Hướng dẫn lựa chọn thiết bị và đồng hồ đo nhịp tim tốt nhất

Đăng bởi Phương Thảo vào lúc 13/02/2020

Ai ai cũng biết tim vốn là một phận vô cùng quan trọng trong cơ thể người. Để nhận biết được một cơ thể khỏe mạnh hay không chỉ cần lắng nghe nhịp tim của bạn. Các thông số về nhịp tim có thể cho bạn biết được những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, hay giới hạn sức khỏe của bạn ở đâu để tránh những trường hợp quá sức trong khi hoạt động. Đặc biệt là khi tập luyện hoặc chơi thể thao.

 

Nhịp tim con người

 

Đó cũng là lý do ngày càng có nhiều thiết bị theo dõi sức khỏe hay thể thao thường có tích hợp cảm biến đo nhịp tim. Nhưng không phải thiết bị nào cũng có khả năng đo nhịp tim chính xác vì vậy việc chọn lựa một thiết bị đeo có khả năng đo nhịp tim tốt là điều rất quan trọng.

Hiện nay trên thị trường có hai thiết bị phổ thông dùng đo nhịp tim đó là cảm ứng quang học và dây đeo ngực, mặc dù cả hai dùng phương pháp tương tự để đo nhịp đập, tuy nhiên sự khác biệt về kỹ thuật cũng như chế tạo sẽ là yếu tố giúp bạn chọn cái nào để luyện tập.

 

Dây đeo ngực đo nhịp tim là gì?

Thiết bị này có hình dáng là một sợi dây co giãn được được làm từ chất liệu đặc biệt để tránh gây dị ứng hoặc khó chịu cho người đeo khi hoạt động. Trên sợi dây được gắn kèm một bộ cảm biến đo nhịp tim được đeo ngay ở vùng ngực dưới tim và áp sát vào da để đo các tín hiệu điện trong tim như phương pháp đo điện tâm đồ EGC. Một số loại dây đeo ngực dùng để đo nhịp tim thông dụng hiện nay là Garmin HRM-Tri, Moov HR-Burn Polar H10,...

 

Cảm biến nhịp tim Polar H10

 

Khi sử dụng bạn phải làm ướt mặt trong của bộ cảm biến và kết nối chúng với đồng hồ thông minh của bạn. Hầu hết chúng đều sử dụng kết nối ANT +, chỉ tương thích với đồng hồ chạy chuyên dụng có cùng kết nối - tức các dòng như Garmin, Polar và Suunto.

Những người muốn sử dụng điện thoại của họ để nhận thông tin về nhịp tim của mình thì sẽ cần tìm một dây đeo hỗ trợ Bluetooth và kết nối với các ứng dụng có hỗ trợ như RunkeeperEndomondo,... 

 

Cảm biến quang học đo nhịp tim hoạt động ra sao ?

Ngày nay, các thiết bị thông minh đeo tay đều dùng công nghệ cảm biến quang học để đo nhịp tim dưới da. Các thiết bị này có một bộ phận LED nằm bên dưới và phát ra ánh sáng màu xanh lá khi tiến hành đo. Một bộ phận cảm ứng khác sẽ thâu nhận những thông tin thu thập được về chuyển động của máu rồi thông qua gia tốc để tính toán và đưa ra các thông số nhịp tim dễ hiểu.

 

Đồng hồ thông minh thể thao Polar Ignite

 

Đa số những thiết bị có cảm ứng quang học này đều thuộc dạng đồng hồ thông minh và được đeo ở cổ tay. Tuy nhiên cũng có một số thiết bị đặc biệt lại đeo ngay trên thái dương hay tai cũng dùng công nghệ này. Nhưng nhìn chung cách đo cũng chúng điều như nhau khi phân tích ánh sáng khúc xạ tù dòng chảy của máu để đo nhịp tim.

==> Các thiết bị đeo đo nhịp tim tốt nhất 2020

 

Dây đeo ngực đo nhịp tim so với cảm biến quang học cái nào tốt hơn ?

Câu hỏi được đặt ra là cái nào sẽ tốt và chính xác hơn?

Thiết bị đeo tay quang học sẽ thoải mái và tiện lợi hơn rất nhiều. Nếu bạn dùng chúng để đo nhịp tim trong điều kiện bình thường hoặc khi đang trong quá trình tập thể thao thì chúng vẫn hoạt động rất tốt. Tuy nhiên ở một số trường hợp khi bắt đầu di chuyển hay tập luyện, các cảm biến quang học trở nên bối rối với sự tăng giảm nhanh chóng trong BPM nên thông số có thể sai lệch ở những phút ban đầu.

 

Đồng hồ Garmin cùng cảm biến nhịp tim Garmin

 

Những ai có làn da tối màu hay những hoạt động có chuyển động cổ tay nhiều và mạnh cũng có thể khiến cảm biến quang học trở nên thiếu chính xác. Đây cũng là điều gây ra tranh cãi giữa những người dùng với nhau vì kết quả nhịp tim có được cũng phụ thuộc vào mỗi người. Trong khi đó dây đeo ngực lại không bị như vậy và cho kết quả ổn định hơn dù có ý kiến cho rằng chúng ít thoải mái hơn.

==> Tìm hiểu về vùng nhịp tim và VO2 Max của bạn

 

Vậy cái nào sẽ dành cho bạn?

Theo Techwear, với những người thường xuyên tập luyện các bộ môn khác nhau và cần thêm những thông số khác chứ không chỉ là nhịp tim thì nên chọn các thiết bị đeo tay. Mặc dù những dữ liệu có thể không hoàn hảo nhưng sự tiện lợi mà chúng mang lại là không thể chối bỏ. 

 

Đồng hồ thông minh đa thể thao GPS Garmin Fenix 6X

 

Nếu bạn thích tập thể thao để rèn luyện tim mạch hay HIIT hơn và bạn yêu cầu dữ liệu chính xác nhất thì dây đeo ngực sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên nếu những ai có kinh phí nhiều hơn và mong muốn có những dữ liệu nhịp tim chính xác nhất cùng những dữ liệu khác của các bộ môn khác nhau để tập luyện nghiêm túc thì có thể chọn cả dây đeo ngực lẫn thiết bị đeo tay cùng lúc.

 

==> Xem thêm về chỉ số nhịp tim và cách đo nhịp tim chính xác nhất bằng đồng hồ đo nhịp tim


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn