Thói quen nào khiến bạn buồn nôn khi tập luyện thể thao?

Đăng bởi Võ Trang vào lúc 04/05/2021

Việc uống nhiều nước trước và trong khi tập luyện thể thao là một trong những lý do dẫn đến tình trạng đầy hơi và buồn nôn. Theo huấn luyện viên Lê Minh Phong (Hà Nội) cảm giác buồn nôn sau khi tập luyện phụ thuộc vào các yếu tố bên trong cơ thể và một phần do thói quen mỗi người. 

 

Một số điều cần biết để tránh buồn nôn khi tập luyện 

Ăn trước khi tập luyện thể thao

Bữa ăn trước khi tập luyện đóng vai trò quan trọng tới quá trình hoạt động sau đó, đặc biệt là các bài tập vào buổi sáng. Bạn nên lưu ý rằng “ hãy cố gắng hoàn tất bữa ăn trước khi bước vào tập luyện khoảng 2-3 giờ. Bởi lúc này khoảng 50% lượng thức ăn đã đi qua dạ dày. Nhưng nếu bạn ăn gần với thời gian tập luyện, nó sẽ kìm hãm quá trình tiêu hóa thức ăn. Và đó cũng là lý do dẫn đến nôn mửa khi bạn quá gắng sức” – Huấn luyện viên Lê Minh Phong giải thích. 

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn các thực phẩm không tiêu tốn quá nhiều thời gian tiêu hóa, vì đó là giải pháp tốt nhất giúp chúng ta hạn chế trình trạng buồn nôn sau khi vận động. 

Tìm hiểu một số mẫu đồng hồ thể dục tốt nhất hiện nay

Uống nước vừa đủ

Việc uống nước trong khi tập luyện vốn là lợi ích mà chúng ta không phải bàn cải. Tuy nhiên, việc uống nước quá nhiều hay uống không đủ có thể khiến cơ thể bạn trở nên khó chịu và đó cũng là một trong những tác nhân chính dẫn đến buồn nôn

Cụ thể là tình trạng thừa nước từ trước buổi tập luyện, kết hợp với nhu cầu bổ sung nước giữa các giai đoạn tập luyện thể thao dẫn đến tình trạng đầy hơi và buồn nôn. Ngoài ra, Huấn luyện viên còn khẳng định mất nước cũng là một trong những lý do khiến cơ thể dễ nôn mửa hơn sau khi tập luyện thể thao. 

Máu chảy tới dạ dày

Cơ chế hoạt động cơ thể là bơm máu tới các bộ phận cần được làm việc. Do đó, khi chúng ta bắt đầu chu trình luyện tập với cường độ cao, máu bắt đầu chuyển hướng rời khỏi dạ dày và đến các cơ bắp nhằm cung cấp năng lượng. Lúc này, quá trình tiêu hóa sẽ bị gián đoạn và khiến thức ăn ở lại trong dạ dày – dẫn đến tình trạng nôn mửa khi bạn vận động mạnh. 

 

Tăng nồng độ axit lactic 

“khi tập luyện thể thao ở nồng độ cao, cơ thể sẽ tiết ra nhiều axit lactic. Đây là yếu tố gây ra cảm giác khó chịu nhưng lại rất cần thiết khi nó quyết định khá nhiều tới hiệu quả sau mỗi lần tập luyện” – Huấn luyện viên Lê Minh Phong cho biết. 

Axit lactic tạo điều kiện cho hormone tăng trưởng (HGH) tiết ra với số lượng lớn, qua đó giúp cơ thể phát triển cơ bắp và đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, axit lactic lại là tác nhân mang đến cảm giác buồn nôn đặc biệt trong các buổi tập về cơ đùi, mông, ngực và lưng

Thông thường tình trạng buồn nôn chỉ xuất hiện trong khoảng một tuần đầu tiên bước vào chương trình tập luyện thể thao mới với cường độ cao. Theo Minh Phong, đa số người tập luyện có thể vượt qua điều này và không còn cảm giác khó chịu dù tần suất vận động vẫn gia tăng liên tục. 

Vì vậy, việc xuất hiện cảm giác buồn nôn khi tập luyện không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nếu chúng ta chăm chỉ và duy trì thói quen luyện tập lành mạnh, tình trạng này sẽ sớm được cải thiện cùng sức khỏe tốt hơn. 

 


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn