Giải thích cách hoạt động về theo dõi nhịp tim trên Fitbit

Đăng bởi Chí An vào lúc 07/07/2020

Theo dõi nhịp tim là một tính năng không thể thiếu của đồng hồ thông minh và các thiết bị theo dõi luyện tập của Fitbit – nó cung cấp các dữ liệu sức khỏe hữu ích cho chúng ta. Nhưng làm thế nào để Fitbit theo dõi nhịp tim - và nó có chính xác không? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Nhờ có tích hợp cảm biến đo nhịp tim trên Inspire HR, Fitbit Charge 4, Fitbit Versa 2, Fitbit Inspire HR (hoặc bất kỳ thiết bị nào của nhóm Fitbit), bạn có thể đánh giá không chỉ hoạt động nhịp tim của mình trong quá trình tập luyện mà còn khai thác các tính năng chăm sóc sức khỏe cùng một số tính theo năng dõi giấc ngủ tốt nhất của Fitbit.

 

Fitbit Ionic

 

Tại sao Fitbit theo dõi nhịp tim của bạn?

Bằng cách theo dõi nhịp tim của bạn, Fitbit có thể thiết lập tốt hơn về cơ thể của bạn và cung cấp những hiểu biết sâu hơn về bạn. Fitbit sử dụng cảm biến nhịp tim của nó cho:

1. Đo nhịp tim 24/7

2. Nhịp tim nghỉ

3. Nhịp tim trung bình

4. Thông tin lượng calo bị đốt cháy

5. Nhịp tim thông qua từng giai đoạn ngủ

6. VO2 Max thông qua Cardio Fitness Score

7. Thở qua ứng dụng Relax

 

Fitbit đo nhịp tim như thế nào?

Photoplethysmography( Chụp ảnh quang học) về cơ bản hoạt động dựa trên một tiền đề đơn giản: máu có màu đỏ vì nó phản chiếu ánh sáng đỏ và hấp thụ ánh sáng xanh. Vì vậy, bằng cách sử dụng đèn LED màu xanh lá và ghép chung với photodiod (Cảm biến ánh sáng), cùng với công nghệ PurePulse của Fitbit để phát hiện lượng máu chảy qua cổ tay.

 

Cảm biến đo nhịp tim trên Fitbit

 

Khi tim bạn đập, máu được bơm ra và kết quả là ánh sáng xanh hấp thụ được tốt hơn. Những đèn này sau đó nháy hàng trăm lần mỗi giây để có cho ra dữ liệu BPM (nhịp đập mỗi phút) chính xác nhất

Dựa trên nguyên lý trên, các hãng đồng hồ đều nghiên cứu công nghệ cảm biến quang học nhưng độ chính xác còn dựa vào cách thuật toán của mỗi công ty.

 

Độ chính xác của dữ liệu nhịp tim trên Fitbit như thế nào ?

Giống như bất kỳ giải pháp nhịp tim quang học nào, công nghệ Pure Pulse của Fitbit rất tốt nhưng không phải không có vấn đề. Biến động giữa nhịp tim cao và nhịp tim thấp trong quá trình luyện tập cường độ cao có thể chứng minh là có vấn đề . Như chúng tôi đã nói, đây không phải là vấn đề của mỗi mình Fitbit mà còn nhiều thiết bị đeo khác cũng cũng gặp tình trạng tương tự.

 

Dữ liệu đo nhịp tim trên FItbit

 

Nếu bạn cảm thấy thiết bị Fitbit của bạn không theo dõi nhịp tim của bạn một cách chính xác, có một số điều cần lưu ý:

Thứ nhất, đeo vừa vặn tay là cực kỳ quan trọng vì ánh sáng bị rò rỉ từ các mặt của đồng hồ sẽ làm gián đoạn tín hiệu.

Khi bạn không tập thể dục, hãy đeo thiết bị của bạn dưới xương cổ tay. Và khi bạn đang tập thể dục, hãy cân nhắc việc đeo thiết bị cao hơn một chút trên cổ tay để đọc chính xác hơn, vì một số bài tập sẽ khiến cổ tay của bạn di chuyển thường xuyên.

Đương nhiên, như với bất kỳ thiết bị đeo trên cổ tay nào, bạn cũng cần đảm bảo rằng mặt sau của đồng hồ chạm vào da mọi lúc, đồng thời đảm bảo rằng nó không được buộc quá chặt vào cổ tay của bạn.

 

Cách xem nhịp tim của bạn trên Fitbit

Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về sự phức tạp của máy đo nhịp tim và chỉ ra cách bạn xem nhịp tim như thế nào cho hiệu quả.

Tùy thuộc vào chính thiết bị, bạn sẽ có thể thấy BPM hiện tại của mình trên màn hình chính hoặc bằng cách vuốt. Để biết thông tin chi tiết từ bài tập của bạn hoặc về nhịp tim nghỉ, bạn sẽ cần đến bảng điều khiển của ứng dụng Fitbit, nhấn vào phần Heart Rate và chọn ngày bạn muốn xem. Điều tương tự cũng áp dụng cho ứng dụng web Fitbit.

 

Dữ liệu nhịp tim trên điện thoại

 

Nhịp tim nghỉ

Theo dõi nhịp tim không chỉ trong lúc tập luyện mà còn trong lúc bạn nghỉ ngơi - một số liệu liên quan đến đo nhịp tim khi bạn thức giấc, yên lặng và  have not recently exerted yourself

Để ước tính điều này, Fitbit diễn giải dữ liệu được lấy từ khi bạn thức và khi bạn ngủ, nghĩa là những người tháo thiết bị của họ trước khi đi ngủ sẽ không nhận được kết quả chính xác nhất.

Thông thường, nhịp tim lúc nghỉ ngơi của bạn cao hơn nhịp tim khi bạn đang ngủ, vì vậy đừng bắt đầu hoảng loạn nếu bạn nhận thấy rằng con số này cao hơn con số thấp nhất bạn thấy trong biểu đồ của mình. 

 

Phút hoạt động (Active Minutes)

Số liệu mới của Fitbit được gọi là  Fitbit Active Zone, hiện đang có trên Charge 4 và sẽ đến với các thiết bị khác trong các bài tập.

Phút hoạt động luôn là số ấn định cho các mục tiêu hàng ngày của bạn, chẳng hạn như  bạn cần nhắm đến 30 phút đi bộ nhanh, hoặc nhiều hơn vào mỗi ngày và theo như Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên dành  150 phút tập thể dục mỗi tuần, hoặc 75 phút luyện tập mạnh.

 

Bảng dữ liệu về Active Minutes trên Fitbit

 

Fitbit hiện sử dụng các vùng nhịp tim để tính điểm cho các mục tiêu ví dụ như nếu bạn luyện tập trong vùng Fat burn trong 1 phút, bạn sẽ nhận được 1 phút thưởng, còn nếu bạn vào vùng Cardio hoặc Peak, bạn sẽ nhận được 2 phút cho mỗi phút tập thể dục.

Hơn nữa, Các vùng luyện tập của bạn là cá nhân. Đó là bởi vì chúng được tính từ nhịp tim lúc nghỉ và nhịp tim tối đa của bạn (dựa vào số tuổi- 200) và điều này có hai lợi ích: đầu tiên, mục tiêu của bạn nên được điều chỉnh theo mức độ phù hợp của bạn. Thứ hai - khi bạn nhận được mục tiêu phù hợp, bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để đạt được mục tiêu.

 

VO2 Max cho dữ liệu thể dục nghiêm túc

Trong khi VO2Max – đây là tính năng đo lượng oxy tối đa mà một cá nhân có thể sử dụng trong quá trình tập luyện cường độ cao –hiện đang có trên nhiều đồng hồ thể thao. Tính năng này trên Fitbit còn có một tên khác - Cardio Fitness Score.

Để truy cập điểm số của bạn, chỉ cần đi tới phần nhịp tim của ứng dụng Fitbit và vuốt qua biểu đồ. Điểm số cao hơn, luyện tập tốt hơn và Fitbit giúp bạn xác định where you sit on the scale dựa vào tuổi, giới tính và nhịp tim nghỉ của bạn. Để biết thêm về cách hiểu số liệu, hãy đọc hướng dẫn VO2Max của chúng tôi.

 

Vùng nhịp tim Fitbit

Vùng nhịp tim về cơ bản là các nhóm, cho phép bạn điều chỉnh cường độ luyện tập dựa trên thời gian bạn dành trong các giai đoạn nhất định.

 

Đồng hồ Fitbit

 

Khi bạn thiết lập tài khoản Fitbit, bạn sẽ được chỉ định nhịp tim tối đa, và được tính theo công thức : “220 BPM -  tuổi của bạn “  và từ đó các vùng nhịp tim của bạn được thiết lập.

Vùng cao nhất là vùng Peak, ở đây khu vực nhịp tim trên  85% mức tối đa. Kế đến là vùng Cardio từ 70% và 84% mức tối đa, cuối cùng là vùng Fat Burn từ 50% đến 69% mức tối đa. Bất cứ điều gì dưới 50% nhịp tim tối đa của bạn được coi là ngoài vùng tập luyện.

 

Cách tùy chỉnh vùng nhịp tim Fitbit

Tất cả cung cấp các hiểu biết tốt về vùng nhịp tim của bạn, nhưng thật tuyệt khi có một chút kiểm soát chúng. Và có hai cách để tùy chỉnh chúng.

Nếu bạn đang làm việc từ ứng dụng Fitbit, hãy đi tới Tài khoản từ bảng điều khiển ứng dụng và cuộn xuống Vùng nhịp tim trong phần cài đặt. Từ đó, bạn có thể thêm một vùng tùy chỉnh và cũng có thể điều chỉnh nhịp tim tối đa của mình.

Để thay đổi những điều tương tự từ ứng dụng web Fitbit, hãy chuyển sang bảng điều khiển, chọn biểu tượng bánh răng, chọn Settings và sau đó chọn Personal Information.

 

Sử dụng theo dõi nhịp tim để giữ bình tĩnh

Biến thiên nhịp tim, được tính bằng cách xem xét thời gian giữa các nhịp tim, là một phép đo khác được Fitbit sử dụng để theo dõi trái tim của bạn. Tuy nhiên, vì điều này tập trung vào việc theo dõi biến động, những thứ như tuổi của người dùng, vị trí cơ thể, thời gian trong ngày và tình trạng sức khỏe đều có thể ảnh hưởng đến bài đọc.

 

Cảm biến đo nhịp tim trên Fitbit

 

Ứng dụng Relax của Fitbit, có sẵn trên Charge 4, Charge 3, Ionic và Versa, đo các thay đổi theo nhịp để đề xuất kiểu thở cá nhân trong mỗi lần thở và có kèm có hướng dẫn.

Tuy nhiên, đây là nhiều cách theo thời gian thực để giúp bạn tập trung vào việc thư giãn, trái ngược với những gì bạn xem trong ứng dụng đồng hành và theo dõi lâu dài. Bạn có thể chọn một phiên kéo dài hai hoặc năm phút và tất cả những gì bạn cần làm là theo dõi vòng tròn trên màn hình để hít vào / thở ra. Sparkles sẽ hiển thị sau khoảng 20 giây nếu bạn căn chỉnh với thiết bị.

 

Tập luyện đốt cháy calo

Đầu tiên, thiết bị Fitbit của bạn sẽ tính đến tốc độ trao đổi chất cơ bản (BMR), đó là lượng calo đốt cháy bằng cách duy trì các chức năng cơ thể cần thiết như thở, nhịp tim và hoạt động của não.

Phần BMR này chiếm khoảng một nửa lượng calo hàng ngày của bạn, với ước tính này từ giới tính, tuổi, cân nặng và chiều cao bạn nhập khi thiết lập thiết bị. Và với trình theo dõi thiết lập lại các số liệu thống kê vào nửa đêm, đây là lý do tại sao bạn sẽ nhận thấy lượng calo đã được đốt cháy khi bạn thức dậy - bạn vẫn đốt cháy khi bạn ngủ. Đương nhiên, Fitbit cũng sẽ bổ sung lượng calo bạn đốt cháy thông qua hoạt động.

 

Cảm biến đo nhịp tim trên Fitbit

 

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm về điều này, chúng tôi đã đi vào chi tiết về cách ước tính đốt cháy calo thực sự hoạt động.

 

Dữ liệu nhịp tim Fitbit trên thiết bị

Đương nhiên, với công nghệ nhịp tim của Fitbit liên quan đến cả smartwatch và thiết bị theo dõi thể dục hoàn chỉnh với màn hình nhỏ hơn, những gì bạn thấy phụ thuộc vào thiết bị bạn có trên cổ tay.

Các thiết bị thực sự cung cấp theo dõi nhịp tim là Fitbit Inspire HR , Fitbit Ionic, Fitbit Versa, Fitbit Charge 4, Charge 3 và Fitbit Alta HR. Và trong khi công nghệ PurePulse nhất quán xuyên suốt, có nghĩa là kết quả sẽ giống nhau cho dù bạn đeo thiết  bị theo dõi nào, mội dữ liệu có thể được hiển thị hơi khác nhau . Ví dụ, các vùng nhịp tim hiển thị một chút khác nhau trên phần đọc trực tiếp trên các thiết bị.

 

Cảm biến Fitbit SpO2 giải thích

Các thiết bị Fitbit mới nhất - Charge 4, Charge 3, Versa và Ionic - đi kèm với cảm biến SpO2 để theo dõi nồng độ oxy trong máu.

Dữ liệu này vừa được kích hoạt trong ứng dụng Fitbit và mức oxy trong máu hiện được đọc trong biểu đồ Biến đổi oxy ước tính( Estimated Oxygen Variation).

Nơi đầu tiên chúng tôi có thể sử dụng là Điểm ngủ (Sleep Score), cách mới để phân tích dữ liệu giấc ngủ của Fitbit.

Điều này hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng khi nó ra mắt, nó sẽ sử dụng cảm biến SpO2 để theo dõi bất kỳ rối loạn hô hấp nào trong đêm. Cuối cùng, nó sẽ giúp thiết bị cảnh báo người dùng nếu nó nghĩ rằng họ có thể bị ngưng thở khi ngủ.

 

► Đặt mua các mẫu Đồng hồ Fitbit


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn