Training Status là gì và cách đọc chỉ số này trên đồng hồ Garmin

Đăng bởi Lâm Bình vào lúc 20/06/2019

Training Status – hay trạng thái luyện tập là tính năng cho phép bạn biết hiệu quả luyện tập, mức độ luyện tập và hiệu suất luyện tập của bạn. Nhờ chúng mà bạn có thể lập kế hoạch cho các phương thức tập luyện trong tương lai và cải thiện thành tích của mình. Nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về tính năng này, bài viết này sẽ giải thích chi tiết cho bạn.

 

Training Status cho bạn biết gì?

Khác với các thước đo khác như Vo2 max hay tốc độ, quãng đường, nhịp độ,…cho biết chi tiết các chỉ số ngắn hạn. Training Status cho bạn thấy cái nhìn tổng quát về hiệu suất luyện tập dài hạn. Nó cho bạn thấy nỗ lực luyện tập của mình đang ở mức độ nào, có hiệu quả hay không.

Training Status có thể giúp gì cho bạn?

Training Status có thể cho bạn biết:

 • Cường độ luyện tập hiện tại có đủ “đô” hoặc đủ lâu để bạn cải thiện thể trạng chưa?
 • Bản thân phải luyện tập ở mức cường độ nào để nâng cao thành tích
 • Giúp bạn thấy được sự thay đổi về các chỉ số cơ thể trong khoảng thời gian gần nhất và giúp bạn so sánh nó với khoảng thời gian trước đó

Tại sao tính năng này lại quan trọng? Bởi cơ thể chúng ta thay đổi không chỉ dựa vào việc luyện tập mà còn ảnh hưởng của sinh lý. Do đó, có thể ở bên ngoài, bạn cảm thấy bản thân đang có sự tiến bộ trong bộ môn mình tập nhưng thực chất thì không.

 

Training Status là gì

Tính năng Training Status có sẵn trên các loại đồng hồ chạy bộ cao cấp của Garmin

Nó hoạt động như thế nào?

Được tạo ra bởi Firstbeat, Training Status là phép tính tối ưu hóa các phương diện thể chất của bạn. Nó dựa trên các thông số Training Loads VO2 Max để tính toán ra kết quả cuối cùng. Trong trường hợp bạn chưa rõ thì Training Loads bao gồm hiệu quả Aerobic và Anaerobic.

Để dễ hiểu hơn, bạn hãy tưởng tượng mình đang luyện tập thường xuyên trong vài tuần. Lúc này, mức độ thể chất của bạn sẽ có sự biến động nhỏ (có thể lên hoặc xuống) nhưng nhìn chung là có xu hướng tăng dần. Xu hướng này được đồng hồ phát hiện và phân loại là “Có hiệu quả”.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy mình đang tăng dần mức độ luyện tập nhưng thể chất lại bắt đầu suy giảm thì đồng hồ sẽ nhận dạng là “Không hiệu quả” và đề xuất bạn nghỉ ngơi trước khi bắt đầu chu trình luyện tập mới.

 

Training Status là gì

Training Status được tính toán dựa trên Training Load và Vo2 max

Làm sao để đọc thông số trên đồng hồ Garmin

Training Status hay Trạng thái luyện tập được phân loại như sau trong đồng hồ thể thao Garmin:

 • Mức cao nhất (Peaking)

Tức là bạn đang trong điều kiện đua lý tưởng. Cường độ luyện tập giảm gần đây cho phép cơ thể hồi phục và bù đắp cho quá trình luyện tập trước đây. Nên cân nhắc kĩ và lên kế hoạch cẩn thận để điểm Peaking này rơi vào đúng thời điểm bạn mong muốn vì nó chỉ có thể duy trì trong thời gian ngắn.

 • Có hiệu quả (Productive)

Bạn đang luyện tập tốt. Cường độ luyện tập đã làm thay đổi mức thể chất và hiệu suất của bạn theo đúng hướng. Hãy chắc chắn bản thân lập kế hoạch và thời gian hồi phục hợp lý để duy trì mức thể chất.

 • Duy trì (Maintaining)

Cường độ luyện tập của bạn đủ để duy trì mức thể chất hiện tại. Để cải thiện, hãy bổ sung thêm các bài luyện tập hoặc tăng cường khối lượng luyện tập

 

Training Status là gì

Số liệu được hiển thị sau vài tuần luyện tập và độ chính xác tăng cao dần khi bạn sử dụng trong thời gian dài

 

 • Hồi phục (Recovery)

Cường độ luyện tập nhẹ hơn cho phép cơ thể phục hồi. Đây là yếu tố cần thiết sau các bài luyện tập nặng kéo dài. Bạn có thể quay về cường độ luyện tập cao hơn khi thấy đã sẵn sàng.

 • Không hiệu quả (Unproductive)

Cường độ luyện tập của bạn đang ở mức tốt, nhưng thể chất của bạn đang giảm. Nếu bạn đang ở mức này, hãy xem xét để cơ thể có thời gian phục hồi. Nên chú ý đến các yếu tố quan trọng như stress, dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

 • Giảm luyện tập (Detraining)

Bạn đang luyện tập ít hơn bình thường trong tuần hoặc nhiều hơn. Điều này làm ảnh hưởng đến mức thể chất của bạn. Hãy xem xét tăng cường độ luyện tập để cải thiện.

 • Luyện tập quá mức (Overreaching)

Cường độ luyện tập của bạn đang quá cao và bị phản tác dụng. Hãy cho cơ thể nghỉ ngơi hồi phục ngay. Đề xuất tăng các bài tập nhẹ, giảm tối thiểu các bài tập nặng.

 • Không có trạng thái (No Status)

Thường xảy ra khi bạn mới sử dụng đồng hồ. Đồng hồ sẽ cần 1 – 2 tuần để theo dõi lịch sử luyện tập của bạn. Đặc biệt là chỉ số VO2 Max từ chạy bộ hoặc đạp xe.

 

Training Status là gì

Hãy theo dõi chỉ số Training Status thường xuyên để có kế hoạch tập luyện hợp lý

Các dòng đồng hồ Garmin có sẵn tính năng Training Status

 

Training Status là gì

>> ĐẶT MUA ĐỒNG HỒ GARMIN <<


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn