Những điều bạn cần biết về việc ngưng luyện tập thể dục

Đăng bởi Chí An vào lúc 29/05/2020

Đối với những người có chế độ tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày đều có 1 sức khỏe rất tốt. Và nếu 1 ngày vì lý do cá nhân hoặc do cơn lười biếng trỗi dậy thì điều gì sẽ xảy ra nếu họ ngừng tâp luyện trong 1 ngày hoặc thậm chí là dừng hẳn việc luyện tập ? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Nếu bỏ lỡ 1 hoặc 2 ngày sẽ không có vấn đề gì nhưng hành động này kéo dài cả tháng liên tiếp thì có thể bạn cần xem xét lại vì nó gây ra không ít phiền toái cho sức khỏe.

 

Luyện tập thể dục mỗi ngày giúp nâng cao sức khỏe

Luyện tập thể dục mỗi ngày giúp nâng cao sức khỏe

 

Một cuộc nghiên cứu đã được diễn ra, các nhà khoa học đã xem xét 10 cặp anh chị em song sinh, giống hệt nhau. Các cặp song sinh này đều trong độ tuổi ngoài 30 và mỗi cặp đều được nuôi dưỡng trưởng thành dưới cùng một mái nhà.

Do là anh/chị em song sinh nên họ sở hữu ADN cũng giống hệt nhau. Điểm khác biệt duy nhất giữa mỗi cặp đối tượng nghiên cứu là, một trong hai người đã tạm dừng tập thể dục, thể thao trong vài năm ngay trước đó, do áp lực công việc hoặc gia đình, dù cả hai duy trì mức độ vận động thể chất như nhau trong phần lớn cuộc đời họ.

Cuối cùng nhóm nghiên cứu thu được 1 kết quả đáng kinh ngạc. Nhìn chung, người tích cực rèn luyện sức khỏe hơn có tỉ lệ mỡ ở phần dưới cơ thể thấp hơn (20,7% so với 24% ở người anh/chị em song sinh ít vận động hơn), sức bền tốt hơn và có độ nhạy insulin bình thường. Trong khi đó, người anh/chị em song sinh dừng tập thể dục, thể thao một thời gian của họ lại tích tụ nhiều mỡ ở phần dưới cơ thể hơn. Sức bền kém hơn và độ nhạy insulin cho thấy dấu hiệu của các bệnh chuyển hóa giai đoạn đầu.

 

Ngưng luyện tập 1 thời gian sẽ khiến bạn xuống sức

Ngưng luyện tập 1 thời gian sẽ khiến bạn xuống sức

 

Không chỉ khác biệt về cơ thể, bộ não giữa hai người cũng biến đổi khác nhau. Người rèn luyện sức khỏe tích cực hơn sở hữu nhiều chất xám - phần phụ trách xử lý thông tin của bộ não - hơn, đặc biệt ở những vùng kiểm soát sự cân bằng và chức năng vận động.

Các phát hiện này đã chỉ rõ rằng, việc từ bỏ chế độ tập luyện đều đặn có thể là khởi đầu cho những thay đổi ở cơ thể và bộ não, làm suy yếu sức khỏe và khiến bạn tăng nguy cơ bị mắc các chứng bệnh mãn tính như tiểu đường.

 

Những vấn đề mà bạn sẽ gặp phải khi ngưng luyện tập thể dục là gì ?

Sa sút nền tảng thể lực

Khi bạn không tập luyện, bạn có thể trải qua sự suy giảm nhanh chóng về thể lực.

Giảm hiệu suất tập luyện

Đối với những người theo mức độ tập thể dục cao, nếu sau khoảng 3 tháng bỏ chế độ này, hiệu suất tập luyện của bạn bắt đầu giảm.

 

Ngưng luyện tập làm giảm thể lực của mình

Ngưng luyện tập làm giảm thể lực của mình

 

Đối với mức độ tập luyện thấp đến trung bình, bạn có thể giữ được sức chịu đựng trong vài tuần, nhưng dần dần nó sẽ bắt đầu giảm.

Tăng khả năng béo phì

Khi bạn ngừng tập luyện, cơ bắp bạn sẽ không có khả năng đốt cháy chất béo. Sự trao đổi chất của bạn do đó cũng chậm lại, kéo thao việc bạn sẽ tăng cân mất kiểm soát.

Huyết áp không ổn định

Đây là điều mà bạn sẽ cảm nhận được ngay lập tức khi ngừng tập thể dục. Vào những ngày tập gym, mức huyết áp của bạn vẫn bình thường. Tuy nhiên, khi không tập luyện, huyết áp sẽ tăng cao.

Thở gấp khi vận động

Ngay cả khi chỉ leo một vài bậc thang, hoặc chạy 1 đoạn ngắn cũng sẽ khiến bạn ná thở. Đó là tác động tiêu cực mà việc ngừng tập thể dục để lại cho cơ thể bạn.

 

Ngưng luyện tập 1 thời gian khiến bạn gặp nhiều vấn đề

 

Ảnh hưởng đến cơ quan trung ương não

Ngoài việc gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, việc dừng thói quen tập luyện cũng khiến não bạn mệt mỏi và trở nên khó tính hơn.

 

Ngưng luyện tập 1 thời gian khiến bạn gặp nhiều vấn đề

 

Cơ bắp bị teo lại

Một khi bạn bỏ tập luyện, cơ bắp của bạn sẽ trở nên khô héo và bắt đầu co lại. Như vậy, bạn sẽ phải mất một thời gian dài hơn để xây dựng lại khối cơ một lần nữa.

 

Quá trình suy giảm bắt đầu như thể nào khi bạn ngưng luyện tập ?

Khi bạn ngưng tập trong một tuần

Bạn cảm thấy dường như cơ thể không còn săn chắc như bình thường. Đó là do các sợi cơ của bạn bắt đầu cạn dần và cơ thể của bạn đang giữ lại một số dịch lỏng. Nhưng bạn vẫn thấy hầu hết các phần trên cơ thể mình chưa đến nỗi nào. 

Khi bạn ngưng tập trong vài tuần

Các ty lạp thể (chính là các nhà máy điện siêu nhỏ cung cấp năng lượng cho các tế bào cơ bắp của bạn)  giảm xuống, sức dẻo dai khi tập luyện chính là thứ đầu tiên suy giảm. Lúc này, leo cầu thang cũng có thể khiến chân bạn nóng bừng lên hoặc thậm chí khiến bạn hụt hơi.

 

Luyện tập thể dục thường xuyên

 

Khi bạn ngưng tập luyện trong một tháng

Hầu hết sức khỏe và sức bền của bạn có được trong những tháng trước đã đi phăng rồi. Khối cơ vận động của bạn ít nạc đi và nhiều mỡ tích tụ hơn trong cơ thể. Thêm vào đó, căng thẳng sẽ nhiều hơn kèm việc bỏ tập thể thao hỗ trợ nhịp sinh học thì bạn sẽ khó ngủ hơn trước.

Khi bạn ngưng tập luyện trong vài tháng

Sự trao đổi chất của cơ thể bạn sẽ suy giảm rõ rệt. Vì vậy bên cạnh việc đốt cháy ít calo hơn, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khá thường xuyên và nhanh chóng. Trái tim của bạn phải làm việc cực nhọc hơn với mỗi nhịp đập, phổi của bạn không hấp thụ nhiều ô xi như chúng đã từng. Khi không đủ oxi cung cấp cho máu thì việc bạn mau chóng mệt mỏi là tất yếu.

 

Không đủ oxi trong máu

Không đủ oxi trong máu khiến năng lượng bị suy giảm

 

Khi bạn nghỉ luyện tập trong 1 năm

Ngoài tỷ lệ chất béo trong cơ thể tăng cao, mất hoàn toàn cơ bắp, và sự trao đổi chất chậm chạp, bạn cũng có nguy cơ cao mắc các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tiểu đường loại 2, mất ngủ và trầm cảm. Việc luyện tập thường xuyên không chỉ giúp giảm cân, mà còn loại bớt những nguy cơ mắc phải các bệnh cũng như các tình trạng mãn tính.

 

Lời khuyên

Bạn nên dành thời gian tập luyện để đảm bảo ổn định sức khỏe cho cơ thể, vì có sức khỏe là có tất cả phải không. Dĩ nhiên là nếu bạn là 1 người bận rộn và không thể dành thời gian để tập luyện tập thì HÃY BẮT ĐẦU THAY ĐỔI CƠ THỂ CỦA BẠN VỚI 10.000 bước mỗi ngày, nếu như bạn không thể tập thể dục nhé.

 

Tham khảo: Các mẫu đồng hồ thông minh sức khỏe tốt nhất

 

Nguồn: Tổng hợp


Tags: #sứckhỏe
techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn