Đánh giá Polar Grit X: Kẻ thách thức Garmin Fenix 6

Đăng bởi Chí An vào lúc 08/07/2020

Polar Grit X cung cấp tuổi thọ pin dài và đề xuất năng lượng, dinh dưỡng và thời gian cần để thực hiện các cung đường chạy. Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên được tạo dành riêng cho các cuộc phiêu lưu với độ bền cực cao - đi ngược lại với GarminSuunto.

Thật vậy, Polar Grit X không được thiết kế cho những người chạy bộ đường ngắn. Với vẻ ngoài chắc chắn hơn Vantage V, thời lượng pin dài hơn so với bất kỳ chiếc đồng hồ Polar nào trước đây và có thêm nhiều tính năng độc đáo, điều đó nói lên rằng nó không phải là bản sao của Garmin.

 

Đồng hồ Polar Grit X

 

Bạn nhận được các đề xuất nhiên liệu thông minh, hướng dẫn tuyến đường và theo dõi đồi –đây là một lựa chọn lý tưởng cho những người chạy đường núi, chạy đường dài và những người thích phiêu lưu mạo hiểm.

Sẽ có nhiều so sánh với dòng Garmin Fenix ​​6, Coros Vertix và Suunto 9. Nhưng với mức giá 429,99 $, nó rẻ hơn gần 200$ so với Fenix ​​6SNó có thực sự tốt và đủ khả năng để cạnh tranh với những chiếc smartwatch dành cho phiêu lưu ngoài trời đang có trên thị trường hay không? Chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu nhé.

 

Polar Grit X: Các thông số chính

Trọng lượng tổng thể của đồng hồ là 64g với vỏ là 47mm. Màn hình có kích thước 1,2 inch cùng độ phân giải : 240 x 240 pixel. Bạn có thể thay thế dây đeo thoải mái, kích cỡ dây đeo của Grit X là 22mm. Đồng hồ đạt chuẩn độ bền MIL-STD-810G giúp nó chống chịu tốt hơn khi sử dụng ngoài trời.

 

Thiết kế Đồng hồ Polar Grit X

 

Tuổi thọ pin của Polar Grit X khá cao khi bạn có thể sử dụng nó đến 40 giờ ở chế độ GPS, 100 giờ ở chế độ GPS thấp, 7 ngày ở chế độ thông minhCảm biến nhịp tim quang học được tích chiếc đồng hồ thể thao này, ngoài ra thì nó cũng có các bộ định vị như GPS, Glonass, Galileo. 

Tính năng theo dõi Chạy nhanh (Running power) và nhịp bước chạy trên cổ tay được nâng cấp trên Grit X và hơn 130 chế độ thể thao. Các tính năng thông minh khác như FuelWiseHill Splitter, điều hướng từng chặng, khuyến nghị tập luyện FitSpark dựa trên phục hồi, giấc ngủ Nightly Recharge và phục hồi sâu cũng được nâng cấp đáng kể.

 

Polar Grit X: Thiết kế và sự thoải mái

Với thiết kế theo phong cách ngoài trời khác hẳn so với bất kì chiếc Polar trước đó, một điều đặc biệt là nó chỉ nặng 64g xấp xỉ trọng lượng của Forerunner 945Vantage V nhưng nhẹ hơn rất nhiều so với chiếc Suunto 9 hầm hố, Coros Vertic hoặc Fenix. Nó có vỏ bằng thép không gỉ 47mm (màu đen hoặc bạc) và nắp lưng được gia cố bằng sợi thủy tinh, vì thế giúp tiết kiệm 30% trọng lượng so với Fenix ​​6.

 

Thiết kế Đồng hồ Polar Grit X

 

Bạn có một màn hình cảm ứng màu 1,2 inch và mặc dù có khung màu đen khá lớn, nhưng giúp hiển tất cả dữ liệu một cách rõ ràng  trong lúc chạy.

Màn hình có độ tương phản và độ rõ nét hơn Vantage V, và mặc dù nó không có độ sáng và độ sắc nét như của Apple Watch, nhưng nó dễ đọc ở hầu hết các cường độ ánh sáng khác nhau. Và khi bạn ở ngoài đường, bạn tiếp xúc với nhiều ánh sáng sẽ giúp gia tăng lượng pin(you’re trading a bit of crispness for plenty more battery life.).

 

Phím bấm trên Đồng hồ Polar Grit X

 

Nhìn chung, Grit X dễ sử dụng trong và ngoài khi di chuyển, một khi bạn đã quen với giao diện logic. Màn hình cảm ứng có thể hơi lag và cảm thấy hơi không cần thiết trên một chiếc đồng hồ ngoài trời như thế này. Chúng tôi rất thích sử dụng các nút điều khiển năm cạnh rất nhạy, một sự cải thiện rõ rệt về độ cứng của Polar Vantage V.

Cảm biến trên Đồng hồ Polar Grit X

 

Bạn nhận được một loạt các cảm biến bao gồm cùng một cảm biến nhịp tim quang học Precision Prime đặc trưng trên Vantage V; GPS, Glonass và Galileo; một la bàn dựa trên từ kế cho hướng dẫn không cần GPS; và một máy đo áp kế để có chỉ số độ cao chính xác hơn.

Grit X đeo rất thoải mái. Với thiết kế hơi lớn vì thế một số người không muốn đeo nó cả ngày, nhưng chúng tôi thấy rằng chúng tôi đã nhanh chóng quen với việc sử dụng nó vào 24/7, rất cần thiết để tận dụng tối đa các tính năng theo dõi và phục hồi giấc ngủ.

Về độ bền, nó có khả năng chống nước ở độ sâu 100m. Dây đeo có thể thay thế được. Thêm vào đó, dây sạc không thay đổi, vì vậy nếu bạn nâng cấp, bạn có thể sạc bằng dây cũ.

 

Polar Grit X: Theo dõi thể thao

Theo dõi 130 môn thể thao - cung cấp dữ liệu về khoảng cách, thời gian và lượng calo đốt cháy rất chính xác. Nền tảng chính là theo dõi chạy, đạp xe, bơi lội và đi bộ đường dài - và tất nhiên có nhiều sắc thái và biến thể trong mỗi loại.

Đối với những người đi bộ đường dài, có một chế độ thể thao chuyên dụng cho phép bạn ưu tiên các chế độ xem luyện tập của mình như thêm biểu đồ độ cao, sử dụng la bàn từ kế và thêm các trường như tổng hợp độ cao hiện tại.

 

Theo dõi thể thao trên Đồng hồ Polar Grit X

 

Ba tiêu đề nổi bật với các thông tin ngoài trời của Grit X: Các khuyến nghị về nhiên liệu FuelWise, hướng dẫn lộ trình Komoot với lập kế hoạch từng chặng rẽ và Hill Splitter.

 

Cuộc đua nhiên liệu và dinh dưỡng

FuelWise vượt xa các cảnh báo dựa trên thời gian mà bạn có thể đặt ra như của Coros và Garmin, sử dụng cường độ của những nỗ lực của bạn - kết hợp với chiều cao, cân nặng, tuổi tác và giới tính của bạn - để đưa ra lời nhắc chính xác hơn khi ăn trong nỗ lực bền bỉ từ 90 phút trở lên. Ngoài ra còn có một cảnh báo hydrat hóa nhưng đó là một báo thức đơn giản trong đó bạn chọn thời gian giữa các lời nhắc.

 

Đồng hồ Polar Grit X

 

Để chuẩn bị cho buổi tập, bạn cho Grit biết thời lượng, cường độ ước tính dựa trên vùng nhịp tim và kích thước tính bằng gam của các phần carb (Carbohydrate) của bạn. Grit sau đó tiết lộ tổng nhu cầu carb ước tính của bạn và số phần thức ăn, một sự trợ giúp tuyệt vời khi bạn chuẩn bị bao nhiêu thức ăn để mang theo.

Trong quá trình chạy hoặc đạp xe, nó sẽ phát ra tiếng bíp trên đồng hồ để nhắc bạn ăn. Nhắc nhở đã được lan truyền ở các khoảng thời gian khác nhau, nó đã tăng lên khi cường độ giảm xuống và dự đoán cơn đói nhiều hơn một lần.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy các thông báo nhắc nhở tương tự như được chia nhỏ ra và vì bạn không cần phải thừa nhận bạn đã ăn, nên chúng rất dễ bị bỏ lỡ. Một nút nhấn đơn giản để nói rằng bạn đã cho ăn sẽ giải quyết điều đó và chế độ xem màn hình của các nguồn cấp dữ liệu của bạn cho đến nay sẽ là một bổ sung tuyệt vời.

 

Đo Calo trên Đồng hồ Polar Grit X

 

Sau tập luyện, bạn có được sự phân chia các nguồn nhiên liệu được sử dụng, chia thành carbs, chất béo và protein, bao gồm một biểu đồ thực sự hữu ích cho thấy những gì bạn đã đốt cháy trong buổi tập của bạn.

Một báo cáo về thời gian chúng tôi ăn và bất kỳ nguồn cấp dữ liệu nào chúng tôi bỏ qua cũng sẽ rất tuyệt. Nhưng mặc dù vậy, đây là một công cụ tuyệt vời mà không có trên các đồng hồ khác.

 

Theo dõi đồi

Với tính năng Hill Splitter, nó sẽ tự động phát hiện ra khi bạn leo lên hoặc đi xuống và cung cấp các chỉ số được phân đoạn cho phần tập luyện đó. Các số liệu thống kê thời gian thực bao gồm tăng / giảm, tốc độ, số lần leo lên /xuống  và tăng / giảm của phân khúc này.

Trong các thử nghiệm của chúng tôi về các cuộc chạy dài hơn và thực hiện các đại diện trên đồi, tính năng này rất chậm. Các Grit X liên tục mất lên tới 0,2 dặm / 200m để nhận ra chúng tôi đã lên một n gọn đồi. Điều đó giới hạn sử dụng của nó cho tập luyện lặp đi lặp lại về lên xuống đồi.

 

Đồng hồ Polar Grit X

 

Về mặt đường mòn trên núi, dữ liệu bạn cảm thấy bị giới hạn so với Garmin, ClimbPro. Bạn không thể thêm các nhịp tim hoặc chỉ số sức mạnh vào màn hình để xem bạn làm việc chăm chỉ như thế nào trong phân khúc hoặc xem khoảng cách còn lại cho lần leo này. Bạn cũng không thể thấy các thông tin chi tiết từng phần trong thống kê của Polar Flow. Nhìn chung tính năng này cảm thấy thiếu.

 

Điều hướng và bản đồ

Một tính năng ngoài trời khác xuất hiện là lập kế hoạch và điều hướng tuyến đường do Komoot cung cấp.

Bản thân Komoot là một trong những công cụ tốt nhất để lập kế hoạch chạy, đi bộ và đạp xe trên đường đua hẻo lánh, gồ ghề vượt qua kế hoạch lộ trình  của Garmin và các công cụ riêng của Polar.

 

Đồng hồ Polar Grit X

 

Tuy nhiên, thiết lập Komoot-Polar rất khó và nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ lập bản đồ của bên thứ ba Komoot bên ngoài khu vực địa phương của bạn, bạn phải trả thêm phí đăng ký. Không tuyệt vời cho các loại phiêu lưu xa, hoặc thậm chí những người có thể đi du lịch đất nước cho các cuộc đua đường dài.

Phải nói rằng, hướng dẫn từng chặng trên đồng hồ rất dễ thực hiện và hướng dẫn chúng tôi thành công thông qua một số lối mòn trong rừng rất khó đi. Bạn không có bản đồ TOPO và điều đó làm cho nó cảm thấy hơi thưa thớt.

Bạn có thêm thông tin chi tiết bao gồm bản đồ, thời gian ước tính đến đích và biểu đồ độ dốc của toàn bộ chặng đường của bạn về việc triển khai Komoot của Garmin. Mặc dù điều đó không cung cấp lần lượt.

 

Dây Đồng hồ Polar Grit X

 

Mặc dù đây là một chiếc đồng hồ phiêu lưu bền bỉ, Polar Grit X là một công cụ theo dõi thể thao thường xuyên có rất nhiều điểm chung với Vantage V và Ignite.

Bạn có 130 chế độ thể thao có thể tùy chỉnh để theo dõi mọi thứ từ chạy đến trượt tuyết. Các kỹ năng theo dõi bơi cùng với phát hiện đột quỵ, theo dõi vòng đua và điểm hiệu quả SWOLF.

Theo dõi giấc ngủ -ngủ sâu và phục hồi hệ thống thần kinh tự động qua đêm mà bạn có thể nhận được, mặc dù các thử nghiệm chỉnh hình Recovery Pro cấp độ chuyên nghiệp hơn được hỗ trợ.

 

Fitpark và tập luyện tại nhà

Bạn cũng nhận được: running power trên cổ tay, luyện tập nhịp tim và Strava Live Segments. Các khuyến nghị tập luyện dựa trên phục hồi FitSpark được đưa ra trên Ignite cũng có ở đây. Chúng cung cấp một lựa chọn các bài tập tim mạch, sức mạnh và khả năng dãn cơ dựa trên trạng thái sẵn sàng hiện tại của bạn, một tính năng độc đáo mà bạn sẽ không tìm thấy trên các đồng hồ khác.

 

Strava trên Đồng hồ Polar Grit X

 

Training Load Pro giúp bạn quản lý hiệu quả của việc đào tạo liên tục, sẽ thông báo nếu những nỗ lực gần đây của bạn đang làm mất hiệu quả, năng suất, duy trì hoặc vượt quá mong đợi.

Các bản tóm tắt sau tập luyện trên đồng hồ cung cấp rất chi tiết, dễ giải mã, toàn diện và nếu bạn không muốn tìm hiểu sâu hơn về số liệu thống kê của mình, bạn có thể nhận được hầu hết những gì bạn cần trên đồng hồ. Điều đó bao gồm dữ liệu Training Benefit cho thấy nếu bạn đã cải thiện thể dục nhịp điệu hoặc kỵ khí trong quá trình tập luyện đó. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào điểm số Running Index của Polar, một cách thuận tiện để lập biểu đồ tiến trình của bạn.

 

Đồng hồ Polar Grit X

 

Cuối cùng, bạn sẽ có được lợi ích từ tính năng Nightly Recharge của Polar cung cấp dữ liệu rất chi tiết - cung cấp theo dõi giấc ngủ sâu và phục hồi sâu hệ thống thần kinh tự động suốt đêm tốt nhất mà bạn có thể nhận được, mặc dù các bài kiểm tra chỉnh hình Recovery Pro cấp độ chuyên nghiệp hơn không được hỗ trợ.

Giống như hầu hết theo dõi giấc ngủ, Polar Grit X không phải là không có sai sót. Nó có thói quen nghĩ bạn ngủ khi bạn xem Netflix trên ghế sofa. Mặt khác, nó tốt hơn so với Garmin về thời điểm chúng ta thức dậy.

 

Theo dõi hoạt động và tính năng smartwatch

Ngoài tập luyện của bạn, Polar Grit X cung cấp theo dõi hoạt động với các bước và thời gian hoạt động cũng như cảnh báo không hoạt động. Theo dõi nhịp tim liên tục cho phép bạn ghi lại nhịp tim nghỉ và nhịp tim tối. Ngoài ra còn có một bài kiểm tra thể dục để giúp bạn đánh giá VO2 Max ước tính của bạn. Nó rất nhiều ước tính nhưng nó là một điểm chuẩn hữu ích cho sự tiến bộ thể dục.

 

Đồng hồ Polar Grit X

 

Bạn có thể ghép nối nó với điện thoại thông minh của mình và nhận thông báo, bạn chỉ có thể đọc chứ không thể trả lời tin nhắn qua đồng hồ nhé.

 

Polar Grit X: Cảm biến và độ chính xác

Chúng tôi đã đưa Polar Grit X qua một loạt bài test chạy thử nghiệm với Garmin Fenix ​​6 Pro và Stryd Wind Footpod. Thử nghiêm này bao gồm chạy 45 dặm, một vòng lặp 7 dặm, một nửa chặng đua với việc leo đồi được lặp đi lặp lại ở chế độ GPS đầy đủ, và một khoảng thời gian 45 phút tập với cường đồ mạnh và dễ dàng 5 dặm ở chế độ GPS năng lượng thấp.

 

Cảm biến của Đồng hồ Polar Grit X

 

Nó đã ghi lại khoảng cách gần như giống hệt với chiếc Garmin Fenix ​​6 Pro trong tất cả các lần chạy và cả hai chiếc đồng hồ đều đọc dài hơn một chút - trong vòng một phần mười dặm - của footpod Stryd.

 

So sánh chính xác nhịp tim

Theo dõi nhịp tim là thế mạnh của Polar - là thứ làm nên thương hiệu Polar. Grit X có phiên bản công nghệ cảm biến Precision Prime hàng đầu với dãy 10 đèn LED và cảm biến tiếp xúc cơ thể để giúp loại bỏ mọi dữ liệu dị thường.

Mặc dù vậy, chúng tôi thấy nhịp tim theo thời gian thực rất chậm để đáp ứng với những thay đổi cho các bài tập cường độ cao và leo đồi. Chậm hơn nhiều so với cảm biến quang học của Garmin Fenix ​​6 Pro và đi sau dây đeo ngực H10 của Polar Polar.

 

Thay dây Đồng hồ Polar Grit X

 

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng một khi nó đã bắt kịp, nó có xu hướng đi lại, nhảy xa hơn và vươn cao hơn hoặc giảm đột ngột hơn. Nó hoạt động tốt hơn nhiều với những bài tập chậm, ổn định và ngoài tập luyện, nhịp tim nghỉ đáng tin cậy hơn so với dây đeo ngực.

 

Polar Grit X: Tuổi thọ pin

Nhà sản xuất tuyên bố Polar Grit X có thời lượng pin lên đến 7 ngày, với thời lượng pin 40 giờ ở chế độ GPS theo dõi đầy đủ, có thể kéo dài đến 100 giờ với tốc độ GPS thấp hơn.

Bạn có thể tùy chỉnh các chế độ nguồn GPS cho các cấu hình thể thao và bạn có thể thay đổi luân phiên giữa các chế độ. Bạn cũng nhận được một dấu hiệu trước khi tập thể dục về thời lượng pin trong các cài đặt năng lượng đã chọn nhưng bạn sẽ không có bất kỳ đề xuất pin thông minh nào trên Suunto 9.

Với việc sử dụng bình thường, tuổi thọ pin là 5 ngày với tỷ lệ ghi 20% mỗi ngày trong khoảng thời gian thử nghiệm mà không cần tập luyện. Nếu tập luyện đều đặn thì nó sẽ giảm xuống còn hơn 4,5 ngày.

 

► Đặt mua Polar Grit X


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn