Những chiếc đồng hồ thông minh theo dõi giấc ngủ tốt nhất đầu năm 2023

Đăng bởi Phương Thảo vào lúc 07/05/2023

Giấc ngủ thường có mối liên kết chặt chẽ với sức khoẻ, giúp tinh thần trở nên thoải mái và thậm chí là tránh được bệnh tật. Nhưng để biết được chính xác chất lượng giấc ngủ, chúng ta cần một công cụ theo dõi chính xác, ví dụ như một chiếc đồng hồ thông minh chẳng hạn. Những thông tin thu thập được sẽ khác nhau tuỳ theo từng hãng, nhưng chung quy lại bạn sẽ nhận được các gợi ý để cải thiện chất lượng giấc ngủ bản thân.

 

đồng hồ thông minh theo dõi giấc ngủ tốt nhất đầu năm 2023

 

Đầu tiên hãy xem thử chúng ta sẽ nhận được những dữ liệu gì trước khi đến với danh sách những chiếc đồng hồ thông minh theo dõi giấc ngủ nhé.

 

Những dữ liệu được thu thập 

Trước khi bạn có thể chọn được một chiếc đồng hồ phù hợp để theo dõi giấc ngủ của mình, bạn cần biết chính xác những dữ liệu gì bạn sẽ nhận được từ một chiếc đồng hồ thông minh.

Cảm biến nhịp tim và cảm biến chuyển động

Với các công nghệ hiện đại như ngày này thì việc sử dụng cảm biến chuyển động của cổ tay để theo dõi giấc ngủ đã trở nên quá phổ biến. Nhưng đặc biệt hơn thì giờ đây, tất cả điều này được kết hợp kèm với tính năng theo dõi nhịp tim, và các công ty như Fitbit và Withings đang sử dụng cảm biến đo nhịp tim của bạn trong khi ngủ để đưa ra các giả định về thời lượng và các giai đoạn của giấc ngủ.

 

đồng hồ thông minh theo dõi giấc ngủ tốt nhất đầu năm 2023

 

Giai đoạn ngủ

Hầu hết các thiết bị theo dõi giấc ngủ hàng đầu đều theo dõi các giai đoạn của giấc ngủ, điều này đương nhiên bao gồm tất cả các giai đoạn của giấc ngủ như giấc ngủ nông, sâu và REM cộng với thời gian thức bao gồm cả trằn trọc và trở mình.

Điểm số giấc ngủ

Nhiều thương hiệu hiện đang chắt lọc dữ liệu của bạn thành một con số có ý nghĩa, con số này được đo theo một thang điểm nhất định do hãng quy định nên có thể gọi đây là Điểm số giấc ngủ. Bạn có thể thấy điểm số này tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào chất lượng giấc ngủ của mình. Một số thiết bị có tính năng này có thể kể đến như Fitbit, Withings Xiaomi.

Oxy máu và ngưng thở khi ngủ

Công nghệ mới nhất được tích hợp là độ bão hòa oxy trong máu, được theo dõi bằng  cảm biến SpO2 . Bạn sẽ tìm thấy tính năng này trên một số thiết bị của Fitbit, Garmin Withings, cũng như các thiết bị như Whoop Oura.

 

đồng hồ thông minh theo dõi giấc ngủ tốt nhất đầu năm 2023

Các chỉ số giấc ngủ của Fitbit

 

Thực tế chỉ số này rất quan trọng vì lượng oxy trong máu của bạn có liên quan đến một tình trạng gọi là ngưng thở khi ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng. Người ta ước tính rằng 22 triệu người Mỹ mắc phải căn bệnh này và phần lớn không nhận ra điều đó. Vậy nên việc chọn thiết bị đeo theo dõi giấc ngủ có cảm biến SpO2 sẽ cho bạn phát hiện sớm nếu đang mắc phải tình trạng này

 

Fitbit Sense 2

Khi nói đến khả năng theo dõi giấc ngủ thì không thể không kể đến cái tên Fibit, và Fitbit Sense 2 đang là thiết bị đeo theo dõi giấc ngủ tốt nhất hiện nay. Bạn sẽ có được thông số của các giai đoạn trong giấc ngủ từ nông đến sâu, từ sáng đến tối, đồng thời bạn vẫn có thể so sánh dữ liệu giấc ngủ của mình với tháng trước và những người khác có cùng độ tuổi với bạn như thế nào.

Sense được tích hợp cảm biến HR ba bước sóng trên bo mạch và sử dụng cảm biến SpO2 để sử dụng tính năng ước tính lượng oxy trong máu khi bạn đang ngủ. Điều này sẽ giúp nhận biết các dấu hiệu sớm của các rối loạn như chứng ngưng thở khi ngủ.

 

đồng hồ thông minh theo dõi giấc ngủ tốt nhất đầu năm 2023

 

Đồng hồ sẽ theo dõi các giai đoạn của giấc ngủ và thời gian dành cho từng giai đoạn, cũng như nhịp tim của bạn suốt đêm và mức độ bạn trằn trọc và chuyển đổi tất cả thành Điểm số giấc ngủ. Người dùng Fitbit có thể đăng ký Premium có thể xem phân tích chi tiết hơn về cách tính điểm đó.

Nhìn chung, Techwear nhận thấy Fitbit Sense 2 tạo ra dữ liệu đáng tin cậy và khả thi hơn bất kỳ thiết bị theo dõi giấc ngủ đeo tay nào. Nếu bạn quan tâm đến giấc ngủ của mình và các chỉ số sức khỏe khác mà đồng hồ sức khỏe của Fitbit có thể cung cấp, thì bạn có thể sẽ muốn sở hữu chiếc đồng hồ này đấy.

>>> Xem thêm đánh giá Fitbit Sense 2

 

Fitbit Charge 5

Charge 5 cũng cung cấp trải nghiệm theo dõi giấc ngủ tốt nhất trong phân khúc của Fitbit như Sense 2. Sự khác biệt thực sự duy nhất ở đây là về hình thức. Bạn sẽ vẫn nhận được các Giai đoạn Giấc ngủ của Fitbit, giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về giấc ngủ của mình. Đồng hồ sẽ theo dõi giấc ngủ nông, sâu hay REM, cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hữu ích vào sáng hôm sau.

 

đồng hồ thông minh theo dõi giấc ngủ tốt nhất đầu năm 2023

 

Ngoài ra, bạn có thể so sánh kết quả của mình với những người trong cùng nhóm nhân khẩu học, cũng như giấc ngủ ban đêm trung bình của bạn trong 30 ngày qua. Nếu bạn đã đăng ký Fitbit Premium, điều đó cũng sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự thay đổi lượng oxy trong máu.

Điều Techwear thích nhất ở tính năng theo dõi giấc ngủ của Fitbit là sự thông minh khi thu thập dữ liệu và ghi nhớ hành vi của bạn theo thời gian, từ đó đồng hồ sẽ bắt đầu cung cấp cho bạn ngày càng nhiều phản hồi được cá nhân hóa để bạn có thể nghỉ ngơi tốt hơn.

>>> Xem thêm đánh giá Fitbit Charge 5

 

Withings ScanWatch

Withings ScanWatch đã mất một thời gian dài để nhận được sự chấp thuận từ FDA cho tính năng theo dõi nhịp tim dựa trên ECG, để rồi giờ đây, chiếc đồng hồ này đã trở thành là chiếc smartwatch lai tốt nhất có cung cấp tính năng theo dõi giấc ngủ.

Đồng hồ có khả năng ghi lại thời lượng giấc ngủ và thời gian dành cho các giai đoạn ngủ sâu, nhẹ và thức giấc. Thiết bị cũng sẽ tự chấm điểm thời lượng, độ sâu, tính đều đặn của giờ đi ngủ và sự gián đoạn. Tuy nhiên, lạ ở chỗ bạn không thể khả năng xem dữ liệu giai đoạn giấc ngủ REM, đây quả là một thiếu sót.

 

đồng hồ thông minh theo dõi giấc ngủ tốt nhất đầu năm 2023

 

Với cảm biến nhịp tim trên bo mạch, ScanWatch cũng sẽ theo dõi nhịp tim trung bình khi ngủ, đồng thời có cảm biến SpO2 để giúp theo dõi rối loạn nhịp thở và có khả năng phát hiện các dấu hiệu ngưng thở khi ngủ. Những rối loạn giấc ngủ đó được hiển thị và tính theo thang mã màu của Withings.

Trừ khi bạn là người ghét đeo bất cứ thứ gì trên cổ tay khi đi ngủ, còn không thì vóc dáng mảnh mai của ScanWatch vẫn khiến bạn rất thoải mái khi ngủ. Đồng hồ cũng có sẵn tính năng báo thức, bạn có thể cài đặt để báo thức bởi một rung động nhẹ trên cổ tay, thay vì một tiếng ồn chói tai.

Trải qua các bài thử nghiệm, tuy độ chính xác không hoàn hảo nhưng cũng không kém tiêu chuẩn của Fitbit là bao. Dữ liệu rất dễ hiểu nên nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó tốt ở những điều cơ bản khi đi ngủ, thì ScanWatch hoàn toàn không phải là một lựa chọn tồi.

 

Apple Watch Series 8

Theo công bố của hãng thì bạn có thể theo dõi giấc ngủ của mình bằng bất kỳ đồng hồ thông minh Apple nào chạy watchOS 7 trở lên. Tuy nhiên, Series 8 mới là chiếc Apple Watch có tính năng theo dõi giấc ngủ hoàn thiện của hãng.

Kể từ khi được giới thiệu cách đây vài năm, Apple đã liên tục cải thiện ồ ạt tính năng theo dõi giấc ngủ của mình. Dữ liệu thu thập được cũng rất chính xác, một chín một mười với Fitbit trong các thử nghiệm. Tuy không chuyên sâu như Fitbit nhưng bạn vẫn sở hữu được những dữ liệu cơ bản cần thiết như trên những chiếc đồng hồ theo dõi giấc ngủ khác.

 

đồng hồ thông minh theo dõi giấc ngủ tốt nhất đầu năm 2023

 

Ngoài trừ thời lượng pin hơi kém thì Apple Watch là một thiết bị thoải mái để đeo khi đi ngủ. Mặc dù không mỏng nhẹ hay nhỏ gọn như một số tùy chọn, Apple Watch cũng không khiến người đeo cảm thấy khó chịu khi mang đi ngủ. Lưu ý rằng điều này chỉ đúng nếu bạn đang đeo dây đeo bằng silicon vải dệt kim, chống chỉ định với các phiên bản dây đeo kim loại hoặc Apple Watch Ultra.

 

Polar Pacer Pro

Polar Pacer Pro vốn là một chiếc đồng hồ thể thao, nhưng hãng cũng rất chú trọng đến tầm quan trọng của giấc ngủ liên quan đến quá trình phục hồi, giúp bạn tận dụng tối đa quá trình luyện tập của mình. Mặc dù đối thủ cạnh tranh là Garmin đang có những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này với các chỉ số phục hồi tuyệt vời như Body Battery và Mức độ sẵn sàng tập luyện, nhưng vẫn còn một số khuyết điểm về theo dõi giấc ngủ. Điều này khiến Polar trở đáng tin cậy hơn và lọt vào danh sách này.

 

đồng hồ thông minh theo dõi giấc ngủ tốt nhất đầu năm 2023

 

Pacer Pro, giống như hầu hết các thiết bị còn lại của dòng Polar, sử dụng gia tốc kế tích hợp để xác định thời điểm bạn đang ngủ, sau đó tạo ra một loạt dữ liệu và thông tin chi tiết. Đồng hồ sẽ cung cấp cho bạn bảng phân tích hiển thị thời lượng, giấc ngủ và thời gian thức cộng với điểm tổng thể cho giấc ngủ của bạn. Nó cũng bao gồm tính năng hồi phục hàng đêm giúp tìm hiểu sâu hơn về quá trình phục hồi hệ thống thần kinh tự động của bạn.

Có điều đáng tiếc rằng các tính năng theo dõi giấc ngủ phong phú này phải đánh đổi bằng thời lượng pin. Thời lượng pin của Polar là 5 ngày, hoàn toàn kém khá xa so với đồng hồ thể thao Garmin và Coros và điều này dường như có thể sẽ khiến người dùng trở nên băn khoăn.

 

Và đó là toàn bộ những chiếc đồng hồ thông minh có tính năng theo dõi giấc ngủ đáng tin cậy nhất của đầu năm 2023 này. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tìm ra được "chân ái" của riêng mình. Và đừng quên nếu cần tìm một chiếc đồng hồ thông minh với giá tốt, tư vấn kỹ càng thì hãy đến Techwear nhé.


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn