Apple Watch và Fitbit: Lựa chọn thương hiệu đồng hồ thông minh nào?

Đăng bởi Võ Trang vào lúc 13/05/2021

Apple Watch và Fitbit là hai thương hiệu nổi tiếng với những mẫu đồng hồ thông minh hàng đầu. Cả hai thương hiệu đều tạo dựng cho mình loạt bộ sưu tập đồng hồ vững chắc. Dù là dòng sản phẩm nào, chúng đều mang lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời với khả năng theo dõi sức khỏe mạnh mẽ cũng như các chế độ thông minh. 

Nếu đang phân vân giữa hai thương hiệu, bạn có thể đọc bài viết bên dưới để nhận được những thông tin cần thiết. Từ đó, bạn có thể quyết định việc lựa chọn thương hiệu nào là phù hợp dành cho mình. 

 

Apple Watch vs Fitbit: Mẫu mã và giá cả 

Ngày trước bạn có thể được biết đến với những chiếc Apple Watch cao cấp và dòng sản phẩm của Fitbit hoạt động khiêm tốn với mức giá rẻ hơn. Nhưng giờ đây bạn có thể mua một chiếc đồng Apple Watch ở mức giá rẻ hơn so với trước và thậm chí các mẫu đồng hồ của Fitbit có mức giá đến $300 (khoảng 6.919.600 VND) ở thời điểm hiện tại. Điều này cho thấy sự thay đổi của Fitbit là điều đáng hoan nghênh. 

Hiện tại, Apple Watch rẻ nhất là Apple Watch Series 3 – nó đã được vài năm tuổi nhưng lại là phụ kiện tốt nhất dành cho những ai sử dụng điện thoại Iphone mong muốn có một chiếc đồng hồ với mức giá thấp hơn. Dù đã ra mắt khá lâu nhưng chiếc đồng hồ này vẫn được hãng hỗ trợ dựa trên các bản cập nhật phần mềm. Bên cạnh đó, Apple Watch SE là một trong những chiếc đồng hồ thông minh mới nhất của hãng nhưng nó chỉ có mức giá khoảng $279 (khoảng 6.435.205 VND). Đây là thiết bị đeo được xem là giống với Apple Watch 5 nhưng không có màn hình luôn hiển thị. 

Fitbit là thương hiệu được mở rộng hơn Apple Watch, sản phẩm của nó có thể được chia thành hai loại: thiết bị theo dõi thể dục và đồng hồ thông minh. Các thiết bị theo dõi thể dục bao gồm Fitbit Charge 4 ($149: khoảng 3.436.722 VND), Fitbit Luxe ($149) và Fitbit Inspire 2 ($99: khoảng 2.283.459 VND). Và các mẫu đồng hồ thông minh bao gồm Fitbit Versa 2 ($170: khoảng 3.921.092 VND), Fitbit Versa 3 ($229: khoảng 5.281.942 VND) và ($329: khoảng 7.588.467 VND) trên Fitbit Sense. Tổng thể Fitbit Sense là sản phẩm tốt nhất cung cấp các tính năng cạnh tranh trực tiếp đến Apple Watch. 

 

Apple Watch vs Fitbit: thiết kế 

Thiết kế Apple Watch hầu như không có sự thay đổi trong sáu năm qua kể từ khi cho ra mắt chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên. Với thiết kế riêng biệt, dễ nhận biết mặc dù chúng không quá thời trang như những mẫu đồng hồ hiện nay. Vẻ ngoài của Apple trông giống như một thiết bị công nghệ hơn là một phụ kiện đeo tay ngay cả khi bạn chọn phiên bản Hermes trị giá $1.229 (khoảng 28.347.193 VND). 

Gần đây, Fitbit đã nâng cao về mặt thiết kế cho cả smartwatch và thiết bị thể dục. Cụ thể là dây đeo Fitbit Luxe được hoàn thiện bởi lớp kim loại, trong khi đó đồng hồ thông minh Fitbit Sense chọn điều khiển cảm ứng điện dung thay vì các nút bấm vật lý. Và có một số mẫu đồng hồ của Fitbit có ngoại hình trông giống thể thao như Charge 4 và Inspire 2. Vì các mẫu này có phần mỏng hơn và ít gây ra khó chịu như đồng hồ - tiện lợi hơn khi tập luyện. 

Tóm lại, Fitbit và Apple Watch đều cho bạn những tùy chọn về giao diện thông qua sự hoán đổi của dây đeo. Các loại dây đeo của Apple Watch bao gồm dây da Hermes hai vòng đến dây đeo Solo Loop co giãn, còn dây đeo của Fitbit chủ yếu là silicone mặc dù Fitbit Luxe tương thích với dây đeo kim loại

 

Apple Watch vs Fitbit: Tính năng thể dục và sức khỏe

Dù là Apple Watch hay Fitbit: cả hai thương hiệu đều sở hữu cho mình rất nhiều tính năng thể dục và sức khỏe. Tất cả phiên bản của hai thương hiệu đều có khả năng theo dõi nhịp tim, số bước, lượng calo đốt cháy, tập luyện và theo dõi giấc ngủ

Khi nói đến giấc ngủ, Fitbit có thể cung cấp phân tích chu kỳ giấc ngủ chuyên sâu, trong khi đó Apple Watch tập trung nhiều hơn vào việc thiết lập thói quen trước khi ngủ và mục tiêu giấc ngủ hàng ngày. 

Ngoài các chỉ số cơ bản đó, cả hai còn cung cấp một số thông số kỹ thuật khác. Cụ thể, Apple Watch hỗ trợ GPS trên thiết bị, nhưng không phải thiết bị nào của Fitbit cũng được hỗ trợ. Chỉ có Fitbit Charge 4, Versa 3 và Sense mới có thể theo dõi các tuyến đường mà không cần dựa vào điện thoại thông minh. 

Tương tự, không phải mọi mẫu Apple Watch và Fitbit đều cung cấp chỉ số oxy trong máu (SpO2). Trong đó, đồng hồ thông minh Fitbit Sense và Apple Watch 6 có máy đo oxy xung tích hợp nhưng Apple Watch SE và Watch 3 không được hỗ trợ. Thêm vào đó Fitbit Sense và Apple Watch 6 đều có khả năng đo điện tâm đồ

Đối với việc theo dõi hoạt động cá nhân, Fitbit và Apple sử dụng các nguyên tắc động lực khác nhau. Đối với các mẫu đồng hồ thông minh Apple, nó khuyến khích bạn hoàn thành các mục tiêu di chuyển, đứng và tập thể dục bằng cách bắt đầu hoạt động mỗi ngày. Trong khi đó, Fitbit sử dụng số phút vùng hoạt động để đề xuất 150 phút mỗi tuần dành cho vùng nhịp tim mục tiêu. 

Ngoài sức khỏe, bạn có thể nhận được một số ứng dụng tinh thần trên cả Smartwatch và thiết bị thể dục. Mặc dù Apple Watch được hỗ trợ một ứng dụng chuyên về thở tích hợp nhưng trình theo dõi của Fitbit lại có lợi thế hơn về mặt theo dõi căng thẳng. Thậm chí Fitbit Sense còn có thể sử dụng cảm biến EDA nhằm xác định mức độ căng thẳng cá nhân, cũng như hãng trang bị ứng dụng có khả năng cung cấp chế độ thiền và một số lời khuyên hữu ích. 

 

Apple Fitness Plus so với Fitbit Premium

Nếu bạn muốn mở rộng hồ sơ chăm sóc sức khỏe cá nhân, bạn có thể đăng ký thành viên Fitbit Premium – có trả phí. Nó có giá $9,99 mỗi tháng, mặc dù các trình theo dõi mới của Fitbit đều cung cấp vài tháng miễn phí cho người dùng đầu tiên. Fitbit Premium có hầu hết các thông tin chi tiết về hoạt động và sức khỏe nâng cao bao gồm dữ liệu giấc ngủ nâng cao, các chương trình tập thể dục có hướng dẫn và các buổi chăm sóc sức khỏe với chuyên gia tự lực Deepak Chopra. 

Bên cạnh đó, Apple Watch cũng có dịch vụ tương đương là Apple Fitness Plus với mức giá $9,99 mỗi tháng hoặc $79,99 mỗi năm. Nó không được toàn diện như Fitbit Premium nhưng nó bao gồm một thư viện ngày càng tăng các lớp tập luyện do các huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn. Các lớp học Apple Fitness Plus diễn ra trong các Studio chất lượng tuyệt đẹp của Hollywood và trải dài 10 loại hình tập luyện khác nhau với các bản nhạc nền tích hợp mà bạn có thể phát trực tiếp bất cứ lúc nào với Apple Music

Hiện không có ứng dụng sức khỏe nào hoàn hảo cho tất cả mọi người. Điều đó nói lên rằng nếu mục tiêu của bạn muốn lấy lại vóc dáng, Apple Fitness Plus có thể sẽ hỗ trợ bạn một cách dễ dàng. Trong khi đó, Fitbit Premium sẽ hỗ trợ tốt hơn về việc cải thiện sức khỏe tổng thể. 

 

Apple Watch vs Fitbit: Các tính năng của đồng hồ thông minh

Tất nhiên, không chỉ riêng vấn đề sức khỏe mà hầu hết người dùng còn muốn nó làm được nhiều việc hơn. Đối với các mẫu đồng hồ Apple Watch nó cung cấp các thông báo, hẹn giờ, báo thức, kho ứng dụng mở rộng Siri,… Bên cạnh đó, Fitbit cũng trang bị các tính năng cơ bản bao gồm hiển thị thông báo – mặc dù kho ứng dụng của nó kém ấn tượng hơn so với Apple. Bên cạnh đó, mọi Apple Watch nhận được hỗ trợ thanh toán NFC thông qua Apple Pay, nhưng chỉ có một số mẫu đồng hồ Fitbit mới được hỗ trợ thanh toán NFC thông qua Fitbit Pay

Đồng hồ thông minh mới nhất của Fitbit sử dụng Alexa hoặc trợ lý Google thay vì Siri, nhưng không có nhóm hoạt động nào của thương hiệu này cung cấp khả năng điều khiển bằng giọng nói. Và không có Fitbit nào cung cấp khả năng LTE hoặc Cellular. Nếu bạn quan tâm đến việc chiếc đồng hồ có thể chấp nhận cuộc gọi và gửi tin nhắn tự động từ điện thoại của mình hay không – bạn nên xem xét Apple Watch với mạng di động bắt đầu từ giá $499 cho Apple Watch 6 và $329 có Apple Watch SE. 

Tuy nhiên, bạn cần phải có Iphone để thiết lập Apple cho riêng mình – Tất nhiên nó sẽ không tương thích với điện thoại thông minh Android. Trong khi đó, Fitbit có thể hoạt động với cả điện thoại iOS và Android nhưng chỉ có một số mẫu đồng hồ thông minh Fitbit được hỗ trợ để trả lời cuộc gọi từ cổ tay. 

 

Apple Watch vs Fitbit: Tuổi thọ pin

Apple Watch không giành được bất kỳ lợi thế nào về tuổi thọ pin – Trong đó, chúng tôi nhận thấy Apple Watch 6 kéo dài 24 giờ chỉ với một lần sạc nhưng việc sử dụng GPS, theo dõi các hoạt động và cài đặt hiển thị sẽ cắt giảm xuống gần với 18 giờ ước tính của Apple. Mặc dù Series 3 và SE không cung cấp màn hình luôn hiển thị nhưng trải nghiệm thời lượng pin là tương tự. Các mẫu này có chip cũ hơn với hiệu suất sử dụng pin kém hơn so với chip S6 của Series 6. 

Hầu hết các mẫu Fitbit đều có viên pin lâu hơn Apple Watch. Đồng hồ Fitbit Sense và Versa 3 có thời lượng pin lên đến 2 ngày, Charge 4 có thời lượng pin lên đến 4 ngày và Inspire 2 có thời lượng pin lên đến 10 ngày. 

 

Bạn nên mua cái nào? 

Fitbit là thương hiệu có nhiều lựa chọn hơn với ngân sách, thời lượng pin tốt hơn và dịch vụ theo dõi sức khỏe toàn diện hơn so với Apple Watch. Nhưng Apple dễ mua hơn bởi vì ba mẫu hiện có đều cung cấp các tính năng chính như GPS, cửa hàng ứng dụng WatchOS và theo dõi hoạt động thể dục. 

Tất nhiên, nếu bạn có một chiếc điện thoại Android, Fitbit sẽ là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả Fitbit đều được tạo ra giống nhau vì vậy bạn nên kiểm tra xem thiết bị có đầy đủ các tính năng quan trọng mà bạn cần hay không. 

 


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn