Đồng hồ đo nhịp tim và những điều bạn buộc phải biết

Đăng bởi TechWear.vn Admin vào lúc 28/12/2016

Nhịp tim của bạn có bình thường không? Nó có đang hoạt động quá sức không? Lần cuối bạn kiểm tra nhịp tim của mình là khi nào? Các tính năng đo nhịp tim 24/7, đo SpO2 trên đồng hồ thông minh đều cho phép bạn đo nhịp tim. Nhưng ý nghĩa của những con số này là như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để kiểm tra xem mình có một trái tim khỏe mạnh hay không nhé.

 

Đồng hồ đo nhịp tim và những điều bạn buộc phải biết

Tìm hiểu về nhịp tim của bạn

Trái tim của bạn làm việc chăm chỉ 24/7, 366 ngày một năm

Bạn có thể cảm nhận được trái tim mình đập nhanh hơn khi ai đó bước vào phòng hoặc khi xem một bộ phim nào đó. Nhưng thực tế, trái tim của bạn còn phải làm việc nhiều hơn thế.

Trái tim là một loại cơ co bóp theo nhịp ngày này qua ngày khác, cốt để lưu thông máu khắp cơ thể và giữ cho bạn sống sót và hoạt động trong suốt cuộc đời. Khi cơ thể bạn nghỉ ngơi, có đến từ 4 – 6 lít máu được bơm qua trái tim mỗi phút. Trong thời điểm vận động nhiều hơn, tim bạn phải đập nhanh hơn nhiều, và con số này có thể tăng đến 6 lần, lên đến 24 lít máu qua tim mỗi phút.

 

Đồng hồ đo nhịp tim và những điều bạn buộc phải biết

Tim hoạt động liên tục không ngừng nghỉ

Trái tim của bạn đang ở trạng thái nào?

Các chuyên gia cho biết, một người trưởng thành có nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường nên nằm trong khoảng từ 60 đến 100 bpm. Cũng có một số nghiên cứu khác lại cho rằng nhịp tim ở mức 50 – 85 bpm là tối ưu nhất. Một người năng động còn có thể có nhịp tim thấp hơn – chỉ từ 40 – 60 bpm một phút.

Nếu nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn trên 100 bpm hoặc dưới 40 bpm được coi là bất thường và có thể là dấu hiệu của bệnh tim. Tin tốt là việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp củng cố tim bạn, cho phép nó đập chậm lại và có sức đề kháng tốt hơn.

>> Để hiểu rõ hơn trái tim của bạn đang ở trạng thái nào, hãy xem ngay bài viết về tìm hiểu Vùng nhịp tim của chúng tôi tại đây.

 

Đồng hồ đo nhịp tim và những điều bạn buộc phải biết

Bảng Vùng nhịp tim trung bình theo từng độ tuổi (Nguồn Samsung)

Những yếu tố nào tác động đến nhịp tim của bạn

Nhịp tim được thể hiện ở số nhịp mỗi phút (bpm). Nó thay đổi trong ngày tùy thuộc vào các hoạt động sinh hoạt của bạn. Ví dụ như ăn uống, tham gia các hoạt động thể chất, thư giãn hoặc stress,…

Khi phải gắng sức hoạt động, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên, nhưng đây là chỉ số không quá xấu. Tuy nhiên, nếu bạn không hoạt động tích cực trong thời gian dài (ví dụ không tập thể dục thường xuyên), nhịp tim sẽ tăng lên, và đây là chỉ số rất xấu và bạn cần cải thiện ngay lập tức.

 

Đồng hồ đo nhịp tim và những điều bạn buộc phải biết

Vận động thường xuyên sẽ giúp nhịp tim nghỉ ngơi giảm xuống

Cách đo nhịp tim liên tục tại nhà

Có khá nhiều cách để bạn có thể đo nhịp tim của bản thân. Ví dụ như đo bằng cách đặt tay lên động mạch cổ tay, đặt tay đo trên động mạch cổ và…đếm. Cách này khá khó nếu bạn không có kiến thức nhất định. Do đó, bạn có thể sử dụng đến các dụng cụ khác, ví dụ như đồng hồ thông minh.

Nếu bạn chọn phương án sử dụng đồng hồ thông minh hay bất kì phương pháp nào có sử dụng đến máy móc, dưới đây là những lưu ý bạn phải tuân thủ để có được kết quả tương đối chính xác nhất:

  • Số liệu nhịp tim đo bằng máy có thể không chính xác tùy thuộc vào các yếu tố như điều kiện môi trường, tình trạng da, hoạt động cụ thể khi đang thực hiện đo nhịp tim, cài đặt thiết bị, cấu hình người dùng cài đặt, vị trí của cảm biến trên cơ thể,…
  • Không thực hiện đo nhịp tim ở môi trường có nhiệt độ quá thấp, kết quả có thể không chính xác
  • Không di chuyển cơ thể trong khi đo nhịp tim
  • Người dùng có cổ tay mỏng có thể nhận được số đo nhịp tim không chính xác (lý do là vì đa số các loại smartwatch đo nhịp tim hiện nay sử dụng công nghệ quang học, cổ tay quá nhỏ có thể khiến ánh sáng lọt ra ngoài và có kết quả đo không chính xác).
  • Hút thuốc, uống rượu hoặc nạp Caffein vào cơ thể trước khi đo có thể khiến nhịp tim khác với nhịp tim bình thường
  • Không nói chuyện, ngáp hoặc thở sâu khi đo nhịp tim
  • Nếu nhịp tim của bạn cực kỳ cao hoặc cực kỳ thấp, các phép đo có thể không chính xác. Hãy nghỉ ngơi trong 30 phút và đo lại.
  • Nếu cảm biến của bạn bị bẩn, kết quả đo có thể không chính xác.
  • Vị trí đo tốt nhất khi đeo đồng hồ đo nhịp tim là như hình dưới đây.

 

Đồng hồ đo nhịp tim và những điều bạn buộc phải biết

Cách đeo đồng hồ để đo nhịp tim đúng nhất

Một số loại đồng hồ đo nhịp tim tốt nhất bạn nên mua

Hiện tại, đa số smartwatch và các vòng đeo theo dõi sức khỏe đều có tính năng đo nhịp tim liên tục. Tuy nhiên, có một số thương hiệu sản xuất đồng hồ đo nhịp tim đáng tin tưởng mà bạn nên tham khảo.

Đồng hồ đo nhịp tim Apple

Apple Watch Series 3 và Series 4 là 2 dòng Apple Watch bạn nên mua trong thời điểm này nếu quan tâm đến tính năng đo nhịp tim. Dòng Series 4 có thêm tính năng Phát hiện ngã và đo điện tâm đồ ECG nhưng hiện ECG chưa sử dụng được với các sản phẩm phân phối chính hãng Việt Nam nên bạn có thể dùng Apple Watch Series 3 như một giải pháp tiết kiệm hơn.

 

Đồng hồ đo nhịp tim và những điều bạn buộc phải biết

Đo nhịp tim bằng Apple Watch Series 4 

Đồng hồ đo nhịp tim Samsung

Samsung là một hãng đồng hồ thông minh chú trọng vào các yếu tố sức khỏe nên họ liên tục nâng cấp các sản phẩm của mình với độ chính xác ngày càng cao hơn. Ngoài ra, Samsung Watch cũng có nhiều kích thước phù hợp với người dùng nên bạn có thể yên tâm sản phẩm sẽ đem lại kết quả đo nhịp tim chính xác nhất.

Hiện Samsung đã ra mắt mẫu Samsung Galaxy Watch Active với kích thước chỉ 40mm, phù hợp với người có cổ tay nhỏ và mỏng. Bạn có thể tham khảo mẫu đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active tại đây.

 

Đồng hồ đo nhịp tim và những điều bạn buộc phải biết

Đồng hồ Galaxy Watch Active nhỏ gọn và nhiều tính năng khác

Đồng hồ đo nhịp tim Nokia/Withings

Withings là một thương hiệu của Pháp chuyên sản xuất các thiết bị chăm sóc sức khỏe người dùng. Các sản phẩm của Withings luôn nhỏ gọn, thời trang và luôn cập nhật các thuật toán chăm sóc sức khỏe liên tục. Hệ thống hỗ trợ của Withings cũng hoạt động rất tốt nên bạn có thể an tâm về chất lượng và tính năng sản phẩm.

>> Xem thêm ngay các loại đồng hồ đo nhịp tim Nokia tại đây

 

Đồng hồ đo nhịp tim và những điều bạn buộc phải biết

Smartwatch Nokia có thể đo nhịp tim, giấc ngủ, đếm bước chân hiệu quả

Đồng hồ đo nhịp tim Fitbit và Garmin

Hai thương hiệu này không chỉ sản xuất đồng hồ thông minh đo nhịp tim phục vụ cho nhu cầu theo dõi sức khỏe mà còn tích hợp các tính năng theo dõi thể thao. Do đó, nếu bạn là người dùng quan tâm và có tập thể dục thể thao thường xuyên thì hai thương hiệu này là sự lựa chọn hợp lý nhất.

>> Xem thêm đồng hồ thông minh Fitbit và Garmin tại đây

 

Đồng hồ đo nhịp tim và những điều bạn buộc phải biết

Smartband từ Fitbit và Garmin hỗ trợ đo nhịp tim 24/7

 

Lưu ý: Các thông số đo nhịp tim trên đồng hồ thông minh hoặc các sản phẩm đeo thông minh chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào chúng và nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi cảm thấy có bất thường.

 


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn