Phân biệt Smartwatch và Fitness Tracker – tưởng khó mà dễ

Đăng bởi Lâm Bình vào lúc 07/01/2019

Đồng hồ thông minh là tên gọi chung của những sản phẩm đồng hồ có thể giúp bạn theo dõi sức khỏe, theo dõi giấc ngủ, nhận tin nhắn, email, cuộc gọi,… Nếu dịch sang tiếng Anh, đồng hồ thông minh đồng nghĩa với smartwatch. Nhưng bạn có để ý rằng những chiếc vòng theo dõi sức khỏe Fitness tracker cũng được gọi là đồng hồ thông minh không?

Vậy làm sao để phân biệt Fitness tracker và Smartwatch để chọn đúng sản phẩm mình cần? Techwear.vn sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm giúp bạn phân biệt 2 khái niệm này.

 

phân biệt fitness tracker theo dõi sức khỏe và smartwatch đồng hồ thông minh

Sự khác nhau về giá của Fitness tracker và smartwatch

Một sản phẩm vòng theo dõi sức khỏe Fitness tracker có thể có giá rất rẻ, chỉ khoảng từ 400.000đ như Mi Band cho đến khoảng 4 triệu đồng cho một chiếc vòng theo dõi sức khỏe cao cấp như Fitbit Charge 3. Còn đối với đồng hồ thông minh smartwatch, mức giá của chúng có thể khởi điểm ở khoảng 1.000.000đ (ZTE) cho đến hơn 10.000.000đ như các loại Apple Watch hiện nay.

 

Phân biệt smartwatch và fitness tracker

"Gia đình" Moov chính là những chiếc Fitness tracker giá rẻ điển hình

 

Tại sao smartwatch lại đắt hơn như vậy? Khoan đề cập đến các tính năng, bản thân smartwatch đã đắt hơn fitness tracker bởi thiết kế, độ bền và chất liệu cấu thành nên chúng. Nhưng đó không phải là tất cả. Những yếu tố tính năng mới là điều tạo nên sự khác biệt rõ ràng.

 

phân biệt đồng hồ thông minh và vòng theo dõi sức khỏe

Fitbit Ionic là một trong những smartwatch cao cấp nhất hiện nay của Fitbit

Vậy Fitness tracker làm được gì?

Một khi nhắc đến fitness tracker, điều bạn nên nghĩ đến đầu tiên phải là sức khỏe. Những chiếc vòng này trở nên phổ biến những năm gần đây bởi những tính năng rất cơ bản như:

 • Theo dõi sức khỏe: đo nhịp tim, nhịp thở, theo dõi giấc ngủ,...
 • Theo dõi vận động, hỗ trợ tập luyện: đếm bước chân, tính quãng đường, tính lượng calo tiêu hao,...
 • Nhắc nhở vận động: nhắc nhở bạn vận động khi ngồi quá lâu, nhắc nhở uống đủ nước mỗi ngày,...
 • Nhận thông báo tin nhắn, cuộc gọi, tìm lại điện thoại,...

Bạn thấy đó, những tính năng của chúng không thể chủ động giúp bạn khỏe hơn mà chỉ hỗ trợ nhu cầu thể dục thể thao. Do đó, những chiếc vòng theo dõi sức khỏe fitness tracker cũng thường được gọi là vòng theo dõi thể thao hoặc thiết bị theo dõi thể dục,…

Fitness tracker dạng band thường không có các tính năng thông minh như điều khiển/lưu trữ nhạc, sử dụng ứng dụng bên thứ ba trực tiếp,... Bù lại, vì chỉ tập trung vào các tính năng sức khỏe nên chúng có ưu điểm là thời lượng pin dài, giá thấp và quan trọng nhất là có độ chính xác cao.

Không chỉ vậy, bạn sẽ thấy rằng chất liệu tạo nên những sản phẩm Fitness tracker đều thiên về các tiêu chí như nhẹ, bền, không gỉ và có khả năng chống nước nhẹ.

 

cách phân biệt smartwatch và fitness tracker

Yếu tố thời trang đang là xu hướng mới mẻ của các Fitness tracker

 

Về hình dáng, fitness tracker thường có dạng chữ nhật dài, có thể có hoặc không có màn hình nhưng đều phải phụ thuộc vào ứng dụng đi kèm để cài đặt các tính năng trên vòng. Không phải tất cả Fitness tracker đều có hình dáng này nhưng đa số là như vậy.

 

so sánh fitness tracker và smartwatch

Smartwatch có tính năng gì?

Smartwatch có mục đích sử dụng hoàn toàn khác với fitness tracker. Đại đa số smartwatch ra đời chỉ với mục đích hỗ trợ cuộc sống của người dùng ở mảng công nghệ, giao tiếp kĩ thuật số. Một số tính năng cao cấp của smartwatch bao gồm:

 • Nhận thông báo:

Đây là tính năng rất quen thuộc được “bê” từ fitness tracker sang. Nhưng chúng có thể cao cấp hơn một chút với khả năng hiển thị đầy đủ tin nhắn hơn, có thể trả lời trực tiếp trên đồng hồ,… Với các loại fitness tracker cao cấp hiện nay như Fitbit Charge 3, bạn cũng có thể trả lời trực tiếp trên đồng hồ nhưng phải dựa vào các tin nhắn có sẵn. Không như một số loại đồng hồ thông minh smartwatch khác có thể soạn câu trả lời riêng trên chính đồng hồ như Ticwatch E/S hoặc Ticwatch C2.

 • Sử dụng được ứng dụng riêng biệt

Chắc chắn đây là đặc điểm rõ ràng nhất để bạn có thể phân biệt smartwatch với fitness tracker. Với smartwatch, bạn có thể trải nghiệm trực tiếp ứng dụng hỗ trợ cho smartwatch như trên điện thoại. Ví dụ như Google’s Map, Spotify, Strava, RunKeeper,… Fitness tracker có thể sử dụng những ứng dụng này nhưng chỉ hỗ trợ trên ứng dụng di động, không thể mở trực tiếp trên đồng hồ được.

 

so sánh fitness tracker và smartwatch

Samsung Galaxy Watch luôn gây bão với sự cân bằng cao về thiết kế và tính năng

 

 • Điều khiển nhạc

Đa số smartwatch kết nối với điện thoại đều có khả năng điều khiển nhạc. Một số smartwatch cao cấp hơn nữa thì có thêm cả bộ nhớ lưu trữ nhạc riêng. 

 • Có micro giao tiếp

Tính năng này được tích hợp để bạn có thể giao tiếp cùng trợ lý ảo trên đồng hồ. Điển hình là Google Assistant trên smartwatch Wear OS, Bixby trên Samsung Galaxy Watch hoặc Siri của Apple Watch. Tất nhiên bạn cũng có thể tận dụng chúng để trả lời cuộc gọi trên đồng hồ nữa.

 • Theo dõi thể thao, tích hợp GPS

Fitness tracker hỗ trợ khá nhiều bộ môn thể thao phổ biến nhưng thường chỉ có những chiếc fitness tracker cao cấp nhất mới được tích hợp riêng GPS. Điều này thường được lý giải là để duy trì thời lượng pin dài của chúng. Với smartwatch, bạn chỉ cần sở hữu những loại bình dân như Ticwatch là đã sở hữu tính năng này rồi.

 

 

 • Thời lượng pin

Smartwatch khó có thể “qua mặt” được fitness tracker ở yếu tố này. Nhờ việc tích hợp những tính năng cụ thể và chỉ tập trung vào vấn đề sức khỏe nên fitness tracker có thời lượng pin khá tốt. Thường được tính bằng tuần. Trong khi smartwatch có thời lượng pin có thể nói là tính bằng ngày hoặc giờ.

Ví dụ như mẫu đồng hồ thông minh Ticwatch C2 có thời lượng pin khoảng 1 ngày rưỡi, Apple Watch Series 4 thì pin chỉ khoảng 18 giờ hay Samsung Galaxy Watch có thể “sống sót” trong 2 – 3 ngày.

Tuy nhiên, hiện nay các hãng smartwatch đang nỗ lực cải thiện vấn đề pin trên smartwatch và có vẻ rất thành công. Đơn cử là mẫu đồng hồ Huawei Watch GT, thời lượng pin có thể kéo dài đến 2 tuần. Hoặc mẫu đồng hồ Ticwatch Pro có 2 màn hình với tổng thời lượng pin có thể kéo đến 3 – 4 tuần.

 • Các tính năng khác

Không quá ngạc nhiên khi các hãng smartwatch có xu hướng tạo nên những tính năng “có-một-không-hai” cho sản phẩm của mình. Trên Apple Watch Series 4, đó là tính năng “Phát hiện ngã”. Với Ticwatch Pro, đó là công nghệ 2 màn hình nhằm tiết kiệm pin. Và được người dùng Việt ưa chuộng nhất là khả năng gắn sim 4G riêng của Huawei Watch 2 bản 4G.

Còn nhiều hơn nữa nhưng điểm chung của chúng đều là những tính năng cao cấp trên smartwatch mà fitness tracker không bao giờ được tích hợp. Hãy trải nghiệm các tính năng của đồng hồ thông minh Ticwatch Pro cùng Techwear.vn ở video dưới đây:

 

 

Phân loại đồng hồ thông minh

Như Techwear.vn đã đề cập, đồng hồ thông minh là tên gọi chung của các loại đồng hồ, vòng sức khỏe có khả năng theo dõi sức khỏe, nhận thông báo tin nhắn, cuộc gọi, điều khiển nhạc,… Tuy vậy, chúng không chỉ phân biệt là smartwatch và fitness tracker đơn giản như vậy.

Đối với Fitness tracker, bất cứ sản phẩm nào cũng có thể gọi là vòng theo dõi sức khỏe hay vòng theo dõi thể thao,… bởi chúng chỉ có duy nhất một mục đích là theo dõi sức khỏe của bạn. Trong khi đó, smartwatch có quá nhiều tính năng mà chỉ một chiếc đồng hồ nhỏ bé không thể “cân” hết được. Điều đó dẫn đến smartwatch được chia làm nhiều loại hơn. Điển hình là:

 • Đồng hồ thông minh thời trang

Từ cái tên là chúng ta có thể hiểu được giá trị lớn nhất của chúng rồi nhỉ. Những mẫu đồng hồ thông minh này được nhấn mạnh ở thiết kế đẹp, dễ sử dụng hằng ngày, đi chơi, hẹn hò hay tập thể thao đều được. Ngoài ra, chúng cũng được trang bị nhiều tính năng smartwatch hơn, ví dụ như khả năng lưu trữ nhạc. Hiển nhiên, điểm yếu của chúng là độ chính xác không quá cao.

 

đồng hồ thông minh thời trang và vòng theo dõi sức khỏe

 

 • Đồng hồ thông minh lai

Đồng hồ thông minh lai là sự kết hợp giữa smartwatch và đồng hồ cơ truyền thống. Những chiếc đồng hồ này thường được “hóa thân” thành những chiếc đồng hồ cơ, với một số tính năng của smartwatch của theo dõi sức khỏe, nhận thông báo tin nhắn,… Đồng hồ thông minh lai thường có thiết kế nhỏ rất đẹp nhưng ít tính năng và cũng không chuyên về mảng nào cả.

 

đồng hồ thông minh lai và vòng theo dõi thể thao

Nokia/Withings Steel HR là mẫu đồng hồ thông minh lai nhỏ nhất hiện nay

Bí quyết phân biệt smartwatch và fitness tracker?

Thực tế hiện nay ranh giới giữa smartwatch và fitness tracker rất mỏng manh. Một sản phẩm Fitness tracker có thể sở hữu những tính năng rất tiện lợi cho nhu cầu khác ngoài theo dõi sức khỏe. Hoặc một sản phẩm smartwatch quá chú trọng tới tính năng fitness mà bỏ quên các tính năng “smart” khác cũng dễ dàng bị liệt vào dòng fitness tracker. Do đó, bạn kh�� có thể phân biệt rạch ròi giữa hai dòng sản phẩm này.

Điều này dẫn đến một khái niệm đồng hồ thông minh mới nữa. Đó chính là đồng hồ thông minh thể thao hay còn gọi là GPS Running Watch. Thông thường, các loại đồng hồ thông minh của Garmin được phân loại trong danh sách này.

 

phân biệt đồng hồ thông minh thể thao và fitness trackerGarmin Instinct - lựa chọn tốt nhất cho thể thao bán chuyên

 

Tại sao vậy, bởi các sản phẩm của Garmin tập trung vào các tính năng chủ yếu của fitness tracker, nhưng đồng thời cũng sở hữu những một phần nhỏ các tính năng của smartwatch. Tùy theo từng dòng mà chúng có những tính năng smartwatch khác nhau.

Ví dụ như dòng Garmin Vivo Series thì tập trung phục vụ cho nhu cầu thể thao mỗi ngày đi kèm tính thời trang. Trong khi dòng Garmin Forerunner thì tập trung vào các tính năng thể thao từ cơ bản đến nâng cao và một số phiên bản có tính năng smartwatch cao cấp, như Forerunner 645 music chẳng hạn. 

Nhìn chung, các dòng sản phẩm của Garmin là sự cân bằng giữa các tính năng thể thao (với độ chính xác cao nhất hiện nay), các tính năng thông minh đa dạng, thiết kế đẹp và thời lượng pin rất dài. 

 

phân biệt vòng theo dõi thể thao và đồng hồ thông minh

 

Các dòng đồng hồ thông minh rất phức tạp đúng không nào. Tất nhiên, bạn không cần phân biệt rạch ròi từng loại đồng hồ thông minh nhưng Techwear.vn vẫn có một vài mẹo để bạn có thể phân biệt cơ bản bước đầu những sản phẩm này. Chúng là:

 • Hình dáng: thường fitness tracker có dạng vòng đeo tay và smartwatch thì dạng đồng hồ tròn hoặc vuông
 • Kích thước: smartwatch luôn có kích thước khá lớn. ngoại trừ Apple Watch hoặc Fitbit Versa thì các loại đồng hồ thông minh khác đều khoảng từ 42mm trở lên.
 • Mức giá: fitness tracker có giá rẻ hơn smartwatch
 • Tính năng: nếu sản phẩm đó có nhiều tính năng “hay ho” như Techwear.vn nêu ở trên thì nhiều khả năng đó là smartwatch chứ không phải fitness tracker.

 

so sánh fitness tracker và đồng hồ thể thao

 

Dù không thể phân biệt 100% nhưng mong các mẹo nhỏ này của Techwear.vn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những thiết bị đeo thông minh vô cùng thú vị này. Để hiểu nhiều hơn nữa về fitness tracker, smartwatch, hãy theo dõi Techwear.vn thường xuyên nhé. Và đừng quên đặt ngay một chiếc đồng hồ thông minh cho riêng mình tại Techwear.vn.

Tags : fitbit, Fitbit Charge 3, Fitbit Versa (hàng FPT), fitness tracker, Forerunner 935, garmin, Garmin Forerunner 935, Garmin Instinct, Garmin Vivoactive 3, Garmin Vivosmart 4, Huawei Watch GT, Mobvoi Ticwatch C2, Mobvoi Ticwatch Pro, Moov Now, Samsung Galaxy Watch 42mm, Samsung Galaxy Watch 46mm, TechWear, Ticwatch E, Ticwatch S, vòng theo dõi sức khỏe, Đồng hồ thông minh, đồng hồ sức khỏe

CHIA SẺ BÀI VIẾT

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav