Sự thật về phương pháp chạy bộ ngắt quãng cường độ cao (HIIT) với đồng hồ chạy bộ

Đăng bởi Phương Giang vào lúc 20/09/2017

Cho dù bạn là người mới, hay đã chạy bộ chuyên nghiệp, bạn cũng cần biết những sự thật quan trọng về luyện tập HIIT trong môn chạy bộ, cũng như công dụng thực thụ của các dòng đồng hồ chạy bộ, đồng thời là tên tuổi của một số thiết bị lý tưởng nhất cho hành trình luyện tập của chúng ta.

⸻⸻⸻⸻⸻⸻⸻⸻

Interval Training là gì? Lợi ích là chi?

Một buổi tập interval thường liên quan đến từng nỗ lực trong mỗi chặn đường chạy, dựa trên cấp độ hiếu khí (aerobic - quá trình sản sinh năng lượng khi có đầy đủ oxy) cùng khả năng hồi phục cường độ thấp, giúp cơ thể bạn có cơ hội reset lại trước khi lại bắt đầu hành trình của mình. `

đồng hồ chạy bộ GPS interval training

Hay nói đơn giản hơn, hiểu biết về cấp độ aerobic của chính mình, thông qua interval training, sẽ giúp bạn phòng tránh việc luyện tập quá sức cũng như sớm đạt được những thành quả tốt hơn trong hoạt động chạy bộ.

Các dữ liệu căn bản của bài tập interval là nhịp độ, nhịp tim, quãng đường và thời gian. Và đó cũng là những gì mà đồng hồ chạy bộ GPS có thể giúp chúng ta theo dõi trong suốt buổi chạy.

Sau đó chúng ta cũng sẽ biết được những khác biệt mà một chặng đường 200m, 400m hoặc 800m đem lại, cũng như thời gian hồi sức của riêng từng chặng để nghỉ ngơi một cách hợp lý nhất có thể.

đồng hồ chạy bộ GPS interval training

Ngoài ra, ở một số dòng đồng hồ chạy bộ như TomTom Spark hay Garmin Forerunner, bạn sẽ được hỗ trợ hoặc nhận hướng dẫn làm sao để chạy nhanh hơn, chạy đúng nhịp hơn và chạy hiệu quả hơn.


TOP đồng hồ chạy bộ tốt nhất cho hoạt động interval training

⸻⸻⸻⸻⸻⸻⸻⸻

TomTom Spark 3 Cardio & Music

Để cài đặt bài tập interval trong đồng hồ TomTom Spark 3 (phiên bản Cardio), bạn hãy chọn mục Run > Training and Intervals, rồi thêm warm up và cool down dựa trên thời gian hoặc quãng đường, tiếp theo là giai đoạn tập và nghỉ ngơi tương tự. Cuối cùng là số lần lặp lại của interval trong nguyên buổi tập.

đồng hồ chạy bộ GPS interval training TomTom Spark 3 Cardio

Bạn sẽ không nhận được sự bền bỉ với TomTom như các dòng Garmin Forerunner, và ngoài khả năng kết hợp giữa thời gian + mục tiêu quãng đường cho lúc luyện tập lẫn nghỉ ngơi, chúng ta không có lựa chọn nào cho nhịp độ hoặc nhịp tim trong bài tập interval. Cho nên, bạn phải thực hiện 400m nhanh + 200m chậm lặp đi lặp lại từ đầu đến cuối. Bạn không thể thực hiện 200m nhanh, 200m chậm, rồi 400m nhanh và 400m chậm trong cùng một bài tập.

Sau khi cài đặt xong, đồng hồ sẽ báo rung và bíp khi bạn xong phần warm up và bắt đầu tăng tốc. Đồng thời, nó sẽ ghi chép khoảng thời gian chuyển giao giữa từng giai đoạn interval.

đồng hồ chạy bộ GPS interval training TomTom Spark 3 Cardio

$249.99 ― Khoảng 7.050.000 VND

⸻⸻⸻⸻⸻⸻⸻⸻

Polar M430

Polar M430 cũng có khả năng tùy chỉnh trọn bộ các tính năng thông minh cần có cho interval training, nhờ vào Running Program của Polar, mà mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho bạn khi lên kế hoạch luyện tập.

Giống như Garmin, bạn sẽ phải đăng kí một tài khoản online. Sau đó, bạn sẽ được tiếp cận lịch trình luyện tập và các công cụ để cài đặt bài tập interval của riêng bạn.

đồng hồ chạy bộ GPS interval training Polar M430

Bạn có thể tạo lập và lưu trữ các giai đoạn dựa trên thời gian và quãng đường, rồi cài đặt vùng nhịp tim hoặc luyện tập tự do dựa trên mục tiêu mà bạn đề ra. Các giai đoạn thì có thể 'nhân bản' dễ dàng để dựng bài tập nhanh, và các bài tập cũng có thể được copy + định dạng để lên lịch trình cả tháng một cách nhanh chóng hơn nữa.

Giống như Polar V800, hiện tại bạn có thể đồng bộ bài tập vào đồng hồ để bám theo từ cổ tay. Nó cũng đủ thông minh để lưu trữ những bài tập yêu thích vào mục Favourites, giúp bạn dễ dàng repeat một bài workout mà không cần thêm vào ứng dụng Polar Flow.

đồng hồ chạy bộ GPS interval training Polar M430

$199.50 ― Khoảng 5.650.000 VND

⸻⸻⸻⸻⸻⸻⸻⸻

Garmin Forerunner 935

Garmin Forerunner 935 là dòng đồng hồ chạy bộ cao cấp nhất của Garmin tại thời điểm này, tuy bạn có thể tìm thấy những thiết bị Garmin khác rẻ hơn mà cũng có hỗ trợ interval training, nhưng đây mới là sản phẩm mà các nhà chuyên môn lẫn dân chạy bộ chuyên nghiệp khuyên dùng.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấn vào nút Up của đồng hồ, vào phần cài đặt luyện tập và tùy chỉnh bài tập interval của bạn ở đó. Lúc này, bạn sẽ được tùy nghi điều chỉnh từ quãng đường đến thời gian interval rồi cứ thế, xách... đồng hồ lên và chạy, đơn giản như đang giỡn vậy.

đồng hồ chạy bộ GPS interval training Garmin Forerunner 935

đồng hồ chạy bộ GPS interval training Garmin Forerunner 935

$499.99 ― Khoảng 14.100.000 VND


Tags: Garmin
techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn