Ticwatch E3 - một bản cập nhật mới mẻ đến từ Mobvoi

Đăng bởi Phương Thảo vào lúc 19/11/2021

Cũng đã hơn 2 năm kể từ lần cuối ra mắt chiếc Ticwatch S2/E2. Ticwatch E3 là một phiên bản kế nhiệm của E2 trước đó, nhưng không hiểu sao lại Mobvoi lại không ra mắt S3 cho dòng S. Bên cạnh Ticwatch Pro 3 Ultra cũng được ra mắt trong năm 2021 thì Ticwatch E3 cũng là một chiếc đồng hồ thông minh Wear OS mạnh mẽ, cung cấp công nghệ mới nhất trong nhưng với mức giá dễ chịu hơn.

 

Đánh giá Ticwatch E3

 

Để đặt lên bàn cân so sánh cả 2 sản phẩm cùng nhà trên thì có lẽ khá là khập khiễng. Nhưng có thể nói tóm tắt là Ticwatch E3 như một bản rút gọn của Ticwatch Pro 3 Ultra với một số thông số về phần cứng lẫn hệ điều hành giống nhau. Mặc dù nó có thể thiếu một số yếu tố thiết kế cao cấp như của Pro 3, nhưng đây vẫn là một chiếc đồng hồ thông minh Wear OS đáng để đầu tư.

Nếu đang phân vân giữa 2 sản phẩm thì hãy cùng Techwear trải nghiệm chiếc smartwatch Ticwatch E3 này để đưa ra lựa chọn chính xác hơn nhé.

 

Thông số của Ticwatch E3

 • Bộ vi xử lý Snapdragon Wear 4100
 • Tương lai sẽ được cập nhật lên Wear OS 3
 • Tich hợp Google Pay và Google Assistant
 • RAM 1GB, bộ nhớ trong 8GB
 • Tich hợp GPS
 • Đo nhịp tim quang học
 • Theo dõi oxy trong máu

 

Thiết kế và hiển thị

Vẫn thừa hưởng một số đặc trưng như người tiền nhiệm, cụ thể là vỏ nhựa poly xám mờ và dây cao su nhưngTicwatch E3 lại cho cảm giác kém “thể thao” hơn một chút so với E2. Màn hình E3 vẫn có kích thước 1,3 inch nhưng Mobvoi đã thay thế màn hình LCD thành màn hình AMOLED với độ phân giải 360x360 cùng kính cường lực.

 

Đánh giá Ticwatch E3

 

Dây đeo silicone nay đã mang kích thước 20mm thay vì 22mm như cũ. Vì được thiết kế với mục đích đo các hoạt động thể thao nên đồng hồ chỉ nặng 32g và được trang bị chỉ số chống nước IP68

Mobvoi vẫn giữ lại hai nút bấm vật lý ở bên phải đồng hồ và ở bên trái là micrô và loa để sử dụng Google Assistant và nghe cảnh báo vùng nhịp tim trong khi tập thể dục hay để nghe nhạc và nhận các cuộc gọi.

 

Đánh giá Ticwatch E3

 

Về khả năng hiển thị, Ticwatch E3 hiển thị rất tốt và rõ ràng khi ở trong nhà. Tuy nhiên nếu ở ngoài trời thì lại khác, nhất là đối với những buổi trưa trời nắng chói chang. Để nhìn được rõ hơn ở ngoài trời nắng thì bạn phải mở độ sáng hết mức có thể. Đây là nhược điểm đối với dòng đồng hồ thể thao này khiến người dùng hơi khó chịu nếu cần xem đồng hồ khi ở ngoài trời.

 

Các tính năng của đồng hồ thông minh

E3 chạy trên hệ điều hành Wear OS 2 và như đã đề cập, sản phẩm này sẽ được cập nhật lên phiên bản Wear OS 3 mới nhất do Google cùng với Samsung xây dựng. Bên cạnh đó sẽ có thêm sự hiện diện các phần mềm riêng của Mobvoi đã phát triển trong vài năm qua ở trên E3, để cung cấp nhiều hơn những thông số đặc biệt cho người dùng quan tâm sức khỏe và tập luyện.

 

Đánh giá Ticwatch E3

 

Về mặt hiệu suất, Wear OS 2 kết hợp với bộ vi xử lý Snapdragon 4100 của Qualcomm, tuy không phải là 4100+ mới nhất, nhưng đây cũng là con chip hiện diện trên Pro 3 và vẫn đem lại hiệu năng rất tốt. Bộ nhớ trong lên tới 8GB lưu trữ dữ liệu và 1GB RAM giúp tổng thể mọi thứ đều chạy tốt và mượt mà. Thao tác vuốt màn hình không có độ trễ, các ứng dụng không mất thời gian để khởi động hoặc phải khởi động lại để mọi thứ hoạt động bình thường trở lại như lỗi hay gặp trên Ticwatch E2.

Các giao diện trên E3 vẫn quen thuộc như cũ. Bạn có thể truy cập vào mục ứng dụng bằng cách vuốt sang trái từ màn hình chính. Vuốt từ trên xuống để truy cập nhanh các cài đặt, vuốt từ dưới lên để đọc lại các thông báo đã nhận. Và vuốt từ phải sang để truy cập tính năng đặc biệt Google Assistant

 

Đánh giá Ticwatch E3

 

Bạn vẫn có thể điều khiển âm nhạc trên điện thoại qua trình phát nhạc trên khi bạn bắt đầu phát nhạc trên điện thoại của mình. Thanh toán không chạm NFC cũng được tích trên bo mạch E3, vì vậy bạn cũng có Google Pay tùy ý sử dụng.

Điểm thay đổi ở đây là khi nhấn vào nút vật lý trên cùng bạn sẽ ttruy cập vào màn hình ứng dụng của Mobvoi chứ không phải của Google như trước. Điều này cho cảm giác tương tác tốt hơn nhiều do các biểu tượng được hiển thị lớn hơn giúp dễ nhìn và thao tác hơn. Nhưng sắp tới khi được cập nhật Wear OS 3 có thể sẽ có một sự thay đổi lớn về các phần mềm do Mobvoi cung cấp.

 

Các tính năng theo dõi hoạt động và thể thao

Ticwatch E3 vẫn có đủ các tính năng như theo dõi bước chân hàng ngày hay theo dõi các lần chạy và bơi trong hồ bơi. Có một cảm biến nhịp tim quang học, GPS tích hợp cộng với hỗ trợ cho các hệ thống vệ tinh GlonassBeidou để theo dõi các hoạt động ngoài trời. Có 20 chế độ theo dõi thể thao và bạn có quyền truy cập vào các ứng dụng Google Fit, các ứng dụng của bên thứ ba từ CH Play hoặc chọn sử dụng các ứng dụng có sẵn của Mobvoi.

 

Đánh giá Ticwatch E3

 

Chạy bộ

Với các môn thể thao ngoài trời cần sử dụng đến GPS, việc nhận tín hiệu thường mất ít nhất một phút. Bạn có thể tùy chọn đặt mục tiêu chạy dựa trên thời gian, khoảng cách và lượng calo đốt cháy. Trong quá trình chạy, người dùng sẽ nhận được thông số về nhịp độ, khoảng cách, tốc độ thời gian thực và có các trang dữ liệu bổ sung bao gồm thông tin như dữ liệu nhịp tim. 

 

So sánh chỉ số chạy giữa TicWatch E3 (trái và giữa) và Garmin Enduro (phải)

So sánh chỉ số chạy giữa TicWatch E3 (trái và giữa) và Garmin Enduro (phải)

Về mặt chính xác thì khi đặt cạnh so sánh với một chiếc đồng hồ thể thao chuyên nghiệp hơn như Garmin Enduro ở trên, các thông số nhận được có thể gọi là gần như tương đối giống nhau. Theo dõi nhịp tim trên Ticwatch cũng đã được cải tiến rất nhiều. Ngay cả khi so sánh với dây đeo ngực Garmin HRM-Pro thì nhịp tim trên Ticwatch E3 chỉ lệch tối đa 6-7 bpm mà thôi. Tuy nhiên đôi khi có sự biến đổi lớn về nhịp tim thì có thể E3 sẽ không thể bắt kịp.

 

So sánh chỉ số theo dõi nhịp tim giữa TicWatch E3 (trái) và dây đeo ngực Garmin HRM-Pro (phải)So sánh chỉ số theo dõi nhịp tim giữa TicWatch E3 (trái) và dây đeo ngực Garmin HRM-Pro (phải)

 

Có thể nói việc theo dõi tập luyện trên E3 vẫn là một trải nghiệm khá tốt tuy không thể so sánh với đồng hồ thể thao chuyên dụng khác. Chỉ tiếc là Ticwatch vẫn chưa cho phép kết nối thêm với các sản phẩm bluetooth hay ANT+ khác để hỗ trợ thêm cho việc tập luyện.

 

Bơi lội

Đối với bơi lội, Ticwatch chỉ được khuyên sử dụng cho việc bơi lội trong hồ bơi và bạn phải nhớ mở chức năng bơi lội lên để chọn kích thước hồ bơi. Bạn cũng có thể chọn mục tiêu dựa trên những dữ liệu như khoảng cách, vòng đua và thời gian.

 

So sánh chỉ số bơi lội giữa TicWatch E3 (trái) và Kính bơi Form (phải)

So sánh chỉ số bơi lội giữa TicWatch E3 (trái) và Kính bơi Form (phải)

 

Sau khi bạn nhấn nút Bắt đầu, màn hình sẽ bị khóa, vì vậy nếu bạn muốn xem dữ liệu, bạn cần phải giữ một trong các nút bấm vật lý để mở khoá nhưng Techwear không khuyến khích bạn bấm nút khi đang ở dưới nước. Sau khi mở khoá bạn có thể xem dữ liệu thời gian thực như khoảng cách, thời lượng và số vòng bơi. Ngoài ra còn có một màn hình bổ sung để xem nhịp độ, số lần quạt tay và lượng calo.

Sau khi bạn hoàn tất việc bơi lội, đồng hồ sẽ tự đẩy nước ra khỏi loa và mic. Về độ chính xác của E3 thì chúng chỉ ở mức tương đối khi so sánh với các đồng hồ chuyên dụng như Garmin hoặc Polar

 

HIIT

Mobvoi cũng đã giới thiệu một chế độ HIIT mới, về cơ bản cho phép bạn tạo các bài tập HIIT của riêng mình. Tổng cộng có 10 động tác bao gồm động tác gập bụng, plank cao và squat bật nhảy. Bạn cũng có tùy chọn thêm các động tác "khác" không được đề cập ở đây, nhưng các động tác thêm mới vào sẽ không được theo dõi trong chế độ này.

 

Đánh giá Ticwatch E3

 

Các màn hình tập luyện được bố trí dễ nhìn, đánh dấu phần còn lại và đếm ngược đến phần tiếp theo trong bài tập. Tính năng này còn có hình thức cảnh báo âm thanh giống như bạn sử dụng các bài tập FitSpark của Polar để đảm bảo bạn không liên tục nhìn vào đồng hồ để theo dõi việc bắt đầu hay kết thúc bài tập.

 

Theo dõi giấc ngủ

Có một ứng dụng riêng để theo dõi giấc ngủ trên Ticwatch E3. Ứng dụng này sẽ thu thập dữ liệu trong các giai đoạn giấc ngủ, nhịp tim khi ngủ và tỷ lệ phần trăm hiệu quả khi ngủ. Khác với các đồng hồ Ticwatch trước đây, E3 sẽ ghi lại giấc ngủ trong hai phần: ngủ nông và ngủ sâu.

 

So sánh theo dõi giấc ngủ giữa: TicWatch E3 (trái và giữa) và Garmin (phải)

So sánh theo dõi giấc ngủ giữa: TicWatch E3 (trái và giữa) và Garmin (phải)

 

Như trải nghiệm, thời lượng ngủ và các giai đoạn ngủ rất giống với những gì được ghi lại bởi trình theo dõi giấc ngủ của Garmin. Dữ liệu nhịp tim sẽ bao gồm nhịp tim cao nhất, thấp nhất khi ngủ và nghỉ ngơi. Dữ liệu này được cho là cũng còn thiếu chi tiết hơn những chiếc đồng hồ đến từ các thương hiệu như Fitbit, Huawei, Xiaomi và Amazfit.

 

Theo dõi sức khỏe và nhịp tim chính xác

E3 được trang bị một loạt ứng dụng lẫn cảm biến để theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn, mặc dù không có tính năng nào trong số này được thiết kế để theo dõi sức khỏe chuyên sâu và được khuyến cáo là những dữ liệu này chỉ để tham khảo. Các ứng dụng này đều được Mobvoi phát triển và thêm vào E3.

 

Đánh giá Ticwatch E3

 

Ứng dụng TicPulse sẽ cho bạn biết các chỉ số nhịp tim khi nghỉ ngơi trong thời gian thực, cùng với các số nhịp tim tối đa và tối thiểu, vùng nhịp tim và nhịp tim nghỉ ngơi trong tuần trước của bạn. Các kết quả đưa ra vẫn khá chính xác ngay cả khi bạn không tập luyện.

TicOxygen là cách để bạn đo nồng độ oxy trong máu và bạn có thể thực hiện các kết quả đo tại chỗ hoặc liên tục theo dõi mức độ trong khi ngủ để có dữ liệu về giấc ngủ phong phú hơn. Các kết quả đưa ra phần lớn khớp với máy đo oxy chuyên dụng, mặc dù Ticwatch không giải thích những con số này có ý nghĩa gì nhưng đồng hồ sẽ vẫn đưa ra cảnh báo cho bạn nếu những con số này có dấu hiệu vượt qua mức đó là bất thường.

 

So sánh dữ liệu nhịp tim khi nghỉ ngơi giữa TicWatch E3 (trái) và theo dõi nhịp tim Garmin (phải)

So sánh dữ liệu nhịp tim khi nghỉ ngơi giữa TicWatch E3 (trái) và theo dõi nhịp tim Garmin (phải)

 

Còn các ứng dụng TicZenTicBreathe đều cho phép bạn theo dõi mức độ căng thẳng của mình và sử dụng các bài tập thở có hướng dẫn để giúp bạn trở lại trạng thái bình tĩnh hơn. Theo dõi căng thẳng cung cấp cho bạn điểm số căng thẳng cao nhất, thấp nhất và trung bình của bạn, phân bổ căng thẳng và mức độ căng thẳng trong tuần. Những dữ liệu này được đưa ra dựa trên các phép đo biến thiên nhịp tim để tạo ra những điểm số đó, và dĩ nhiên việc tính toán vẫn sẽ không chính xác hoàn toàn nên chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tham khảo mà thôi.

 

Đánh giá Ticwatch E3

 

TicHear sẽ như một bản sao rõ ràng như ứng dụng Tiếng ồn của riêng Apple, tính năng này sử dụng micrô trên bo mạch để đánh giá mức độ tiếp xúc với tiếng ồn của bạn trong môi trường được tính bằng đơn vị decibel trong thời gian thực. Nếu các mức vạch có màu xanh lá cây, thì bạn đang tiếp xúc với mức độ tiếng ồn vừa phải. Nếu nó chuyển sang màu đỏ, thì đó được coi là mức độ ồn cao. Mặc dù có vẻ như chỉ cần nói to một chút cũng có thể khiến mọi thứ chuyển sang màu đỏ nhưng hãy yên tâm là nếu bạn phải tiếp xúc với mức độ ồn cao trong thời gian dài thì mới bị ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

Một tính năng mới là TicCare, về cơ bản cho phép bạn chia sẻ hồ sơ tập thể dục và hồ sơ sức khỏe thông qua ứng dụng Mobvoi cho những người khác trong gia đình của mình. Bạn có thể chọn chia sẻ cả hai loại bản ghi và sau đó bạn có thể làm theo một vài bước để mời mọi người truy cập vào dữ liệu của bạn. Đây là một điểmhay, đặc biệt nếu trong gia đình bạn có người già hay trẻ khiến bạn luôn muốn theo dõi nhằm đảm bảo họ luôn khỏe mạnh.

 

Thời lượng pin

E3 sở hữu pin dung lượng 380mAh, một con số khá là khiêm tốn so với 415mAh của Ticwatch E2 và 577mAh được sử dụng trên Ticwatch Pro 3. Lần này thì Mobvoi không công bố thời lượng sử dụng pin nhưng qua trải nghiệm và kinh nghiệm của chúng tôi, thì E3 sẽ trụ được tốt trong 1 ngày. Dùng từ 8h sáng đến 8h tối thì pin tụt từ 100% xuống còn 40% với điều kiện màn hình không được đặt ở chế độ luôn bật, thông báo được bật và theo dõi một bài tập luyện 30-40 phút. 

 

Đánh giá Ticwatch E3

 

Trong một giờ chạy theo dõi GPS, lượng pin sụt giảm là 9-10%. Khi sử dụng E3 để theo dõi giấc ngủ, đồng hồ thường chuyển sang chế độ tiết kiệm pin vào buổi sáng nếu dung lượng pin còn lại chỉ nằm ở mức dưới 5%. Chế độ này đó cung cấp cho bạn một màn hình duy nhất để hiển thị dữ liệu thời gian, ngày tháng, số bước và nhịp tim.

Một trong những lợi ích của việc sử dụng bộ vi xử lý Wear 4100 của Qualcomm là hiệu suất hoạt động cao nhưng lại tiết kiệm pin tốt hơn, mặc dù khi sử dụng đồng hồ này ở chế độ đồng hồ thông minh đầy đủ, bạn sẽ không cảm nhận được sự khác biệt về thời lượng pin so với E2.

 

Kết luận

TicWatch E3 là một chiếc đồng hồ thông minh tốt nhưng những trải nghiệm tốt đem lại đa số đến từ hệ điều hành của Wear OS chứ không phải từ phần cứng. Những ứng dụng bổ sung của Mobvoi đều khá là hữu dụng. Bên cạnh đó hiệu suất hoạt động mượt mà của E3 cũng là một điểm cộng lớn. Tương lại sau khi được cập nhật lên hệ điều hành mới thì những trải nghiệm đem lại về hiệu suất sẽ lại càng tăng cao.

Hy vọng rằng sau khi được cập nhật, thời lượng pin của đồng hồ sẽ không bị giảm và vấn đề cảm biến nhịp tim của Google sẽ được khắc phục để trở nên tốt hơn. Nhìn chung đây không hẳn là một chiếc đồng hồ dành cho dân thể thao chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn là người mới và mong muốn sở hữu một chiếc đồng hồ kết hợp giữa tính năng thông minh lẫn theo dõi thể thao thì E3 không phải là một lựa chọn tồi đâu.

 

 

Ưu điểm

 • Thiết kế đồng hồ trông chắc chắn
 • Thêm ứng dụng và giao diện người dùng của Mobvoi
 • Được hỗ trợ cập nhật Wear OS 3

Khuyết điểm

 • Thời lượng pin một ngày
 • Vẫn còn một số khuyết điểm của Wear OS
 • Chưa hỗ trợ cho phép kết nối với phụ kiện bên thứ 3

 

Đặt mua ngay Ticwatch E3

 

 


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn