3 lời khuyên khi chạy chân trần an toàn trên cát

Đăng bởi TechWear.vn 1 vào lúc 18/11/2016

 

Bạn đã bao giờ nghĩ về việc cất đôi giày của mình đi và chạy hoặc đi bộ chân trần trên bãi biển? Chạy chân trần trên cát có một số lợi thế, Stephen Pribut, một chuyên gia về y học thể thao và cơ chế sinh học nói: "Bạn tự nhiên rút ngắn sải chân của mình khi chạy chân trần, vì vậy bạn tiếp đất bằng phần trước của bàn chân thay vì gót chân, như vậy bạn sẽ cần bước nhiều bước cho mỗi dặm đường. Bạn cũng không cần phải lo lắng cho dù đôi giày của bạn quá chặt, quá lỏng, hoặc lo sợ chân sẽ phồng rộp vì cọ xát. "Nhưng mặt khác, bạn cũng có thể làm tăng nguy cơ chấn thương như chấn thương những gân yếu, kéo cơ bắp chân, và gãy xương, đặc biệt là nếu bạn tập nặng quá sớm, tiến sĩ Pribut cho biết thêm.

Dưới đây là ba cách để chuẩn bị cho việc bước đi an toàn trên cát.

 

Chuẩn bị thể lực

"Có một niềm tin phổ biến rằng chạy chân trần sẽ tự động khiến chân bạn khỏe hơn vì nó phải vận động trong điều kiện không đeo giày", Tiến sĩ Pribut nói. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Đại học Queensland, Australia, cho rằng điều đó không nhất thiết đúng. Trong nghiên cứu, đầu tiên vận động viên chạy chân trần trên một máy chạy bộ dùng để đo lực của bước chạy, và sau đó anh ta làm một thí nghiệm khác đối chiếu với giày thể thao đệm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các bàn chân trần phẳng lại khi nó tiếp đất, trong khi giày chạy ngăn chặn điều đó xảy ra và thực sự làm cho các cơ bắp ở chân làm việc chăm chỉ hơn để ổn định bàn chân.

Tuy nhiên, chạy chân trần thay đổi cơ chế chạy của bạn, do đó các bộ phận của chân bạn sẽ hoạt động khác với cách bạn chạy thông thường. (Đôi khi bề mặt cát cũng không bằng phẳng như một máy chạy bộ). Tiến sĩ Pribut gợi ý bạn nên chuẩn bị ít nhất hai tuần trước khi chạy trên cát với các bài tập để tăng cường thể lực cũng như độ dẻo dai của các cơ bắp chân. Hãy thử tập nâng chân (đứng với các quả bóng đặt trên bàn chân và nhấc gót lên) và uốn ngón chân (trải khăn dưới bàn chân, uốn và thư giãn ngón chân). Hãy đặt mục tiêu làm được 15-20 lần trong mỗi bài tập, và tập hai lần một ngày.

 

Bắt đầu chậm

Thậm chí kể cả khi bạn là một người chạy dày dạn, việc chạy chân trần vẫn có thể là một hoạt động mới mẻ và bạn phải xây dựng thành tích dần dần. "Khi chạy chân trần, hầu hết mọi người kết thúc tiếp đất trên ngón chân cái của họ, vì sẽ không thoải mái khi tiếp đất bằng gót chân mà không có giày", Tiến sĩ Pribut nói. Nhưng tiếp đất theo cách đó sẽ có nhiều khác biệt với cách bạn thường dùng. Phần gân và cơ bắp yếu của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để giữ cho bạn đứng vững. Phần trước của bàn chân cũng phải chịu lực mạnh hơn đáng kể mỗi khi tiếp đất, có thể dẫn đến gãy xương nếu bạn ngay lập tức đi quá mạnh.

Nếu bạn có kế hoạch để chạy bình thường được trên cát, bác sĩ Pribut đề xuất bạn đi bộ chân trần vài lần mỗi tuần (thậm chí có thể đi trên cỏ) và dần dần tăng tốc độ cũng như quãng đường đi qua một vài tuần để cho cơ thể thích ứng dần. Khi bạn đi bộ chân trần, việc giảm mục tiêu quãng đường cần đi ở giai đoạn đầu sẽ là ý tưởng không tồi để tránh những hậu quả tiêu cực do sự khác biệt trong ổn định bề mặt bàn chân đem lại.

 

Giữ chân thật sạch

Điều này có vẻ khó hiểu, nhưng khi bạn đã dành cả ngày tại một bãi biển đẹp, điều này có thể dễ dàng để quên: "Luôn luôn rửa chân của bạn trước khi vào nhà", tiến sĩ Pribut nói. Nó sẽ giúp bạn thấy rõ những vết trầy xước do dẵm phải vật sắc bén nào đó, và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Và tất nhiên, giữ đôi chân bạn sạch sẽ bao giờ là điều không tốt cả.


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn