Google Wear OS và Samsung Tizen kết hợp tạo ra hệ điều hành Wear

Đăng bởi Nhật Chi vào lúc 25/05/2021

Vừa qua thì sau sự kiện Google I/O 2021 đã mang đến một thông tin khá hot đó là Google và Samsung sẽ kết hợp 2 hệ điều hành smartwatch của mình là Wear OS và Tizen. Hệ điều hành mới này tạm gọi là Wear, thực tế thì nền tảng này vẫn chưa được công bố và nó có thể được thay đổi tên sau khi được ra mắt.
Tại sao lại có sự kết hợp này ? Do sự bành trướng của Apple Watch và các thương hiệu đến từ Trung Quốc đang là mối lo ngại của Android Wear và các Smartwatch chạy hệ điều hành mở. Việc kết hợp hai hệ điều hành Tizen và Wear Os được cho là sẽ cải thiện, nâng cấp rất nhiều cho ứng dụng và trải nghiệm người dùng. Và đây là những mà bạn nên biết về hệ điều hành mới này.

Bạn có thể xem bài viết: So sánh hệ điều hành Tizen và Wear Os mà Techwearvn đã đề cập trước đây để biết rõ hơn về 2 hệ điều hành này.
 

Tốc độ và khả năng phản hồi sẽ nhanh hơn nền tảng cũ là điều mà Google và Samsung nhấn mạnh trong sự kiện Google I/O. Cả 2 cũng tuyên bố rằng các ứng dụng sẽ hoạt động nhanh hơn 30% so với trên Wear OS hiện tại. Google cũng hứa hẹn về “hoạt cảnh và chuyển động giao diện mượt mà”, điều vốn không phải là thế mạnh của Wear OS.

 

 

Các dòng Galaxy Watch luôn có thời lượng pin lâu hơn 1 tí so với đồng hồ Wear OS, ngay cả những chiếc Smartwatch chạy Wear Os có chip mạnh như Ticwatch Pro 4G/LTE hay Pro 3 đều chỉ sử dụng được từ 1-3 ngàyVà dĩ nhiên họ sẽ cải thiện trên hệ điều hành mới, giúp nó tiêu thụ ít điện năng nhưng vẫn duy trì được hiệu suất tốt.

 

Ticwatch Pro 4G

 

Samsung đang cho Google những thứ mình làm tốt nhất và ngược lại, rõ ràng đây là một cuộc hợp tác mà cả đôi bên đều có lợi. Đại diện Google cho biết khách hàng có thể mong đợi “những sự tối ưu hoá tiện dụng như khả năng đo nhịp tim liên tục trong ngày, theo dõi giấc ngủ của bạn qua đêm và vẫn có đủ pin cho ngày hôm sau”.
 

Samsung cũng đã xác nhận rằng các smartwatch tiếp theo của hãng đều sẽ chạy nền tảng Wear hợp nhất này. Mặc dù thay đổi hệ điều hành nhưng hãng vẫn sẽ giữ nguyên thiết kế đặc trung của các dòng Galaxy Watch như viền benzel. Như vậy thì hầu như mọi lời đồn đoán về 1 chiếc Galaxy Watch 4 chạy Wear Os đã gần đúng như những dự đoán trước đây.
 

 

Hệ điều hành Wear do Google và Samsung kết hợp

 

Theo một báo cáo từ Wired thì cả 2 đã có những kế hoạch phát triển app Google Maps trên Wear với “giao diện mới, hoạt động ngay cả khi người dùng không mang theo điện thoại”. Điều này thực sự là cần thiết vì người dùng đã chờ quá lâu để tính năng này có thể hoạt động trên một chiếc đồng hồ thông minh.
 

Spotify hiện đã cho phép người dùng Galaxy Watch tải xuống các bài hát để nghe offline và giờ đây tính năng này cũng sẽ được mang đến Wear. Đó là một điều mà app Spotify trên Apple Watch vẫn chưa làm được. Google cũng xác nhận rằng app YouTube Music sẽ có trên Wear và cũng hỗ trợ khả năng nghe nhạc offline như Spotify.

 

Sau khi hoàn tất việc mua lại FitBit vào đầu năm nay, Google sẽ tích hợp một số tính năng theo dõi hoạt động và sức khoẻ của FitBit vào Wear. Các mẫu đồng hồ thông minh cao cấp của Fitbit trong tương lai cũng sẽ chạy Wear.
 

Các tính năng sức khỏe của FitBit sẽ được mang vào Wear

 

Google đã nhấn mạnh trong sự kiện của mình rằng nền tảng mới không chỉ dành riêng cho Google và Samsung, “tất cả các nhà sản xuất thiết bị sẽ có thể thêm trải nghiệm tuỳ chỉnh trên nền tảng này”. Điều này mang lại khá nhiều lợi ích cho các thương hiệu sản xuất đồng hồ truyền thống như Fossil, Citizen, TAG Heuer…, những công ty đã sử dụng hệ điều hành Wear OS cho thiết bị của họ.

 

Các app của Wear sẽ sử dụng các kỹ thuật phát triển Android mới nhất như Jetpack và Kotlin để giúp đạt được hiệu suất tốt nhất có thể. Google cũng hứa hẹn sẽ giúp cho các nhà phát triển dễ phát triển app hơn với các API mới như Tiles, health services, watchfaces, complications… Và một icon chỉ báo sẽ xuất hiện khi một số chức năng nhất định đang chạy trong nền.
 

App sẽ nhanh hơn và dễ phát triển hơn với các API mới

 

Chưa có lời xác nhận nào từ Google về việc sẽ không cập nhật Wear cho các mẫu đồng hồ đang chạy Wear Os. Google đã nói với 9to5Google rằng: “chúng tôi sẽ có nhiều bản cập nhật để chia sẻ sau khi nền tảng mới ra mắt vào cuối năm nay”.
 

Samsung sẽ không cập nhật các đồng hồ Galaxy hiện tại lên Wear nhưng cho biết sẽ không bỏ rơi hệ điều hành Tizen này. Hãng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ ít nhất 3 năm cập nhật phần mềm cho smartwatch Tizen kể từ khi sản phẩm ra mắt. Điều này cũng ngầm xác nhận rằng là những chiếc đồng hồ Samsung sẽ không thể chạy Tizen được nữa.

 

Đồng hồ Galaxy Watch 3

 

Google và Samsung đã hứa hẹn về sự kết hợp đa dạng giữa các phong cách thiết kế mặt đồng hồ. Samsung đã nói với Wired rằng công cụ thiết kế của họ và nhiều mặt đồng hồ đặc trưng khác sẽ có sẵn trên Wear.
 

  • Đâu sẽ là chiếc smartwatch chạy Wear đầu tiên?
  • Hệ điều hành mới này giống Wear OS hay Tizen hơn?
  • Wear có tiếp tục hỗ trợ iOS hay không?
  • Điều gì sẽ xảy ra với Samsung Pay và Bixby?

 


Tags: smartwatch
techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn