Đánh giá Garmin Forerunner 945: đáng mua nhất cho Triathlon chuyên nghiệp

Đăng bởi TechWear.vn Admin vào lúc 17/06/2019

Garmin Forerunner 945 đã có một màn ra mắt khá hoành tráng với những tính năng quá xuất sắc. Nó có mọi thứ mà một runners “thèm khát” và cũng sở hữu mọi “tinh hoa” của Garmin. Và đặc biệt hơn là nó có mức giá chỉ bằng 2/3 chiếc Garmin Fenix 5 Plus cũ. Không dài dòng nữa, hãy cùng Techwear.vn review Garmin Forerunner 945 dưới đây

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Garmin Forerunner 945 có gì mới?

Nếu so sánh với mẫu Garmin Forerunner 935 thì đây là những yếu tố mới:

  • Lưu trữ được nhạc, nghe nhạc qua tai nghe bluetooth. Có thể nghe nhạc online qua Spotify
  • Tích hợp bản đồ màu TOPO
  • Có thêm cảm biến đo SpO2 (Pulse Ox)
  • Thêm chỉ số đo nhịp thở, Training Load, thêm chi tiết hơn chỉ số Training Effect, thêm đo stress, điều chỉnh nhiệt độ và độ cao, dự đoán thời gian chạy
  • Thêm các tính năng: đo SpO2, Phát hiện tai nạn và Trợ lý ảo, ClimbPro, Body Battery
  • Thiết kế lại giao diện người dùng

Một số thứ không thay đổi là phần thiết kế thân đồng hồ (trừ màu sắc nút bấm) và dây đeo (có thể thay đổi cho nhau). Nếu so sánh giữa Forerunner 945 với Garmin Forerunner 245/245 Music thì Forerunner 245 tập trung chỉ môn chạy bộ, còn Forerunner 945 là lựa chọn tốt nhất cho 3 môn phối hợp.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Forerunner 945 không quá khác với Forerunner 935 trừ một số tính năng được thêm/nâng cấp

Cách sử dụng cơ bản

Cách sử dụng của Garmin Forerunner 945 không có quá nhiều thay đổi so với các mẫu khác của dòng Forerunner. Về mặt đồng hồ, bạn sẽ thấy nó được tân trang lại với mặc định hiển thị một số chỉ số chủ yếu.  Tuy nhiên thì bạn vẫn có thể tùy chỉnh các chỉ số hiển thị này qua các mặt đồng hồ có sẵn hoặc sử dụng mặt đồng hồ khác trong ứng dụng Garmin Connect IQ.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Bạn có thể thay đổi các chỉ số muốn xem nhanh trên mặt đồng hồ hoặc sử dụng mặt mới từ Garmin Connect IQ

 

Mọi chỉ số theo dõi đều được hiển thị trên đồng hồ và đồng bộ trong ứng dụng Garmin Connect. Bạn có thể tải thêm hoặc đồng bộ dữ liệu này với các ứng dụng bên thứ 3 như Strava chẳng hạn.

Garmin Forerunner 945 vẫn chưa hỗ trợ theo dõi các giấc ngủ ngắn (snap) như Fitbit. Tuy nhiên thì khả năng theo dõi giấc ngủ trên Garmin vẫn tốt. Nó có thể cho biết chính xác thời gian đi ngủ/thức dậy của bạn trong đêm.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Hỗ trợ đo Pulse Ox trong giấc ngủ 

 

Đáng chú ý nhất trên Garmin Forerunner 945 là cảm biến Pulse Ox được tích hợp. Khác với Garmin Fenix 5X Plus chỉ hữu dụng trong điều kiện độ cao lớn thì bạn có thể sử dụng Garmin Forerunner 945 đo bất cứ lúc nào mình muốn và đo trong giấc ngủ. Tuy nhiên thì Pulse Ox chỉ đo trong phạm vi khoảng 2 – 5 giờ sáng thôi.

>> Tìm hiểu thêm về tính năng Pulse Ox của Garmin tại đây

Garmin Forerunner 945 hỗ trợ nhận thông báo từ điện thoại như những người anh em của nó. Nhưng nay Forerunner 945 có thêm Chế độ thông báo Cá nhân. Tức là nội dung của thông báo sẽ không hiện lên trừ khi bạn xoay cổ tay về phía bản thân hoặc bấm nút xem. Theo mặc định thì tính năng này sẽ tắt, bạn cần khởi động nó trong phần cài đặt.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Forerunner 945 được nâng cấp Chế độ Cá nhân tương tự như Apple Watch

Tính năng đo thể thao

Chiếc Forerunner 945 chính xác là dành cho người chơi 3 môn phối hợp chuyên nghiệp. Tất nhiên nó vẫn dành cho ít nhất 30 môn thể thao khác nhau. Nhưng các chỉ số đo sẽ không có độ chi tiết như nhau. Ví dụ như nếu bạn đo Bơi – Đạp – Chạy thì Forerunner 945 sẽ đo rất nhiều (Vo2 Max, nhịp độ, tốc độ, đo hiệu suất,…). Còn nếu bạn dùng để trượt tuyết, chèo thuyền,… thì nó chỉ đo quãng đường, thời gian,…

Bấm vào nút phía trên bên phải để mở menu các môn thể thao, sử dụng nút Up và Down để chọn bộ môn bạn muốn theo dõi. Mặc định thì đồng hồ sẽ hiển thị môn thể thao bạn đã theo dõi gần nhất. Khi chọn, nó cũng sẽ tự động dò cảm biến (nếu có) và bật GPS.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Đồng hồ sẽ tự kết nối cảm biến (nếu có) và GPS khi chọn bộ môn 

 

Bạn có thể kết nối nhiều cảm biến khác nhau với Forerunner 945. Khi chọn một bộ môn thích hợp thì đồng hồ sẽ tự kết nối với cảm biến tương thích. Lúc này bạn có thể tùy chọn cách hiển thị của cảm biến trên màn hình dữ liệu.

Khi hoàn thành bài tập và bấm lưu, bạn sẽ thấy được dữ liệu đã đo được. Nó sẽ cho bạn thấy tuyến đường đã chạy (nếu là bài tập ngoài trời) và các chỉ số quan trọng. Ví dụ như: tổng quát thông số, hiệu suất Training Effect, Training Status, Vo2 Max và thời gian hồi phục.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Bấm nút "Down" kéo xuống để xem lại lịch sử dữ liệu vừa tập

 

Phần dữ liệu Training Load được thay đổi một chút ở Forerunner 945. Hiện tại nó sẽ thể hiện chính xác hiệu suất của từng vùng luyện tập. Ví dụ ở dưới đây, bạn sẽ thấy Hiệu suất luyện tập Aerobic của mình được phân thành 2 vùng Aerobic và Anaerobic. Ngoài ra nó cũng cho biết hiệu suất này đang ảnh hưởng đến chỉ số nào để bạn cải thiện tốt hơn.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Hiệu suất hiển thị chi tiết hơn

 

Sau khi tắt dữ liệu này đi thì bạn vẫn có thể xem lại chúng trong phần Training Status. Ở đây thì bạn sẽ thấy các dữ liệu hiệu suất được tóm tắt theo màu trong vòng 7 ngày. Ví dụ như cột màu tím là Hiệu suất luyện tập Aerobic.

Kéo xuống, bạn sẽ thấy được trang hiển thị Load Focus chi tiết. Các vòng tròn đứt quãng trên biểu đồ là “vùng mục tiêu” bạn nên luyện tập đạt được để có hiệu suất luyện tập tốt nhất.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Vùng mục tiêu để bạn cải thiện hiệu suất

 

Bấm vào nút “Start”, Forerunner 945 sẽ cho bạn hướng dẫn sơ bộ để nâng cao hiệu suất luyện tập của bạn. Trang kế tiếp nữa thể hiện thời gian hồi phục hiện tại của bạn.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Hỗ trợ gợi ý cải thiện luyện tập

 

Altitude acclimation – sự thích nghi về độ cao và Heat acclimation – sự thích nghi về nhiệt độ là 2 cảm biến chỉ có ở dòng Garmin MARQ. Mục đích của 2 cảm biến này là tính toán lại dữ liệu luyện tập có sự can thiệp điều chỉnh của môi trường.

Đầu tiên nói về sự thích nghi về độ cao. Thuật toán này sẽ được kích hoạt ở độ cao tối thiểu 850m, tối đa 4000m. Garmin nói rằng họ chia làm 2 loại là độ cao luyện tập và độ cao sinh hoạt. Thuật toán sẽ thay đổi liên tục để thích nghi trong 21 ngày đầu và dần ổn định trong khoảng ngày thứ 21 – 28.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Thuật toán được kích hoạt ở độ cao ít nhất 850m

 

Thứ hai là sự thích nghi về nhiệt độ. Nó áp dụng yếu tố điều chỉnh nhiệt độ cho môi trường luyện tập trên 22 độ C. Thuật toán được điều chỉnh từ % kết quả các nghiên cứu về nhiệt độ và độ ẩm. Sau đó kết quả sẽ được hiển thị trong ứng dụng.

Garmin cho biết đồng hồ sẽ mất ít nhất 4 ngày để điều chỉnh ổn định sự thích nghi này. Và nó sẽ tự động tắt nếu trong 3 ngày liên tiếp bạn không luyện tập ở môi trường nhiệt độ đó nữa.

Ngoài ra, Garmin cũng cho biết Forerunner 945 sẽ lấy dữ liệu từ dự báo thời tiết trong 3 giờ gần nhất, do đó bạn phải kết nối đồng hồ với điện thoại và bật GPS để đồng hồ đồng bộ dữ liệu thời tiết (nó không dùng cảm biến nhiệt độ của đồng hồ ở tính năng này).

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Forerunner 945 lấy dữ liệu từ điện thoại để kiểm tra nhiệt độ

 

Hiện tại, bạn có thể đo cả nhịp thở trong lúc chơi thể thao. Nó sẽ hiện lên khi được kết nối với cảm biến nhịp tim riêng. Lưu ý là Garmin Forerunner 945 không hỗ trợ đo nhịp tim khi đang bơi vì Garmin cho rằng dữ liệu này không chính xác. Bạn sẽ cần thêm phụ kiện hỗ trợ là HRM-Tri hoặc HRM-Swim để đo nhịp tim khi bơi. Sau khi tập xong thì dây đeo sẽ tự tải dữ liệu và đồng bộ trong ứng dụng Garmin connect.

Tính năng âm nhạc

Tính năng lưu trữ nhạc không phải mới với Garmin, nhưng đây là lần đầu tiên Garmin “chịu” tích hợp cho dòng Forerunner bộ nhớ lớn đến vậy. Mẫu này có thể lưu đến 1000 bài hát thông qua ứng dụng Garmin Express trên PC. Để cài nhạc vào Garmin không khó, bạn có thể tham khảo cách cài nhạc vào Garmin tại đây.

Điểm tốt nhất trên Garmin là nó có hỗ trợ nghe nhạc trực tuyến trên Spotify Premium. Do đó nếu bạn không thích tải nhạc về đồng hồ thì có thể nghe nhạc trên đây để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên lưu ý là thời lượng pin rớt khá nhanh nếu vừa nghe nhạc vừa bật GPS.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Bạn có thể nghe nhạc trực tuyến trên Spotify hoặc tự tải về nghe offline

Đánh giá chung Garmin Forerunner 945

Không có vấn đề gì khi sử dụng Garmin Forerunner 945 đơn giản vì nó có ngôn ngữ thiết kế quen thuộc, cách sử dụng quen thuộc, đơn giản, dễ hiểu và có độ chính xác tương đương mẫu Garmin Forerunner 935 cũ.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là GPS. GPS của Forerunner 945 không có độ chính xác cao như Forerunner 935 do được cắt giảm một chút để thời lượng pin lâu hơn. Nó không tệ, nhưng không có độ chính xác chuẩn như Forerunner 935.

Tóm lại, nếu bạn cần một chiếc đồng hồ thể thao chuyên nghiệp có độ chính xác cao thì khoan hãy nâng cấp lên Forerunner 945. Còn nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều tính năng hơn hoặc chưa có Forerunner 935 thì lựa chọn Forerunner 945 là hợp lý rồi đấy.

 

Đánh giá Garmin Forerunner 945

Nếu bạn đã có Forerunner 935 thì có thể chưa cần nâng cấp, còn chưa thì sở hữu ngay ngại gì!

 

>> ĐẶT MUA GARMIN FORERUNNER 945 <<


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn