Tính năng sạc năng lượng mặt trời trên Garmin Fenix 6X Pro Solar

Đăng bởi Lâm Bình vào lúc 26/09/2019

Ngoài những tính năng cao cấp trước đó đã được Garmin đưa lên cho các dòng Fenix 6/6S/6X của họ. Thì với phiên bản được xem là có giá cao nhất Garmin Fenix 6X Pro Solar lại được hãng đặc cách và bổ sung tính năng Solar cho nó. Hãy cùng Techwear xem tính năng này có gì mà lại khiến Fenix 6X Pro có giá cao đến như vậy.

 

Tính năng Solar là gì và nó hoạt động như thế nào ?

Nói về Solar trên đồng hồ thì đây là tính năng chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành năng lượng và được sạc vào pin đồng hồ. Về nguyên lý cơ bản thì mặt đồng hồ sẽ có 1 lớp kính để hấp thụ và chuyển hóa quang năng ( từ mặt trời, đèn điện,..) thành điện năng để đồng hồ hoạt động. Hãy xem trên Garmin Fenix 6X Pro Solar thì nó sẽ có gì. 

 

Tính năng Solar trên Garmin Fenix 6X Pro

 

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng: Tính năng sạc năng lượng mặt trời chỉ có trên Garmin Fenix 6X Pro Solar và không có trên bất kì thiết bị nào khác. Cũng giống như mọi năm, những điều mới mẻ sẽ luôn được Garmin ưu tiên thử nghiệm trên các dòng Fenix “X”. Năm đầu tiên, Fenix 5X đã được bổ sung bản đồ trong khi những “người anh em” khác thì không. Và vào năm ngoái thì Fenix 5X Plus là đại diện được Garmin bổ sung PulseOx. Đến năm nay thì chúng ra có Fenix 6X với tính năng sạc năng lượng mặt trời.

Tập trung vào chiếc Fenix 6X Solar một chút, chúng ta có thể thấy rõ một viền mỏng 1mm ngay trong vòng bezel. Đây chính là 1 trong 2 mảnh năng lượng mặt trời.

Viền mỏng này có mức quang điện 100% nghĩa là, nó sẽ nhận được 100% ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành năng lượng mặt trời. Dưới ánh sáng mạnh, bạn có thể nhìn thấy dải viền này rõ ràng nhưng nếu ở nơi có điều kiện ánh sáng bình thường thì nó gần như vô hình.

 

Mảng năng lượng mặt trời trên Fenix 6X Pro Solar

 

Phần thứ 2 là một thấu kính sạc bằng năng lượng mặt trời trong suốt nằm trên màn hình hiển thị của bạn. Và bên dưới màn hình hiển thị là một tấm pin mặt trời khác có mức quang điện là 10%. Dù viên pin này có diện tích lớn hơn nhiều so với dải viền mỏng đầu tiên nhưng nó cũng chỉ nhận được 10% năng lượng mặt trời do màn hình đã chặn phần lớn năng lượng mà nó muốn hấp thụ. Điều quan trọng là cả 2 đều nằm hoàn toàn dưới một tấm kính cường lực bảo vệ Gorilla Glass 3 được phủ DX nên đừng lo lắng rằng bạn sẽ có thể làm trầy xước chúng.

 

 

Nếu bạn để ý thì trên mặt đồng hồ sẽ xuất hiện một icon mặt trời nhỏ hiển thị cường độ ánh sáng mặt trời. Xung quanh rìa của mặt trời nhỏ là 10 mảnh, mỗi mảnh tương đương với 10% cường độ năng lượng mặt trời. Và nếu bạn đang di chuyển trong bóng râm hoặc nơi không có ánh sáng mặt trời thì mức cường độ sẽ là 0%.

 

Tính năng Solar trên Garmin Fenix 6X Pro

Cường độ sáng 0% khi di chuyển trong bóng râm hoặc nơi không có ánh sáng mặt trời.

 

Tính năng Solar trên Garmin Fenix 6X Pro

Cường độ sáng 70% khi di chuyển dưới trời nắng nhưng nhiều mây

 

Tính năng Solar trên Garmin Fenix 6X Pro

Cường độ sáng 100% khi di chuyển dưới trời nắng gắt

 

Nên lưu ý một điều rằng mục đích của năng lượng mặt trời không thể cung cấp đầy đủ năng lượng hoàn toàn cho đồng hồ của bạn. Hay nói cách khác, tính năng này chuyển hóa năng lượng mặt trời để cho bạn thêm thời gian sử dụng. Garmin đã lưu ý điều này trong biểu đồ tuổi thọ pin chi tiết của họ dưới đây :

 

Thời lượng hoạt động của các dòng Fenix 6 Series

 

Tính năng này khá hữu ích khi bạn đang trong một chuyến đi dài, sạc năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ kéo dài sự sống cho đồng hồ của bạn. Và trên thực tế, Techwear đã tham khảo thử nghiệm so sánh pin của Fenix 6X Solar và Fenix 6 trong một chuyến đi dài. Có thể thấy rằng, cùng chung cấu hình và trong điều kiện bóng râm không có ánh sáng mặt trời, thì lượng pin tiêu thụ của chúng như nhau. Nhưng ở dưới ánh mặt trời thì lại khác, lượng pin đốt cháy trên 6X Solar sẽ chậm hơn. Thật tuyệt phải không.

 

 Biểu đồ tính năng Solar trên Garmin Fenix 6X Pro

Biểu đồ so sánh lượng pin của Fenix 6 Pro và 6X Solar

 

Đánh giá tính năng Solar trên Fenix 6X Pro

Cho đến thời điểm hiện tại, Fenix 6X Pro Solar trở thành “chiến binh bền bỉ” nhất của Garmin với thời gian sử dụng pin cực “khủng” nữa nếu tối đa hóa tốt quá trình sạc pin bằng năng lượng mặt trời ở chế độ smartwatch. Và tương lai biết đâu được rằng Garmin sẽ mạnh tay phát triển tính năng này cho các dòng smartwatch thể thao tiếp theo của hãng. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải chịu chi thêm một khoảng để sở hữu được tính năng này.

 

>>> ĐẶT NGAY ĐỒNG HỒ GARMIN FENIX 6/6S/6X TẠI ĐÂY <<<


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn