Nên chọn đồng hồ GPS của Garmin hay Polar?

Đăng bởi Phương Thảo vào lúc 07/07/2020

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều đồng hồ GPS với hàng loạt các tính năng, tiện ích được tích hợp. Mỗi chiếc đồng hồ, mỗi thương hiệu đều có thể mạnh khác nhau. Và hôm nay chúng ta sẽ đặt lên bàn cân so sánh giữa hai thương hiệu lớn là Polar Garmin để chọn ra cái tên nào phù hợp nhất dành cho bạn.

 

Đồng hồ Polar vs Garmin

 

Điểm khác biệt đầu tiên giữa Polar và Garmin mà bạn cần biết là về mục tiêu của cả 2 hãng:

  • Garmin muốn trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của bạn, với các tính năng bổ sung như theo dõi chu kỳ, nhắc nhở các sự kiện hàng ngày,…
  • Polar thì lại muốn tập trung, tăng cường vào việc tập luyện của bạn với sự thay đổi nhịp tim, theo dõi nhân sự tốt hơn,...

Vậy nên sự so sánh song song giữa cả 2 thương hiệu này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tính năng khác nhau và mục tiêu lựa chọn của bạn.

 

Cách chọn đồng hồ GPS tốt nhất để chạy

Cả Garmin và Polar đều tạo ra những chiếc đồng hồ GPS tuyệt vời, chất lượng cao. Dù chọn bất cứ cái tên nào trong cả 2 thương hiệu này thì chắn chắn rằng bạn sẽ không phải thất vọng.

Đầu tiên, việc chọn đồng hồ phù hợp với bạn là vấn đề ưu tiên cho các tính năng như màn hình, các chế độ và hoạt động theo dõi khác nhau, ứng dụng được sử dụng để đồng bộ dữ liệu từ đồng hồ của bạn. Mỗi thương hiệu đều có nhiều loại đồng hồ phù hợp với ngân sách và nhu cầu khác nhau.

 

So sánh Đồng hồ Polar Grit X vs Garmin Fenix 6

Garmin Fenix 6 (trái) và Polar Grit X (phải) 

 

Để giúp quyết định chiếc đồng hồ phù hợp với bạn, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân như sau:

  • Bạn chỉ muốn một chiếc đồng hồ cơ bản sẽ theo dõi tập luyện và sức khỏe của bạn?
  • Bạn có muốn một chiếc đồng hồ đa thể thao sẽ quản lý tập luyện những bộ môn liên quan?
  • Hoặc bạn có muốn một chiếc đồng hồ tất cả theo dõi mọi hoạt động, khoảnh khắc của bạn 24/7 hay không?
  • Bạn có đang chạy marathon đường dài hay leo núi hay không?
  • Tuổi thọ pin quan trọng như thế nào cho chiếc đồng hồ bạn mong muốn?

 

Có một lưu ý nhỏ và cũng là mẹo giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn là: Nếu bạn đã có một chiếc đồng hồ GPS và đang muốn cách nâng cấp nó lên. Hãy trung thành với thương hiệu mà bạn đã sử dụng, sở hữu và biết. Trừ khi có một tính năng bạn thực sự không thích, thì không có lý do gì để tìm hiểu một thương hiệu mới. Hãy nghĩ về điều này giống như chuyển từ Android sang iOS vậy, và bạn sẽ phải mất thời gian làm quen mọi thứ lại từ đầu.

 

So sánh tính năng đồng hồ GPS

Ngay cả những chiếc đồng hồ GPS cơ bản nhất hiện nay cũng bao gồm các tính năng chủ chốt như đo nhịp tim, tốc độ, khoảng cách, theo dõi lượng calo và chức năng vòng lặp. Có chăng khác biệt đến từ hai thương hiệu là về phần cứng, tính năng theo dõi tập luyện, cảnh báo và các tính năng ghi dữ liệu bổ sung.

Một tính năng thú vị của đồng hồ Polar là các bài kiểm tra thể lực năm phút. Những đánh giá đơn giản này xác định mức độ tập thể dục, nhịp điệu hiện tại của bạn và cung cấp dữ liệu ước tính VO2 max.

 

Hiển thị và theo dõi

Cả đồng hồ Garmin và Polar đều hiển thị dữ liệu trong thời gian thực được cài đặt theo từng cá nhân, chẳng hạn như tốc độ, thời gian, quãng đường chạy, lượng calo bị đốt cháy và nhịp tim, thậm chí là nhiều hơn nếu bạn muốn. Những thông số tóm tắt như tốc độ trung bình, số bước chân và độ cao trong thời gian thực đều được lưu sẵn và truy cập nhanh bằng cách nhấn nút.

Màn hình của đồng hồ Polar có thể sẽ mờ hơn đáng kể so với đồng hồ của Garmin. Mặc dù vẫn có thể đọc được, nhưng một số đồng hồ Polar đòi hỏi phải sử dụng đèn nền thường xuyên hơn và khó đọc hơn trong ánh sáng mạnh, ví dụ như ánh sáng mặt trời chẳng hạn.

 

Polar Ignite

Polar Ignite

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai thương hiệu trong lĩnh vực này là chức năng tùy biến màn hình. Có tất cả sáu mặt đồng hồ trên Polar Vantage và tất cả đều có thể được chỉnh sửa thông qua ứng dụng Polar. Khác với Polar, Garmin có một kho ứng dụng riêng cho phép người dùng tùy chọn mặt đồng hồ yêu thích từ cửa hàng của họ. Tùy theo từng loại mặt đồng hồ và dòng máy mà bạn sẽ có thêm những thông tin như âm nhạc và thời tiết.

 

Đồng hồ chạy bộ Garmin Fenix 6X

Garmin Fenix 6X

 

Xét về khía cạnh theo dõi GPS và các tính năng thể thao liên quan thì có thể nói cả hai đều bao gồm nhiều chế độ thể thao và có độ chính xác GPS tuyệt vời. Tuy nhiên, tùy vào dòng đồng hồ mà bạn chọn mà bạn sẽ có những môn thể thao và thông số khác nhau được tích hợp sẵn.

 

Tuổi thọ pin đồng hồ GPS

Polar có dòng Vantage với thời lượng pin có thể xếp vào loại khủng, nhưng đồng hồ của Garmin còn vượt xa hơn ở điểm này. Trong chế độ tập luyện liên tục, dòng Vantage có thể kéo dài từ 30 đến 40 giờ, tùy thuộc vào kiểu máy, mạnh hơn các mà đối thủ cạnh tranh khác chỉ với 24 giờ ít ỏi.

Tuy nhiên, Garmin với dòng Fenix Forerunner mới có sẵn chế độ UltraTrac, hy sinh độ chính xác của GPS để đổi lấy thời lượng pin dài hơn, lên tới 60 giờ. Chế độ UltraTrac là một tính năng tiết kiệm pin, định kỳ tắt GPS và sử dụng gia tốc kế để xác định tốc độ và khoảng cách.

 

Đồng hồ chạy bộ GPS Garmin Forerunner 45

Garmin Forerunner 45

 

Bản đồ và điều hướng

Đối với những người chạy bộ thích khám phá các tuyến đường mới hoặc có xu hướng chạy vòng lặp, các tính năng điều hướng trên đồng hồ Garmin sẽ đảm bảo bạn vẫn nằm trong khả năng kiểm soát và trở về nhà an toàn. Nếu bạn không quan tâm đến việc xem bản đồ trên một màn hình nhỏ chỉ có một màu, dòng Garmin Fenix Series ​​bao gồm các khả năng lập bản đồ địa hình màu sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn.

 

Bản đồ màu trên Garmin Fenix

 

Theo dõi nhịp tim

Ngày nay, hầu hết đồng hồ GPS đều đi kèm với máy đo nhịp tim quang học có thể lấy thông số từ dây đeo ngực hoặc vị trí cổ tay. Thường thì dữ liệu có được từ các máy đo nhịp tim quang học ở cổ tay đều không cung cấp kết quả chính xác hoàn toàn do gặp ảnh hưởng từ các chuyển động ngẫu nhiên. Tuy nhiên dòng Polar Vantage đang có những chiếc đồng hồ duy nhất hiện có trên thị trường sử dụng công nghệ trở kháng sinh học để loại bỏ số liệu không chính xác do chuyển động.

 

Đồng hồ chạy bộ GPS Polar M430

Polar M430

 

Sau một vài thử nghiệm, tất cả người dùng đều công nhận khả năng đo nhịp tim của Polar thực sự cho thấy chính xác hơn trong thời tiết lạnh và ít gặp sự cố với các đột biến ngẫu nhiên trong khi chạy hoặc tập luyện ở cường độ cao hơn so với Garmin Fenix.

Cả hai thương hiệu đều theo dõi dữ liệu liên quan đến sức khỏe như số liệu giấc ngủ và nhịp tim suốt cả ngày. Sự khác biệt giữa hai thương hiệu là tất cả các đồng hồ Polar đều có một số biến thể cao cấp hơn của tính năng này, trong đó một số mẫu Garmin lại không có.

 

Quản lý dữ liệu và ứng dụng

Polar sử dụng Ứng dụng Polar Flow để phân tích các bản tóm tắt sau tập luyện, lưu trữ dữ liệu nhịp tim, nhịp, tốc độ và độ cao trên bản đồ. Tuy nhiên, không giống như Garmin, đồng hồ Polar không tự động đồng bộ hóa các chỉ số đào tạo với ứng dụng. Bạn phải mở ứng dụng và thực hiện thủ công từ đồng hồ của bạn.

Có lẽ tính năng ứng dụng sáng tạo và hữu ích nhất của đồng hồ Polar là khả năng tạo ra một kế hoạch đào tạo cá nhân. Khi bạn đặt mục tiêu thời gian và khoảng cách tập luyện của mình, ứng dụng sẽ tạo một kế hoạch đào tạo, lập thời khóa biểu với các bài tập luyện. Trong quá trình chạy, đồng hồ sẽ phát ra âm thanh cho biết bạn có đang ở trong nhịp tim mục tiêu hay không .

 

Đồng hồ chạy bộ GPS Polar Vantage V

Polar Vantage V

 

Garmin sử dụng chương trình có tên Connect bao gồm các tính năng phân tích tương tự như Polar Flow. Nhưng ứng dụng này lại cho phép người dùng sở hữu những tính năng bổ sung như khả năng tạo tập luyện, xây dựng các khóa học và thách thức bạn bè tham gia các cuộc thi.

Nếu bạn có nhu cầu chuyển đổi giữa các thương hiệu với nhau, thì một ứng dụng bên thứ ba như Strava có lẽ là nơi tốt nhất để giữ tất cả dữ liệu tập luyện của bạn. Và may mắn là cả hai hãng đều tương thích với nền tảng này.

 

Đồng hồ GPS tốt nhất cho người chạy cần những gì?

Tùy thuộc vào ngân sách và sở thích tính năng của bạn, cả Garmin và Polar đều tạo ra những chiếc đồng hồ chạy chất lượng.

  • Nếu bạn muốn tất cả dữ liệu và số liệu, hãy xem xét một cái gì đó cao cấp như Garmin Fenix 6 hoặc Polar Vantage V nhưng với mức giá khá cao.
  • Nếu bạn chỉ muốn số liệu thống kê chạy cơ bản, thì có thể tìm đến Garmin Forerunner 45 hoặc Polar M430 với mức giá dễ chịu hơn.

 

Đồng hồ chạy bộ GPS Garmin Fenix 6S

Garmin Fenix 6S

 

Khả năng hiển thị của đồng hồ cũng rất quan trọng để người dùng có thể quyết định chọn lựa. Hãy thử kiểm tra khả năng hiển thị của đồng hồ ngoài trời để tùy chỉnh lại màn hình và xem chúng hiển thị dữ liệu như thế nào trên cổ tay của bạn. 

Tiếp đến là về cân nặng. Liệu bạn có thoải mái khi đeo đồng hồ trên tay trong suốt cả ngày và trong mọi hoạt động hay không? Chúng có quá nặng hay kích thước có quá to so với cổ tay của bạn không? Chưa kể đến những ứng dụng bổ sung với những khả năng phong phú như thay đổi giao diện liệu có làm bạn quan tâm?

Dưới đây là một số gợi ý với các phân khúc khác cho bạn đến từ Garmin lẫn Polar.

 

Gợi ý một số đồng hồ GPS của Polar và Garmin

 

Và để lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ GPS với mức giá hợp lý cùng những tính năng yêu thích, đừng ngần ngại hãy ghé trực tiếp đến cửa hàng Techwear của chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm thực tế sản phẩm trước khi quyết định nhé.

>>> Tham khảo thêm danh sách đồng hồ chạy bộ tốt nhất năm 2020


Tags: Garmin, Polar
techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn