thông minh dựa trên thời gian tập luyện và nhịp tim để giúp xác định khi nào nên nghỉ ngơi. Nó cũng cung cấp khả năng thiết lập nhắc nhở uống nước với mục tiêu giữ cho bạn được tiếp nhiên liệu tốt.

Kế hoạch quản lý dinh dưỡng của Polar là một thành công lớn và đây là một lý do quan trọng cho những người chuyên chạy bộ chọn Grit X. Tuy nhiên, thông báo của tính năng này quá dễ bị bỏ lỡ nhưng điều này có thể được cải thiện dễ dàng. Còn Garmin tuy không cung cấp tính năng theo dõi năng lượng, nhưng lại có cung cấp theo dõi lượng nước tương tự.

 

Theo dõi thể thao

Polar hứa hẹn hơn 130 môn thể thao và cho tập luyện ngoài trời. Bạn sẽ có các chế độ dành riêng cho những người thích đi bộ đường dài, chạy đường mòn, siêu chạy, leo núi, trượt tuyết và đi xe đạp leo núi. Fenix 6 cũng có tích hợp sẵn các chế độ thể thao ngoài trời bao gồm thích đi bộ đường dài, leo núi, đi xe đạp leo núi, trượt tuyết, trượt tuyết xuyên quốc gia và thậm chí có cả chèo thuyền kayak. Có thể thấy rõ Garmin sở hữu chế độ thể thao ngoài trời chuyên dụng hơn hẳn.

 

Lựa chọn Polar Grit X hay Garmin Fenix 6?

 

Bạn cũng sẽ nhận được nhiều thông số về quá trình tập luyện và phân tích nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về hiệu suất của bản thân. Garmin đã kết hợp cùng Firstbeat và phần mềm phân tích dựa trên nhịp tim của hãng để mang đến các tính năng như Trạng thái đào tạo, Tải và Hiệu ứng đào tạo.

Grit X sử dụng thông tin chi tiết về Tải trọng và lợi ích đào tạo của hãng để mang lại cho bạn cảm giác tốt hơn về việc tập luyện và đảm bảo bạn không tập luyện quá sức. Tuy nhiên, Polar lại bỏ lỡ tính năng Đào tạo Phục hồi chuyên nghiệp đã có trên đồng hồ Vantage V của Polar.

Nếu nhận xét khách quan có thể nói những thông số của Fenix 6 đem lại tốt hơn khi ​​so với Polar Grit X. Mặc dù ứng dụng web của Polar thực hiện công việc tốt hơn khi cho phép bạn xem qua dữ liệu trên màn hình lớn hơn. Cuối cùng, điều làm tăng tính hữu dụng của các tính năng luyện tập này là độ chính xác của cảm biến nhịp tim. Ở điểm này cả hai đều làm rất tốt và đều có thể kết hợp với dây đeo ngực theo dõi nhịp tim bên ngoài như Garmin HRM-Tri, Polar H10.

 

Lựa chọn Polar Grit X hay Garmin Fenix 6?

 

Tiếp đến là cảm biến GPS thì Grit X có chút nhỉnh hơn một tý khi thời gian khóa tín hiệu GPS nhanh hơn so với Fenix ​​6. Nhưng nhìn chung thì Fenix 6 cũng không có quá nhiều cách biệt. Nếu bạn quan tâm đến các trường dữ liệu, bạn sẽ có thể thêm nhiều dữ liệu hiển thị trên màn hình Fenix 6 ​​so với Grit X chỉ có một.

Đối với các cảm biến nhịp tim, cả hai đều cung cấp khả năng kết nối với dây đeo ngực bên ngoài. Fenix ​​cung cấp kết nối Bluetooth ANT+, còn Grit X chỉ có bluetooth. Những thông số về nhịp tim mà bạn nhận được trong các hoạt động đều khá chính xác bởi cả hai đều sử dụng những công nghệ đo nhịp tim cao cấp nhất do chính mình phát triển. Tuy nhiên đôi khi số liệu này vẫn có một số sai lệch khi bạn tập luyện ở cường độ cao.

Tóm lại, cả hai đều cung cấp trải nghiệm theo dõi thể thao tốt nhất hiện nay cho người dùng mặc dù đôi lúc vẫn còn một số vấn đề nhỏ xảy ra. Bạn có thể theo dõi quá trình tập luyện và xem lại dữ liệu trên các ứng dụng đi kèm trên điện thoại hoặc trên trang web.

 

Tính năng Smartwatch

Điều người dùng tiếp tục quan tâm tiếp theo là tính năng smartwatch của đồng hồ. Để theo dõi việc tập luyện thì Garmin có vẻ nhỉnh hơn Polar một tý. Nhưng còn những tính năng thông minh như theo dõi bước chân, theo dõi giấc ngủ và theo dõi nhịp tim liên tục trên cả hai thì sao?

 

Lựa chọn Polar Grit X hay Garmin Fenix 6?

 

Qua trải nghiệm, việc theo dõi bước chân của Grit X đưa ra thông số khá dư thừa, trong khi đó tính năng theo dõi giấc ngủ qua các giai đoạn của Sleep Plus lại hữu ích hơn nhiều. Polar cũng bao gồm tính năng theo dõi mức độ phục hồi hàng đêm mà hãng đã giới thiệu trên đồng hồ Ignite của mình. Tính năng này sẽ xem xét mức độ phục hồi của bạn sau một ngày bằng cách thu thập thêm dữ liệu từ giấc ngủ của bạn.

 

Đồng hồ Polar Grit X

 

Polar sẽ lấy dữ liệu từ chất lượng giấc ngủ và kết hợp những hiểu biết sâu sắc với cách hệ thống thần kinh tự động (ANS) của bạn khi nghỉ ngơi để cho bạn điểm số hồi phục. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc theo dõi giấc ngủ. Vậy nên Grit X đã sử dụng Trình theo dõi giấc ngủ chuyên dụng của Withings để đăng ký dữ liệu giấc ngủ cốt lõi.

Thiết bị Garmin thì lại có hơi kém chính xác hơn một chút trong việc theo dõi giấc ngủ, cụ thể thiết bị tính sai lệch khoảng một giờ trước khi chúng ta thực sự đi vào giấc ngủ. Garmin cũng bao gồm những thông số bổ sung từ máy đo Pulse OX và hô hấp thông qua cảm biến đo nhịp tim. Nếu bạn muốn một cái gì đó theo dõi giấc ngủ tốt hơn với bài tập của bạn, thì Polar thực hiện tốt hơn trong lĩnh vực này.

 

Đồng hồ Garmin Fenix 6

 

Về phần những tính năng cơ bản thì Grit X cho phép bạn xem thông báo và cung cấp cập nhật thời tiết thường xuyên. Fenix ​​6 cung cấp cho bạn thông báo, thanh toán, tính năng âm nhạc và truy cập vào Connect IQ Store để tải xuống ứng dụng, mặt đồng hồ và hơn thế nữa. Mặc dù Grit X hoạt động tốt với các nền tảng bên thứ ba như Strava và TrainingPeaks, nhưng lại không có bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào. Bạn chỉ có thể sử dụng được những ứng dụng có sẵn trên đồng hồ.

Vậy nên, nếu bạn muốn thứ gì đó tạo ra sự cân bằng tốt hơn giữa đồng hồ thông minh và đồng hồ thể thao, hãy đến với Fenix 6.

 

Thời lượng pin

Nếu bạn dự định dành nhiều thời gian để khám phá các hoạt động ngoài trời nhiều hơn, thì việc có một chiếc đồng hồ thể thao với thời lượng pin dài là điều cần thiết. Và cả hai chiếc đồng hồ này đều có những ưu điểm riêng về pin của mình.

Grit X hứa hẹn rằng bạn sẽ có 40 giờ trong chế độ luyện tập với GPS và theo dõi nhịp tim. Nếu chỉ sử dụng chế độ smartwatch, bạn sẽ có khoảng 7 ngày. Mặc dù con số thật sự sẽ ít hơn, chỉ vào khoảng 4-5 ngày. Nếu bạn tắt theo dõi nhịp tim liên tục, thời lượng pin sẽ được kéo dài hơn. Đối với tập luyện, Grit X vẫn có thời lượng pin tốt và có các chế độ tiết kiệm năng lượng cho các môn thể thao khác nhau để giúp đồng hồ trụ được lâu hơn đáng kể trong quá trình theo dõi.

 

Lựa chọn Polar Grit X hay Garmin Fenix 6?

 

Đối với Fenix ​​6, Garmin công bố thời lượng pin là 36 giờ với tính năng theo dõi GPS và 2 tuần ở chế độ smartwatch. Ngoài ra còn có chế độ GPS tối đa 72 giờ và chế độ Thám hiểm giúp đồng hồ sử dụng được trong tối đa 28 ngày. Garmin cũng cung cấp chế độ tiết kiệm pin cho đồng hồ với khả năng sống sót lên đến 48 ngày.

Qua những con số trên thì có thể thấy được là cả hai đều có mức pin cực tốt trong suốt quá trình theo dõi. Mặc dù Polar Grit X có một chút thua thiệt so với Fenix 6. Garmin dường như đã trang bị kỹ càng cho Fenix 6 với các mức quản lý năng lượng vô cùng hữu ích, giúp cho bạn thêm một chút thời gian để theo dõi hoạt động trước khi phải sử dụng đến bộ sạc.

 

Giá bán

Có sự khác biệt đáng kể về giá giữa Garmin Fenix 6 ​​và Grit X, ngay cả khi bạn chọn phiên bản Fenix 6 ​​rẻ nhất. Kể cả khi là phiên bản 6S thường không có ống kính tinh thể Sapphire để tăng cường bảo vệ thì mức giá cũng đã là $599,99 (khoảng hơn 14 triệu đồng).

Trong khi đó, chỉ có một phiên bản duy nhất của Grit X và có giá $429 (khoảng 10 triệu đồng). Vì vậy, bạn sẽ cần phải cân nhắc túi tiền khi lựa chọn Grit X hay Fenix 6.

 

Kết luận

Vậy bạn sẽ muốn sở hữu Fenix ​​6 hay Grit X? Nếu bạn muốn một chiếc sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm đồng hồ ngoài trời tốt nhất, Techwear sẽ khuyên bạn chọn Fenix ​​6. Các tính năng cốt lõi của Fenix như lập bản đồ sẽ khiến người dùng cảm thấy được thực hiện tốt hơn một chút so với Grit X. Bạn vẫn có thời lượng pin lớn và nhiều số liệu tập trung và các hoạt động ngoài trời hơn để nghiên cứu kỹ. Thiết kế của nó cũng trông đẹp hơn và phù hợp với nhiều hoàn cảnh hơn.

 

Đồng hồ Garmin Fenix 6

 

Trên thực tế thì Polar Grit X cũng không hề kém cạnh Fenix 6 là bao nhiêu trong lĩnh vực theo dõi tập luyện các hoạt động ngoài trời. Bạn cũng sẽ có được một số tính năng tương tự như trên Fenix 6 hay thậm chí còn chuyên sâu hơn. FuelWise của Grit X chắc chắn là một sự bổ sung tuyệt vời và đây là một cút hít mà Polar đã dành cho Garmin trong lĩnh vực theo dõi mức độ hồi phục cơ thể và lượng nước cần thiết trong các buổi tập dài.

 

Đồng hồ Polar Grit X

 

Điều quan trọng nhất ở đây vẫn là phải số tiền bạn phải chi trả vì ngay cả Fenix ​​6 rẻ nhất vẫn đắt hơn Grit X. Tuy không có nhiều lựa chọn cho một chiếc đồng hồ thể thao thông minh ngoài trời tốt với cùng mức giá như Grit X. Bạn có thể cũng có xem xét một cái gì đó như Coros Apex, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ bỏ lỡ với một số tính năng tập luyện phong phú hơn mà bạn chỉ có thể tìm thấy trên Grit X. Và nếu bạn sẵn sàng chi nhiều hơn thì hiển nhiên Fenix ​​6 sẽ rất đáng giá với những tính năng nhiều hơn được cung cấp cho bạn.


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn