Đánh giá Polar M430 (P2): Chiếc đồng hồ thể thao tối ưu

Đăng bởi Chí An vào lúc 14/01/2020

Chúng ta sẽ tiếp tục về bài đánh giá Polar M430 nhưng lần này sẽ đi sâu vào những tính năng thể thao của nó. Nhắc lại 1 tí về bài đánh giá Polar M430 trước chúng ta đa review về thiết kế của chiếc đồng hồ chạy bộ GPS này và nó đã đem lại ấn tượng cho người dùng.

Vậy thì liệu hôm nay M430 sẽ làm được những gì, hãy cùng với Techwear xem qua bài đánh giá chuyên sâu của chiếc đồng hồ thể thao Polar M430 này nhé.

 

Ứng dụng và tính năng thể thao

Đương nhiên, hầu hết mọi người mua một chiếc đồng hồ GPS thể thao để theo dõi các bài tập của họ và Polar M430 được phát triển từ M400 đã làm khá tốt trong mảng này. Một trong những khía cạnh độc đáo của dòng sản phẩm Polar là khả năng bổ sung cách số chế độ thể thao mà bạn muốn vào đồng hồ.

Nếu so sánh với Garmin, thường giới hạn số lượng các chế độ thể thao với các đồng hồ tầm trung xuống chỉ còn các lựa chọn chính như đạp xe/chạy bộ (mặc dù một số đồng hồ Garmin có những môn thể thao mà Polar không có, như môn golf trên Vivoactive 3). Với Polar, bạn có thể bắt đầu bằng cách vào trang web của họ (hoặc sử dụng ứng dụng) và chọn hàng loạt các hồ sơ thể thao:

 

Đồng hồ Polar M430

 

Có một loạt hồ sơ thể thao vốn đã được cài mặc định trong chiếc đồng hồ của bạn, bạn có thể sử dụng hoặc tùy chỉnh chúng. Tất cả các chế độ này đều cho phép người dùng tùy chỉnh các khía cạnh như trường dữ liệu. M430 cho phép lập tới sáu trang dữ liệu tùy chỉnh, mỗi trang có tới 4 trường dữ liệu.

 

Polar Flow

 

Bạn cũng có thể nhận được vùng bổ sung tương ứng với trang dữ liệu và một trang dữ liệu tương ứng với nút Back hoặc Start.

Đây cũng là nơi bạn sẽ tùy chỉnh những thứ như số vòng chạy tự động hay xem chỉ số nhịp tim.

 

Polar Flow

 

Cũng đáng lưu ý rằng đây là nơi mà bạn sẽ thấy những tùy chọn mới để thay đổi tỷ lệ ghi lại của GPS - chúng có thể ảnh hưởng đến thời lượng pin của những buổi tập kéo dài như leo núi (đương nhiên, nó cũng giảm độ chính xác).

 

Polar Flow

 

Tương tự, trên trang Polar Flow, bạn có thể tạo các bài tập theo cấu trúc sẽ hiển thị trên đồng hồ dưới mục Favorite. Những bài tập này cho phép bạn đặt ra một mục tiêu cụ thể cho mỗi phần của bài tập.

 

Polar Flow

 

Polar M430 cũng cho phép tải các kế hoạch luyện tập về đồng hồ, cài đặt một ngày cụ thể.

 

Polar Flow

 

Với những thông tin cơ bản về cách cài đặt các môn thể thao, hãy bắt đầu quay trở lại với chiếc đồng hồ và bắt đầu luyện tập. Để làm thế, hãy nhấn nút màu đỏ nằm ở giữa rìa bên phải của đồng hồ. Nó sẽ cho phép bạn kéo lên và xuống và chọn chế độ thể thao mong muốn.

 

Polar Flow

 

Nếu chế độ bạn chọn là ngoài trời và có sử dụng GPS, Polar M430 sẽ tự động tìm kiếm GPS. Thường thì nếu bạn đứng nguyên vị trí như lúc trước, nó sẽ tốn vài giây để tìm. Tệ lắm thì bạn sẽ mất 15-30 giây nếu nó không có bộ nhớ cache satelite.

Đồng thời, M430 sẽ lưu trữ dữ liệu nhịp tim trên cổ tay của bạn sử dụng cảm biến nhịp tim quang học. Điều đó sẽ thể hiện bằng một biểu tượng hình trái tim trên màn hình khi màn hình khóa.

 

Đồng hồ Polar M430

 

Điều thực sự quan trọng là bạn phải đợi cả hai kết nối trước khi cài đặt. nếu không, bạn sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn. Đối với các hoạt động trong nhà (như chạy trên máy), bạn sẽ không tận dụng được chức năng GPS, nhưng gia tốc kế bên trong thiết bị sẽ đo được khoảng cách.

Lưu ý rằng mặc dù có chế độ bơi, nhưng nó sẽ không theo dõi khoảng cách bạn đã bơi trong nhà (chỉ theo dõi nhịp tim). Tính năng này ở những dòng đồng hồ chạy bộ cao cấp hơn của Polar lại ngược lại hẳn.

Khi đã sẵn sàng, bạn có thể nhấn nút start một lần nữa và thiết bị sẽ bắt đầu theo dõi/ghi lại bài tập của bạn. Bạn sẽ nhấn nút lên/xuống để thay đổi trang dữ liệu.

 

Đồng hồ Polar M430

 

Nếu bạn bật tính năng tự động tính số vòng chạy, nó sẽ chia số vòng tự động dựa theo cài đặt của bạn (ví dụ, tính theo mỗi dặm hoặc km). Hoặc, bạn có thể ấn vào nút đỏ vào bất kỳ lúc nào để tính số vòng thủ công.

Thứ Polar làm tốt hơn Garmin là nó có cả khả năng tính số vòng tự động lẫn thủ công. Nên về cơ bản, bạn có hai chế độ cài đặt về số vòng khá mượt. Sau đó, chúng cũng sẽ hiển thị trên trang web (ở hai tab khác nhau).

 

Polar Flow

 

Khi bạn đã hoàn thành bài tập, bạn sẽ nhấn dừng để kết thúc việc ghi dữ liệu và hiển thị trạng thái tổng hợp của mình.

Từ đó, những dữ liệu này sẽ được đồng bộ vào ứng dụng Polar Flow thông qua điện thoại và trang nhật ký luyện tập Polar Flow. Nó sẽ trông như thế này:

 

Đồng hồ Polar M430

 

Cá nhân tôi thấy rằng trang Polar Flow hơi thiếu các phân tích về hoạt động của cá nhân so với những gì mà Suunto hay Garmin cung cấp, nhưng không hề tệ. Hơn nữa, như đã đề cập ở phần trên, bạn có thể tách số vòng chạy tự động và vòng chạy thủ công, điều mà Garmin không làm được.

Ngoài ra, bạn cũng có biểu đồ chi tiết hơn về tình trạng phục hồi hơn những trang web khác, ví dụ như đây là Tình Trạng Phục Hồi của tháng trước:

 

Đồng hồ Polar M430

 

Cuối cùng, như đã đề cập, bạn có thể cài đặt kết nối từ Polar Flow với các trang như Strava. Điều này đảm bảo dữ liệu về các buổi tập của bạn sẽ được đăng tải ngay lập tức lên các trang sau khi đồng bộ:

 

Đồng hồ Polar M430

 

Cuối cùng, là mục kiểm tra thể lực Fitness Test. Bài kiểm tra này hiện sử dụng cảm biến nhịp tim quang học và bạn không cần phải đeo dây đeo đo nhịp tim ở ngực như với các sản phẩm cũ của Polar. Điều này tạo cảm giác thoải mái hơn nhiều khi tập các bài tập quãng cường độ cao, cần số liệu về lượng oxi hấp thụ tối đa VO2 Max.

Toàn bộ bài kiểm tra chỉ tốn vài phút và bạn không cần làm gì hết ngoài nằm yên. Sau đó, máy sẽ cho biến điểm VO2 Max và đề nghị cập nhật chỉ số VO2 Max trong thiết bị.

 

Đồng hồ Polar M430

 

Độ chính xác của cảm biến nhịp tim trên Polar M430

Nếu nhắc đến cảm biến quang học, có thể coi Polar là một tay chơi đáng gờm. Cảm biến của Polar M430 gợi nhớ tới thiết bị có trong M600, thứ có tới 6 đèn LED. Đương nhiên, tất cả cũng chẳng có hiệu quả nếu bạn đeo sai cách hoặc thuật toán sai.

Cách đeo một chiếc đồng hồ thông minh chính xác là đeo cách khoảng 2-3cm dưới xương cổ tay. Và không bao giờ đeo hơn một chiếc đồng hồ trên cùng một cổ tay, vì như vậy có thể làm ảnh hưởng tới độ chính xác của cảm biến nhịp tim quang học.

Tuy nhiên, trường hợp cần kiểm tra độ chính xác của thiết bị, bạn có thể đeo một đồng hồ GPS hoặc một cảm biến nhịp tim quang học khác ở cổ tay còn lại.

 

Đồng hồ Polar M430

 

Trên đây, bạn có thể thấy dây đeo nhịp tim gặp vài vấn đề vào lúc ban đầu (hẳn là vì tín hiệu và chưa đủ ẩm hoặc điều gì đó khác), còn cả Fenix5 và Polar M430 đều làm rất tốt ở giai đoạn đầu. Trên thực tế, đường biểu đồ của chúng trông rất ổn và tương tự nhau cho tới phút thứ 24. Vậy, hãy phân tích những sự thay đổi về cường độ ở đây:

 

Đồng hồ Polar M430

 

Chúng ta có thể thấy rằng dữ liệu của M430 hầu như khớp với dây đeo nhịp tim. Dữ liệu của Fenix 5 cũng khá sát nhau, trừ hai dấu chấm kỳ lạ. Điều thú vị là dù bạn có thể thấy cách dây đeo nhịp tim TICKR nhanh chóng bắt kịp các dữ liệu hơn các cảm biến nhịp tim quang học.

Lưu ý rằng: Thời tiết có thể sẽ khiến các cảm biến nhịp tim quang học gặp khó khăn trong việc đọc nhịp tim hoặc khiến cho nhịp tim tăng hoặc giảm.

 

Vậy chúng ta có gì từ Polar M430 ?

Trên thực tế, tôi dám nói rằng mình tin rằng, tới thời điểm này, Polar đang có cảm biến nhịp tim quang học trên cổ tay tốt nhất hiện nay với chiếc M430 có quá nhiều môn thể thao hơn một chiếc đồng hồ GPS phổ biến. Đấy là so sánh cả với Apple, Fitbit, Garmin và Suunto.

Các thiết bị có thể đánh bại nó có thể là cảm biến nhịp tim quang học trong thiết bị GPS Epson (mặc dù tôi sẽ không mua chiếc đồng hồ đó vì một số lý do khác), cũng như cảm biến nhịp tim quang học đeo cánh tay Scosche (không có GPS). Polar đã làm rất tốt.

 

GPS trên đồng hồ chạy bộ  Polar M430 có chính xác ?

M430 sử dụng bộ chip GPS khác với M400. Một số người coi đó là bản nâng cấp, những người khác lại nói đó chỉ là một sự thay đổi. Mẫu M400 trước sử dụng bộ chip GPS U-Blox. Với hầu hết mọi người, nó hoạt động khá tốt, mặc dù có một vài vấn đề (nhưng thành thật mà nói, bộ chip GPS nào chả vậy).

 

Đồng hồ Polar M430

 

M430 sử dụng bộ chip GPS SiRF Star IV, thực ra là một bộ chip đã ra đời từ lâu và từng được sử dụng trên mẫu V800 lỗi thời hơn.

Một bộ chip còn nhiều yếu tố khác như vị trí ăng ten, phần mềm của đồng hồ, phần mềm của bộ chip và mức điện năng cung cấp đều đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến độ chính xác của GPS chứ không chỉ là bộ chip. Bạn có thể đặt chính bộ chip đó vào hai máy đồng hồ khác nhau và sẽ có kết quả hoàn toàn khác nhau. Đó là bởi vì các yếu tố khác cũng rất quan trọng.

 

So sánh bản đồ trên Đồng hồ Polar M430

 

Đó là lý do tại sao tôi thường đánh giá mỗi đồng hồ bằng khả năng thử nghiệm của chúng với vô số cung đường, vô số địa phương trong vô số điều kiện. Giống như các vận động viên vậy. Tôi cũng mang theo các thiết bị khác trong lúc chạy/đạpxe/hoạt động khác.

Đó là vì khi các điều kiện thay đổi, bạn có thể so sánh dữ liệu GPS của ngày này với ngày khác ở mức độ cao nhưng không chi tiết như đòi hỏi của những cuộc thảo luận này.

 

Vậy, chúng ta kết luận được gì về GPS trên đồng hồ ?

Nhìn chung tôi thấy GPS của M430 hoạt động khá tốt. Có một vài đoạn hơi gập ghềnh, chủ yếu là trong thành phố và một đoạn ở trên đường mòn. Nhưng tổng thể lại, thì GPS khá chính xác, xét theo những dữ liệu mà tôi thu được.

 

Kết luận

M430 không có nhiều nhược điểm, trừ việc nó thiếu một số tính năng mà chúng ta vẫn mong chờ trên một chiếc đồng hồ thông minh - như các ứng dụng của bên thứ ban, mặt đồng hồ tùy chỉnh hoặc do bên thứ ba cung cấp, có trình phát nhạc hoặc hiển thị tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ chạy bộ với những tính năng ấn tượng mà vẫn chính xác, thì đây hẳn là một trong những lựa chọn tốt nhất.


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn