Đồng hồ thông minh ECG và cách chúng hoạt động

Đăng bởi Phương Thảo vào lúc 15/03/2023

Đồng hồ thông minh ECG hoạt động như thế nào?

Hầu hết các đồng hồ thông minh ngày nay đều tích hợp cảm biến ECG có thể đọc nhịp tim người dùng. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản. Bạn cần mở ứng dụng rồi đặt ngón tay lên một bộ phận có cảm biến tùy theo từng loại đồng hồ trong một thời gian được nhà sản xuất khuyến nghi (thường là bên cạnh vỏ hoặc nút bấm).

 

Đồng hồ thông minh đo ECG

 

Sau khi tiến hành đo ECG, đồng hồ sẽ ghi lại thông số và xuất biểu đồ về nhịp tim của người dùng. Fitbit gần đây đã ra mắt một tính năng mới liên tục theo dõi nhịp tim và có thể tìm kiếm rung tâm nhĩ bằng cảm biến PPG. Mặc dù điều này có lợi thế hơn so với đồng hồ ECG trong việc phát hiện Afib, nhưng đồng hồ thông minh ECG lại có lợi thế hơn khi trong việc xuất biểu đồ về nhịp tim của bạn.

>> Xem thử tính năng ECG có thể cứu sống bạn ra sao?

 

Và sau đây là những ứng cử viên nổi bật với khả năng ECG

 

Fitbit Sense 2

Fitbit Sense 2 là chiếc đồng hồ sức khỏe đầu tiên của hãng sở hữu một loạt cảm biến mới bao gồm cả ECG. Bạn có thể thực hiện kiểm tra điểm ECG bằng ứng dụng trên đồng hồ. Khi bạn mở ứng dụng, hãy chạm ngón tay của bạn vào vỏ nhôm và giữ theo hướng dẫn trên đồng hồ để thực hiện quá trình đo. Những dữ liệu thu được sẽ được lưu trữ và xuất ra file PDF.

 

Techwear Đồng hồ thông minh Fitbit Sense 2

 

Cảm biến PPG sẽ liên tục quét và phát hiện ra nhịp tim bất thường, bao gồm cả nhịp tim cao và thấp. Điều này giúp bạn nhận được những cảnh báo về các sự cố có thể xảy ra kịp thời. Cảm biến ECG của Fitbit cũng đã được cả FDA và CE chấp thuận đầy đủ để sử dụng ở Mỹ và Châu Âu.

>> Xem thêm đánh giá về Fitbit Sense 2

 

Fitbit Charge 5

Vẫn là Fitbit cùng công nghệ ECG trên Fitbit Charge 5, đây là chiếc fitness tracker duy nhất có thể đọc được ECG. Vì vậy đây là một lựa chọn tốt cho những người không muốn đeo đồng hồ thông minh. Để sử dụng, bạn cần để tay vào cạnh bên của đồng hồ theo hướng dẫn, dữ liệu thu được sẽ tự động gửi về ứng dụng Fitbit trên điện thoại. Bạn cũng có thể chia sẻ kết quả của mình với bác sĩ, cũng như nhận phản hồi về nhịp tim của mình là bình thường hay Afib.

 

Techwear Đồng hồ thông minh Fitbit Charge 5

 

>> Xem thêm đánh giá về Fitbit Charge 5

 

Withings ScanWatch

Withings ScanWatch chắc là chiếc đồng hồ lai lớn tuổi nhất có mặt trong danh sách này. Được ra mắt vào năm 2020 nhưng các cảm biến của chúng không hề lạc hậu. Thậm chí số cảm biến của chúng còn nhiều hơn so với các đồng hồ lai khác, với tính năng phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ SpO2 cũng được tích hợp trên máy.

 

Techwear Đồng hồ thông minh Withings Scanwatch

 

Bạn có thể thực hiện các bài đọc ECG để kiểm tra afib và kết quả sẽ được gửi về điện thoại và được trình bày dưới dạng PDF để thảo luận với bác sĩ riêng. Cảm biến nhịp tim quang học kiểm tra nhịp tim 24/7 để phát hiện ra các dấu hiệu bất thường.

Đúng với câu “Gừng càng già càng cay", Withings ScanWatch vẫn đang có những đối tượng khách hàng riêng yêu thích, không chỉ là những người dùng lớn tuổi quan tâm đến sức khoẻ mà còn là những người yêu thích sự pha trộn giữa cổ điển lẫn hiện đại.

 

Withings Move ECG

Là đàn em của Withings ScanWatch, đây cũng là một chiếc đồng hồ lai có khả năng đọc điện tâm đồ. Move ECG cũng có khả năng chống nước ở độ sâu lên đến 50 mét và sẽ tự động theo dõi hoạt động của bạn. Có một điều đáng tiếc là, chiếc đồng hồ này dù đã được lưu hành rộng rãi ở Châu Âu nhưng vẫn chưa được FDA thông qua và cho phép phát hành tại Mỹ.

 

Techwear Đồng hồ thông minh Withings Move

 

Samsung Galaxy Watch 5

Galaxy Watch 5 là sản phẩm mới nhất và tuyệt vời nhất của Samsung. Từ sản phẩm này, Samsung đã chuyển sang sử dụng hệ điều hành Wear OS, và điều này không hề ảnh hưởng đến khả năng đo điện tâm đồ. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng ECG trên Galaxy Watch 5 hoặc 5 Pro, cũng như trên Galaxy Watch 4Watch 4 Classic.

 

Techwear Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 5

 

Bạn cần để thẳng tay trên một mặt phẳng và đặt ngón tay lên nút vật lý trên cùng. Máy sẽ tốn 30 giây để đọc thông số nhịp tim. Ứng dụng Samsung Health cũng đã có mặt ở Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời ứng dụng này cũng đã được cấp phép ở Châu Âu cũng như một số nước châu Á.

 

Huawei Watch D

Phải mất một thời gian nhưng Huawei Watch D cũng đã được thông qua và hiện đã hiện diện Châu Âu. Đây là chiếc đồng hồ có khả năng tính năng theo dõi huyết áp và đo điện tâm đồ. Nếu bạn cần một chiếc đồng hồ thông minh kiểu dáng đẹp, nhỏ gọn, dễ đeo thì đây không phải là lựa chọn tốt. Nhưng nếu bạn quan tâm đến sức khoẻ và cần một thiết bị đeo cá nhân có thể theo dõi sức khoẻ hiệu quả thì Huawei Watch D là một lựa chọn không tồi. 

 

Techwear Đồng hồ thông minh Huawei watch D

 

Và cũng như với tất cả các bản đồng hồ lẫn fitness tracker đến từ Huawei trước đây thì phiên bản này cũng sẽ không có mặt tại Mỹ. 

 

Google Pixel

Đây cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên của Google có tính năng đo điện tâm đồ. Giống như với Apple Watch, cảm biến của máy sẽ nằm ở núm vặn cạnh bên và quá trình quét cũng sẽ tốn 30 giây. Đặc biệt ở chiếc đồng hồ này là bạn có thể sử dụng ứng dụng Fitbit để xem thêm các chỉ số đặt biệt chỉ có ở Fitbit hay thậm chứ là đăng ký sử dụng cả Fitbit Premium nữa.

 

Techwear Đồng hồ thông minh Google Pixel

>> Xem thêm đánh giá Google Pixel Watch

 

Garmin Venu 2 Plus

Thị trường ECG ngày càng nhộn nhịp và Garmin cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Công nghệ ECG của hãng đã được FDA phê duyệt và Garmin Venu 2 Plus đã ra đời. Hiện tại, đây là đồng hồ thông minh ECG duy nhất của Garmin, nhưng trong tương lai sẽ có thêm các phiên bản tích hợp ECG được ra mắt vào năm 2023.

 

Techwear Đồng hồ thông minh Garmin Venus 2 Plus

 

Người dùng sẽ cần đặt ngón trỏ và ngón cái lên cạnh kim loại của vòng benzel trong 30 giây để nhận kết quả. Tuy nhiên, trước tiên, bạn sẽ cần thiết lập tất cả trong Garmin Connect, đây cũng sẽ là trung tâm lưu trữ dữ liệu của các lần đo cũng như nơi bạn có thể trích xuất các thông số dưới dạng PDF. 

 

Apple Watch Series 4 - Series 8

Từ Apple Watch Series 4 trở lên, Apple đều tích hợp tính năng ECG vào các phiên bản với cảm biến nhịp tim được tích hợp ngay nút vặn. Để sử dụng tính năng này, người dùng cần khởi động ứng dụng ECG, đặt ngón tay trên nút xoay và những chỉ số sẽ hiển thị cùng các chú thích.

 

Techwear Đồng hồ thông minh Apple Watch series 8

 

Bạn sẽ nhận được thông báo về việc kết quả đọc là bình thường hay Afib và biểu đồ EKG về nhịp tim của bạn sẽ được lưu vào ứng dụng Apple Health. Biểu đồ có thể tải xuống và chia sẻ với bác sĩ cá nhân. Tính năng ECG trên Apple Watch cũng đã được thông qua bởi FDA, cũng như được cấp phép lưu hành trên 20 quốc gia trong Khu vực Kinh tế Châu Âu.

 

Trong tương lai những cái tên trong danh sách này có thể được thay thế hoặc thêm mới. Còn ở thời điểm hiện tại thì chúng vẫn là lựa chọn đúng đắn nhất. Và bạn cũng biết nơi tìm ra những chiếc smartwatch hay fitness tracker uy tín ở đâu rồi đấy.

 

Xem thêm các loại đồng hồ thông minh khác tại Techwear


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn