Mở hộp và trải nghiệm sơ bộ về đồng hồ thể thao GPS chạy Wear OS: Suunto 7

Đăng bởi Phương Thảo vào lúc 28/02/2020

Trở lại vào đầu tháng 1 tại CES, Suunto lần đầu tiên đã công bố ra mắt một chiếc đồng hồ thông minh thể thao chạy hệ điều hành Wear OS. Suunto 7 được xây dựng trên nền tảng theo dõi thể thao dài ngày có tích hợp GPS và sống sót nhiều tuần ở chế độ chờ.

 

Mở hộp và đánh giá Suunto 7 

Trong khi Wear OS có lẽ được biết đến nhiều nhất với thời lượng pin hạn chế, chắc chắn ngược lại với nguyên tắc của Suunto.

Tuy nhiên, Wear OS mang đến những tính năng mà một chiếc đồng hồ thể thao thông minh hoàn chỉnh còn thiếu ở Suunto: Âm nhạc, thanh toán không tiếp xúc và nền tảng ứng dụng. Ba điều mà Suunto thực tế sẽ không thể tự mình phát triển vào năm 2020.

 

Bây giờ thì hãy tạm gác qua chuyện đó và cùng Techwear mở hộp và trải nghiệm sơ qua Suunto 7 để có nhận xét đúng đắn hơn trước khi quyết định có nên chi hầu bao cho sản phẩm này hay không nhé?

 

 

Như những sản phẩm trước, hộp Suunto 7 không có quá nhiều khác biệt. Vỏ hộp màu trắng với hình ảnh chính xác về phiên bản mà bạn đã mua. Trong bài này phiên bản được chọn sẽ có màu xám với viền màu vàng đồng.

Bên trong là chiếc đồng hồ thông minh Suunto 7,  cáp sạc, những cuốn sách giới thiệu và hướng dẫn sử dụng.

 

 

Bộ sạc của Suunto 7 khác hoàn toàn với bất kỳ sản phẩm Suunto nào trước đây. Nó là một đế sạc nam châm để giữ cho bộ sạc được gắn chắc chắn vào đồng hồ khi sạc thay vì sử dụng dạng kẹp sạc như trước đây.

 

 

Bắt đầu vào nhân vật chính của chúng ta. Có thể thấy được chiếc đồng hồ nhờ được làm từ polyme cốt sợi thủy tinh kết hợp với thép không gỉ nên hết sức chắc chắn, đường nét rõ ràng và không có một chi tiết thừa nào. Mặt kính cường lực cũng góp phần bảo vệ đồng hồ rất tốt trước mọi tình huống.

Đằng sau đồng hồ là cảm biến nhịp tim quang học, được bao phủ bởi một miếng màng bảo vệ nhỏ. Trước khi sử dụng bạn nên nhớ gỡ miếng bảo vệ đó ra để cảm biến nhịp tim được hoạt động một cách chính xác nhất. Bên trên là 4 chấu tiếp xúc để sạc năng lượng cho đồng hồ.

 

 

Suunto 7 sở hữu màn hình AMOLED 1,39 inch với độ phân 454 x 454 pixel và độ sáng lên tới 1000 nits. Mức độ sáng này sẽ thay đổi dựa trên điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh, nhờ vậy mà nó có thể hiển thị tốt dưới ánh sáng mặt trời.

Về trọng lượng, Suunto 7 nặng 67g, ngang bằng với Apple Watch Series 5 ở mức 67g và nhẹ hơn so với Suunto 9 ở mức 81g. Dây đeo của Suunto bằng silicone và có kích cỡ 24mm và bạn có thể tự do thay thế dây đeo tùy thích, miễn là nó có kích cỡ đúng với nhà sản xuất yêu cầu.

 

 

 

Trải nghiệm ban đầu về đồng hồ thể thao thông minh Suunto 7

Các tính năng

Tiếp theo chúng ta tới phần trải nghiệm sơ hệ điều hành Wear OS trên Suunto 7. Có thể hiểu rằng lý do Suunto chọn bước đi khá mạo hiểm này bởi vì trong nhiều năm qua họ luôn bị kẹp giữa 2 đối thủ cạnh tranh: Garmin với phân khúc đồng hồ thể thao mạnh mẽ và Apple với đế chế đồng hồ thông minh cao cấp.

 

 

Và để thoát khỏi sự kìm cặp này Suunto đã chọn một bước đi mới cho riêng mình khi kết hợp đồng hồ thể thao với hệ điều hành của đồng hồ thông minh lại.

Tuy nhiên, hiểu rằng lý do cốt lõi mà Suunto chọn Wear OS là để cạnh tranh với các đồng hồ thông minh khác có nghĩa là các tính năng bổ sung gồm âm nhạc, thanh toán, ứng dụng rất quan trọng. Và tại sao ai người dùng lại chọn đồng hồ này thay vì đồng hồ chạy bộ Suunto truyền thống.

Tuy nhiên, có lẽ lý do tốt nhất để chọn Suunto 7 là bởi kho mặt đồng hồ tuyệt vời mà họ đã đưa vào với khả năng xem trực tiếp các bản đồ dữ liệu tập luyện xung quanh bạn. 

==> Xem bài so sánh giữa Garmin và Suunto

 

 

Nhưng nó thậm chí còn tuyệt hơn thế khi có thể tùy chỉnh. Bạn có thể thay đổi mức thu phóng cao hơn hoặc thấp hơn, cũng như thay đổi loại bản đồ nhiệt. Sau đây là cảm nhận của trang Dcrainmaker khi thử nghiệm với chế độ mặc định là chạy, và khi trượt tuyết ở dãy Alps của Pháp, họ đã đổi nó thành trượt tuyết xuống dốc.

 

 

“Đối với hầu hết các phần nó hoạt động, nhưng Dcrainmaker thấy tốc độ cập nhật là khó khăn và không thể đoán trước là tốt nhất, đặc biệt là khi đi du lịch. Ví dụ, tuần trước Suunto 7 đã cho họ thấy những con đường trượt tuyết xuống dốc quanh đó gần Chamonix. Tuy nhiên, một nửa trang bản đồ nhiệt bị thiếu dữ liệu và không cập nhật lại. Sau đó, trên đường trở về nhà, bản đồ đã cập nhật ngay lập tức ở cả Geneva và Zurich với các bản đồ nhiệt trong 90 phút ngắn ngủi họ đã ở đó. Tuy nhiên, ba ngày sau đó và nó vẫn hiển thị bản đồ sân bay ở Zurich và không hề thay đổi mặc dù họ đã về quê nhà ở Amsterdam”

 

Có một điểm hơi thiếu sót ở Suunto 7 này là tính năng màn hình luôn bật. Bạn cần phải lật cổ tay hoặc sử dụng nút bấm để đánh thức chiếc đồng hồ thể thao này.

Đối với hầu hết các sản phẩm sử dụng tấm nền AMOLED trong năm 2019 đến nay, các nhà sản xuất luôn tích hợp tính năng màn hình luôn bật này vào đồng hồ của họ. Và Suunto có thể và nếu họ cũng làm như vậy, thì đây là một tác động khá đáng kể đến thời lượng pin mặc dù có nhiều chế độ tiết kiệm pin đi chăng nữa. 

 

 

Nếu bạn muốn truy cập nhanh vào các cài đặt cho đồng hồ, bạn có thể vuốt mặt đồng hồ từ trên xuống.

 

 

Nhấn nút phía trên bên trái để mở trình khởi chạy ứng dụng cho phép bạn bắt đầu các ứng dụng bạn đã tải xuống hoặc được cài đặt sẵn. Tại đây, bạn có thể mở Cửa hàng Google Play và cài đặt ứng dụng trực tiếp từ đồng hồ mà không cần tương tác điện thoại ở đây để duyệt / cài đặt ứng dụng.

 

 

Trong khi đó, nếu bạn vuốt từ dưới cùng của đồng hồ, bạn sẽ có quyền truy cập vào thông báo trên điện thoại thông minh của mình. Chúng có thể bao gồm bất kỳ thông báo nào từ ứng dụng mà điện thoại iOS / Android của bạn nhận được.

 

 

Tiếp đến là một tính năng khiến chúng ta thấy rõ sự khác biệt đáng kể giữa người dùng iOS và Android. Đối với người dùng iOS, bạn không thể trả lời lại tin nhắn văn bản tại đây. Thay vào đó, bạn chỉ có thể vuốt để xóa hoặc mở để biết thêm chi tiết, tùy thuộc vào tin nhắn. Trong khi đó, người dùng Android có thể trả lời tin nhắn.

Tuy nhiên, đây không phải là lỗi của Wear OS mà là Apple. Apple đã khóa khả năng trả lời tin nhắn văn bản trên các hệ điều hành khác và chỉ cho người dùng Apple Watch thực hiện chức năng này.

 

Ứng dụng của Suunto

Một lưu ý khác nữa là đôi khi bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu mở ứng dụng Wear OS để kết nối lại. Điều này dường như xảy ra phổ biến hơn sau khi tập luyện, khi đó Suunto 7 quên điện thoại của bạn mình và cần kết nối lại. Bạn sẽ cần có hai ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình:

  • Ứng dụng Wear OS: Đây là nơi bạn kết nối Suunto 7 với điện thoại và kiểm soát các cài đặt cơ bản
  • Ứng dụng Suunto Smartphone: Đây là nơi bạn sẽ xem lịch sử tập luyện và hoạt động hàng ngày.

 

 

Tiếp đến chúng ta di chuyển đến những điều quan trọng hơn: Dữ liệu hoạt động hàng ngày.

Wear OS đang kêu gọi với các nhà sản xuất đồng hồ thông minh là giảm tải các bộ tính năng cơ bản được cài đặt cho Wear OS và một trong những tính năng đó là theo dõi hoạt động hàng ngày như bước, khoảng cách, calo,...  để Google thực hiện điều đó thông qua ứng dụng Google Fit

Trong ứng dụng Google Fit, bạn có thể kéo xuống và thấy những thứ như số bước chân hàng ngày, khoảng cách, thậm chí là nhịp tim lúc nghỉ ngơi của mình khá dễ dàng.

==> Google Fit là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Fit

 

 

Ngoại trừ một vài lần thì Dữ liệu nhịp tim lúc nghỉ ngơi đó chỉ được đo một lần trong 15 phút trong khi hết mọi công ty thiết bị đeo tay đều đọc liên tục trong khoảng thời gian 1 giây. Apple, Fitbit, Garmin, Polar, thậm chí Samsung.

Và mặc dù sau đó bạn có thể xem lại dữ liệu này trong ứng dụng Google Fit trên điện thoại thông minh của mình, nhưng nó lại khá sơ sài. Bởi vậy nên chúng ta sẽ thấy việc Google mua lại Fitbit nhất định sẽ cải thiện đáng kể điều này trong thời gian sắp tới.

 

 

Vì dữ liệu của Google Fit khá ít nên thay vào đó chúng ta sẽ nên sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh của riêng Suunto để xem các số liệu thống kê đó. Vì rốt cuộc, Suunto có một lịch sử lâu dài trong việc theo dõi hoạt động hàng ngày từ tất cả các đồng hồ khác của họ.

Chưa kể họ đã xây dựng ứng dụng Suunto dành cho đồng hồ thông minh Suunto 7 của họ trên các smartphone.

Tuy nhiên qua trải nghiệm của trang Dcrainmaker về ứng dụng này thì nó hoàn toàn không ổn một chút nào khi không có dữ liệu hoạt động hàng ngày từ Suunto 7 đến ứng dụng điện thoại thông minh Suunto. Không có số bước chân, không có thời gian ngủ, không đo khoảng cách, không theo dõi mức độ thể dục hàng ngày. Hoàn toàn không có gì.

 

 

Dcrainmaker đã nói rằng: "Một lý do cốt lõi để bạn mua đồng hồ Suunto là để theo dõi thể thao và sức khỏe. Và trong khi chúng ta chưa đến với các môn thể thao, thì vấn đề theo dõi sức khỏe hoàn toàn không hoạt động tốt như mong đợi.

Không thể chấp nhận được rằng Suunto với tư cách là một công ty chuyên các thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe và thể thao lại chưa hoàn thành công việc để kết nối cả hai mảnh ghép đồng hồ và ứng dụng theo dõi ở đây".

Suunto 7 cũng không ghi lại giấc ngủ. Và hệ điều hành Wear OS cũng không. Thay vào đó, bạn phải tải xuống ứng dụng của bên thứ 3 và sau đó bạn sẽ nhận được dữ liệu về giấc ngủ trong ứng dụng đó (chứ không phải trong ứng dụng hệ sinh thái của Suunto). 

 

 

Một điều đáng nói cuối cùng là bạn có thể thêm hai mặt đồng hồ dành riêng cho Suunto vào màn hình để biết được nhanh những thông số của mình. Chúng sẽ hiển thị nếu bạn vuốt từ bên phải qua. Điều này bao gồm thông số tổng quan của Suunto trong tuần, cũng như chế độ xem hàng tháng. 

Nó cung cấp một cái nhìn dễ dàng vào lịch sử hoạt động của tuần trước, từ quan điểm tập luyện thể thao đến mục tiêu hoàn thành. Đây cũng là nơi bạn có thể thêm hoặc tùy chỉnh một số dữ liệu Google Fit tương tự mà như trong ứng dụng Google Fit trước đó.

 

Kết luận chung về Suunto 7

Đây mới chỉ là đánh giá và trải nghiệm sơ bộ mà Techwear đã nhận được từ trang Dcrainmaker, bạn nghĩ sao về chiếc đồng hồ thể thao chạy Wear OS đầu tiên của Suunto?

Dù sao đi nữa thì đây không phải là một chiếc đồng hồ giá rẻ mà nó là một chiếc đồng hồ thể thao có tích hợp GPS nằm ở phân khúc cao cấp với trị giá $ 499, nhưng bằng cách nào đó lại thiếu những thông số về sức khỏe và thể lực cốt lõi cho bất kỳ chiếc đồng hồ nào được phát hành vào năm 2020.

==> Top đồng hồ thông minh chạy Wear OS tốt nhất

 

Đây không hẳn là lỗi của Suunto 7. Có thể do đây là lần đầu tiên Suunto bắt tay với Wear OS và họ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm để tạo ra một ứng dụng riêng trên điện thoại thông minh cho smartwatch của mình. Nhưng hi vọng trong tương lai ứng dụng này sẽ được cập nhật và sẽ hoạt động tốt hơn.


techwearVn studio youtube đánh giá smartwatch

CHIA SẺ - BÌNH LUẬN

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Techwear.VN
KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT
Nhận nhiều ưu đãi hơn